Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics FIRST Global và hành trình làm robot dự thi Olympic Robot

FIRST Global và hành trình làm robot dự thi Olympic Robot

Mục Tự động hóa thật là dễ số này sẽ giới thiệu với các bạn về cuộc thi FIRST global và hành trình làm thế nào để có robot tham gia vào cuộc thi quốc tế này. 

FIRST Global là một tổ chức với sứ mệnh đưa đến niềm đam mê về STEM cho hơn 2 tỷ thanh thiếu niên, thông qua một cuộc thi về robotics trên toàn thế giới. Được thành lập với tư cách là một tổ chức quyên góp phi lợi nhuận, nhằm mang tới một cuộc thi robotics theo phong cách Olympics, FIRST Global mời các đội chơi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, với mục tiêu tạo cây cầu nối giữa các học sinh với ngôn ngữ, tôn giáo, phong tục tập quán khác nhau.

Khi đưa những chủ nhân tương lai của STEM đến với một môi trường thi đấu đầy tính tập thể và những giá trị của phương pháp giáo dục này, FIRST Global hy vọng rằng họ có thể truyền cảm hứng cho học sinh, từ đó mong các bạn có thể học được những kỹ năng cần thiết để khám phá ra những điều tưởng chừng như không thể với các thế hệ đi trước. Ngoài ra, FIRST Global cũng hướng đến việc đưa STEM đến với nhiều tổ chức và chính phủ các nước hơn, hỗ trợ phương pháp này bằng việc đầu tư vào thế hệ thanh niên đang và sẽ mang lại giá trị cho thế giới.

Nhiệm vụ của FIRST Global là truyền cảm hứng về xu thế dẫn đầu khoa học và công nghệ cho thế hệ trẻ trên khắp thế giới, với mong muốn sẽ tăng sự hiểu biết, cho thấy sự quan trọng của việc hợp tác, nêu lên những vấn đề nhức nhối toàn cầu, cải thiện cuộc sống con người. Bằng việc cho thế hệ trẻ thấy rằng nếu họ học cách giao tiếp, hợp tác và làm việc cùng nhau với khoa học kỹ thuật sẽ là dụng cụ để tìm ra giải pháp cho các vấn đề nhức nhối toàn cầu - nước, năng lượng, an ninh, y tế, lương thực, giáo dục,... họ sẽ hiểu được giá trị của việc làm việc nhóm, tin tưởng lẫn nhau, trở thành một phần của cộng đồng thế giới.

FIRST Global Challenge là giải đấu thường niên, nêu lên 14 vấn đề lớn (Grand Challenge) được xác định bởi các học viện kỹ thuật quốc gia của Hoa Kỳ, Anh và Trung Quốc. Mỗi năm sẽ có một vấn đề được đưa ra làm chủ đề chính cho cuộc thi của FIRST Global và được tổ chức ở thủ đô của nhiều nước khác nhau. Năm 2017, lần đầu tiên giải đấu được tổ chức quy mô toàn cầu với 161 quốc gia tham dự. Việt Nam cũng có một đội tham dự.

Làm thế nào có robot dự thi?

Để làm được robot các bạn cần nắm được 3 nhóm kỹ năng thiết kế, lắp ráp cơ khí các cơ cấu của robot; kỹ năng lập trình; kỹ năng điện tử. Trước khi tiếp cận với bộ KIT robot của ban tổ chức các bạn trong Team Vietnam đã được làm quen với bộ KIT ABC Maker tại CLB Maker Hanoi để học lập trình và điện tử cơ bản. Khi làm quen với bộ KITt của ban tổ chức các bạn có thể chủ động làm quen và tiếp cận rất nhanh với các công nghệ từ cuộc thi.

Đề thi năm 2017 là bài toán về vấn đề nước sạch, các đội phải làm một chú robot có khả năng phân biệt nước sạch và nước bẩn (đại diện là bóng xanh và bóng đỏ). Sau khi lấy được nước robot phải đưa nước sạch về sông, biển còn nước bẩn đưa vào phòng thí nghiệm. Mỗi nước có một robot và phải kết hợp với 2 nước khác để thành một đội. Chú robot sẽ cần khá nhiều các kỹ năng từ lấy bóng, thả bóng, leo dốc, đu xà thậm chí là bắn bóng. Các đội sẽ cần hoàn thiện robot trước tháng 7 và chung kết sẽ diễn ra từ 13-18/7 tại thủ đô Washington của Mỹ.

