Trang chủ Văn nghệ Vui khỏe Hệ thống bảo vệ cơ thể nhìn từ tăng sức đề kháng tự nhiên

Hệ thống bảo vệ cơ thể nhìn từ tăng sức đề kháng tự nhiên

1.     Mở đầu

Trong bài trước đã khảo sát hệ bảo vệ cơ thể trong trường hợp xảy ra sự cố (ung thư  có thể coi là một sự cố lớn). Bài này sẽ khảo sát hệ bảo vệ hoạt động thế nào trong việc duy trì cơ thể không để xảy ra sự cố và sẽ lấy vài sự cố tim mạch để xem xét cơ chế nâng cao sức đề kháng tự nhiên theo phương châm Ngon- Bổ -Rẻ.

Xét về lý luận Y học, phương Tây hay phương Đông cũng thống nhất nguyên tắc: khi ta thấy khoẻ thì bệnh sẽ lui, hay gọn hơn “ thể cường bệnh nhược”. Ai cũng biết thể thao và ăn uống điều độ thì cơ thể khoẻ, nhưng tiếc là chỉ có 16-21% số người làm được chuyện điều độ như thế. Liệu có cách nào tăng cường sức đề kháng cơ thể đơn giản hơn nữa không?

2. Câu chuyện dùng ớt cấp cứu bệnh tim

2.1.Kinh nghiệm của Dr.Christopher.

Câu chuyện dùng ớt cấp cứu bệnh tim mạch của Dr.Christopher làm tôi chú ý, vì giải pháp của ông đã được trải nhiệm trên 30 năm và có cơ sở lý thuyết có phần thuyết phục như trong bài viết/1/:

“Trong 35 năm chữa bệnh và dạy học, chữa trị cho các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, Dr. Christopher chưa bao giờ để mất một bệnh nhân tim nào khi được gọi đến chữa trị cấp cứu tại nhà. Lý do là, bất cứ khi nào bác sĩ vào nhà bệnh nhân - nếu họ vẫn còn thở - ông cho họ uống trọn một ly trà ớt (một muỗng cà phê ớt bột hay rượu ớt trong một ly nước nóng), và chỉ một lúc sau họ đứng dậy và đi lại được.

Để chứng tỏ giá trị của ớt, thấy ớt tuyệt diệu dường nào, và thực phẩm ưu hạng của tim là gì, các bác sĩ đã làm thực nghiệm sau và đã được đăng trên nhiều tạp chí nơi họ làm thí nghiệm. Các bác sĩ cho vài mô tim sống vào trong một ly thủy tinh ở phòng thí nghiệm được khử trùng có đầy nước chưng cất (distilled water), và nuôi mô tim chỉ với ớt (cayenne pepper), theo định kỳ làm sạch các lớp cặn dưới đáy ly và thêm nước cất. Suốt khoảng thời gian nuôi mô tim, cứ cách vài ngày bác sĩ phải cắt bớt mô tim vì nó phát triển rất nhanh. Không có tuyến yên và tuyến tùng (pituitary and pineal glands) điều khiển, mô cứ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, vì vậy họ phải theo dõi luôn. Họ nuôi mô tim sống trong 15 năm.

Sau khi bác sĩ qua đời, các cộng sự viên tiếp tục nuôi mô tim thêm hai năm trước khi hủy nó đi vì không cần phải làm thêm nghiên cứu này nữa. Điều này chứng tỏ giá trị dinh dưỡng tuyệt hảo của ớt đối với mô tim. Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều trường hợp gây kinh ngạc được sáng tỏ khi người ta sử dụng ớt cho cơn tấn công nhồi máu cơ tim. Vì đa số các trường hợp này là do tim suy dinh dưỡng. Tim không được dinh dưỡng đúng trong thời gian lâu dài đến nỗi nó qúa đói mệt, rồi đến một lúc điều người ta âu lo xảy ra: nhồi máu cơ tim.

2.2.Một kiểm chứng về Ơt của Dick Quinn

Năm 1979, Dick Quinn đã qua cái chết lâm sàng vì cơn nhồi máu cơ tim tấn công nhưng được cứu tỉnh lại. Với các động mạch tim bị nghẽn hoàn toàn, ông có hai con đường chọn lựa: hoặc là giải phẫu tim hoặc là chết. Thật không may, giải phẫu không thành công; sau vài tuần, tình trạng tệ hơn, bác sĩ đề nghị giải phẫu lần thứ hai. Dick từ chối vì vết mổ trước vẫn chưa lành, còn đau lắm. Vì từ chối giải phẫu và thuốc men không giúp gì được, bác sĩ cho ông về nhà. Ông qúa yếu nhược, gia đình không hy vọng ông sống sót.

Một hôm ngồi trong công viên để sưởi nắng, bất ngờ một bà láng giềng lại chỗ ông nói ông dùng ớt để chữa trị. Sau khi lịch sự yêu cầu để ông yên tĩnh một mình, Dick về nhà phớt lờ đề nghị buồn cười đó.Thêm vài tuần, sức khỏe càng tuột dốc, trong cơn tuyệt vọng ông quyết định thử dùng ớt.

Dick lấy một số thuốc cho tim loại viên bọc, đổ thuốc ra, nhét bột ớt từ ngăn đựng gia vị vào rồi uống và đi ngủ. Kỳ diệu thay kêt qủa của Ớt cay! Ngay sáng hôm sau ông đã cảm thấy khỏe hơn rất nhiều và không lâu sau đã trở lại làm việc. Ông viết quyển “Left for Dead (Bỏ mặc cho chết)” kể lại câu chuyện của ông, thuyết trình qua radio, và công thức Ớt của ông có mặt trên hàng ngàn cửa tiệm thực phẩm. Dick bị nhồi máu cơ tim năm 42 tuổi, đến tuổi 58 nhiều người trên thế giới đã biết đến ông, thuyết trình 300 ngày một năm, chia sẻ về những ích lợi cứu mạng của Ớt, lập công ty Cayenne Company sản xuất các chế phẩm ớt cung cấp cho mọi người ngại ăn ớt

H.1:Sản phẩm của Dick Quinn

Cá nhân tôi cho rằng phát kiến của Dick Quinn cho bột ớt vào viên con nhộng có giá trị quan trọng với những người muốn dùng ớt trị liệu mà không chịu nổi vị cay của ớt.

3.Thử lý giải tác dụng của Ớt

Sau khi đọc kinh nghiệm của Dr Christopher và Dick Quinn, tôi nhớ có lần một bà giáo sư Nga giải thích cho tôi là bà tìm hiểu về chuyện dân xứ nóng (Arab, India, Indonesia, Malaisia,Thailand...) ăn cay nhiều hơn hẳn dân xứ lạnh và nghiệm ra là xứ nóng ẩm thì vi khuẩn nhiều, ăn ớt sẽ hỗ trợ kháng khuẩn. Tôi thấy cũng có lý, nên bắt đầu thử nghiệm tăng ớt trong các bữa ăn và thấy ngay kết quả: dịch vị tiết ra nhiều hơn, mồ hôi cũng nhiều hơn hẳn. Bản thân dịch vị đã có nhiều chất kháng khuẩn, xử lý các hoá chất lạ, nên ăn ớt cũng như nhai kỹ thôi, sẽ thấy ngon miệng hơn. Còn mồ hôi ra nhiều là thải độc tốt hơn, hẳn thế rồi. Vị cay của ớt như báo trước sức nóng của thức ăn, nên hệ dịch vị tăng cường rất khẩn trương.

Tự nhiên nhớ đến chuyện mấy nước Ba lan, Ucraina, Belarus… có phong tục uống rượu ớt, coi đó là đặc sản của quê nhà, quảng bá với cánh người Việt chúng tôi là uống rượu này làm việc dai sức lắm. Hai mươi năm trước, tôi cứ nghĩ là họ nói cho vui, như kiểu người Việt ta khen rượu chuối hột hay ba kích tím, còn bây giờ tôi thấy phong tục dân gian ấy có cơ sở khoa học, ít nhất là có cảm giác máu lưu thông mạnh hơn ngay lập tức

Tôi kể kinh nghiệm về ớt cho bạn bè, nhiều người nhận ra tính hợp lý của nó và bảo lâu nay mình vẫn thấy ăn ớt thì ngon miệng, khoẻ lên mà không để ý. Bạn đọc thử trắc nghiệm với chút ớt tươi hay trà ớt, rượu ớt, canh ớt, nước chấm ớt... thử xem sao!

4. Có gì tăng đề kháng tự nhiên của cơ thể ngoài ớt nữa không

Hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể có một chức năng rất thú vị: tiêu diệt ngay những cái gì “ không phải nhà mình” khi các chất lạ, vi trùng lạ,…xâm nhập cơ thể./2/

Nhờ phong cách làm việc này mà cơ thể giữ được sức đề kháng chống lại các yếu tố có thể gây nên sự cố hệ thống. Nhưng câu hỏi là nếu tác nhân sự cố lớn quá, nhiều loại quá, ào ạt quá... thì cơ thể làm sao huy động lực lượng đỡ cho kịp?

Trở lại kinh nghiệm dân gian, hồi nhỏ, thời chiến tranh làm gì có thuốc men, mà bọn trẻ chúng tôi vẫn sống khoẻ, vui và đến bây giờ hình như còn có sức đề kháng tốt hơn một số thanh niên! Ấy là hồi đó loanh quanh chỉ mấy thứ Tỏi- Chanh-Hành-Gừng...

Bà nội tôi có công thức chữa bệnh đơn giản: cứ cảm cúm là Tỏi+ Chanh, đau bụng dùng Gừng, sốt cao dùng Hành + Nén. Sau mấy chục năm, anh em chúng tôi quen dần chuyện cứ bệnh hô hấp thì cứ Tỏi mà dùng (Tỏi diệt khuẩn đường hô hấp rất mạnh), bệnh tiêu hoá cứ Gừng mà chiến đấu (Gừng ấm bụng, giữ cho khí huyết vùng bụng ổn định), riêng cái món Nén của bà nội thì không thích vì khó ăn lắm.

Sau này tôi hiểu thêm là các loại gia vị (kể cả các loại rau thơm) đều ít nhiều hỗ trợ hệ miễn dịch (càng dùng tươi càng hay). Người Arab cũng cho là các loại đậu đỗ làm tăng sức đề kháng nên mỗi bữa ăn họ sử dùng hàng chục món phụ từ đậu đỗ (như kiểu người Hàn ăn kim chi hay người Nhật ăn đậu hũ vậy...)

Cũng hay là trong tổ phở hay bún bò sáng, người Việt đã có Gừng- Hành-Chanh-Ớt rồi.

Cơ chế gia vị tăng sức đề kháng của cơ thể có thể giải thích sơ bộ như hình dưới /2/

Theo sơ đồ này, khi xuất hiện vi khuẩn lạ, các bạch cầu sẽ lập tức tràn đến và đo  lường tham số “ vật lạ”, rồi từ đó điều ngay các đại thực bào và các “trạm sản xuất kháng thể” đến xử lý “ vật lạ” này bằng cách sản sinh ra các peptide có tính kháng sinh. Bản thân nước bọt đã có sẵn hệ peptide như thế, nên sử dụng gia vị để kích thích hệ miễn dịch bẩm sinh là có thể hình dung một cách sơ giản.

H.2:Các cơ chế căn bản của miễn dịch bẩm sinh

5.Bí quyết để có sức dẻo dai của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Vài tuần sau khi Hillary Clinton rời chức vụ Ngoại trưởng Mỹ vào cuối tháng 2/2013, một cô thư ký của bà là Kim Ghattas-một phóng viên BBC- cho in cuốn sách tự truyện mang tên "Ngoại trưởng: Đồng hành cùng Hillary Clinton từ Beirut tới Trái Tim của Quyền lực nước Mỹ", trong đó có mấy đoạn quan trọng về bí quyết sức khoẻ dẻo dai.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được xem là người chăm chỉ đi công du nhất trong lịch sử các Ngoại trưởng Mỹ. Để có đủ năng lượng cho những hoạt động không bao giờ ngừng nghỉ này, bà đã ăn khá nhiều ớt cay.

"Bà ấy ăn rất nhiều ớt cay, loại khiến lưỡi bạn phải đồ mồ hôi... Rõ ràng đây là một cách làm sạch các hệ cơ quan của bạn. Nó giúp bạn tỉnh táo".