Cơ khí là thành phần rất quan trọng của robot, đó là khung xương và các giới hạn khả năng của robot. Để thiết kế một cơ cấu động lực phù hợp với cuộc thi các bạn cần phải trao đổi rất nhiều để đưa ra một thiết kế làm được nhiều chức năng và hiệu quả nhất. Các bạn có thể tải phần mềm Fusion 360 của hãng Autodesk, được dùng miễn phí cho các bạn có tài khoản email *.edu Phần mềm dạng cloud có thể chia sẻ làm việc giữa các thành viên trong nhóm. Ban tổ chức cũng gửi các thiết kế các thành phần bộ KIT robot https://goo.gl/Zdu90R để các đội có thể dựng được robot 3D của mình từ những chi tiết này. Các đội thi phải sử dụng tất cả các chi tiết trong bộ KIT để dựng robot của mình, điều này đảm bảo công bằng giữa các nước trên thế giới. Trang thiết bị tham gia cuộc thi các bạn sẽ như nhau. 

 Về phần lập trình, các bạn có thể dùng ngôn ngữ Java hoặc Blockly của Google để lập trình cho robot.

http://first.global/resources/technical-information/ software-and-programing/ 

alt

Ban tổ chức sử dụng thiết bị trung tâm là bộ “Control Hub” do hãng REV robotics thiết kế và cung cấp cho riêng cuộc thi First. Thiết bị có thể điều khiển được 4 động cơ một chiều và 6 động cơ servo. Ngoài ra, bộ trung tâm có chuẩn truyền thông I2C và RS485 để giao tiếp với các thiết bị ngoại. Các chân vào ra cảm biến trực tiếp khá giới hạn chỉ có 4 chân analog và 8 chân digital. Bộ Hub trung tâm được xây dựng để các bạn có thể lập trình bằng Blockly trực tiếp trên mạch qua wifi hoặc dùng Java để build ứng dụng. 

alt

Điện tử có khá nhiều linh kiện và cảm biến để hỗ trợ robot làm nhiệm vụ. Các bạn phải nắm được cách sử dụng cảm biến, các cách đấu nối và giao tiếp chuẩn để nói chuyện giữa các thiết bị. Đảm bảo các vấn đề về nguồn điện nuôi robot. 

alt

Cảm biến màu sắc giúp phân biệt các loại bóng đỏ và xanh

alt

  Cảm biến góc, giúp tính toán được số vòng quay của động cơ. 

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang hoàn thành chú robot để sang Mỹ thi đấu và các bạn đã nắm được cả 3 nhóm kỹ năng cơ bản khi tham gia cuộc thi. Để tìm hiểu thêm tài liệu và thông tin về cuộc thi các bạn có thể tham khảo thêm tại www.first.global.

alt

Hình ảnh các bạn của đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia giải, người hướng dẫn Lê Ngọc Tuấn (người ngồi ngoài cùng bên phải) 

alt

Bộ robot được giới thiệu tại TechDay FPT, trước khi lên đường đi thi đấu

 

FIRST là một tổ chức từ thiện công cộng phi lợi nhuận (quỹ từ thiện) có trụ sở ở manchester, new Hampshire, được sáng lập vào năm 1989 bởi Dean Kamen. mục tiêu của FIRST là thôi thúc, truyền cảm hứng cho giới trẻ cũng như định hướng lựa chọn ngành học và công việc tương lai trong lĩnh vực Khoa học - công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (S.T.E.M.), trở thành những nhà lãnh đạo trẻ của thế kỉ 21, những con người có thể mang lại rất nhiều thay đổi trong tương lai. Để làm được điều đó, FIRST đã thiết kế một chương trình sáng tạo, dễ tiếp cận, không chỉ rèn luyện những kĩ năng về khoa học, công nghệ mà còn rèn luyện sự tự tin, củng cố kiến thức và những kĩ năng sống khác.  

MAKER HANOI

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 196 (tháng 6/2017)

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết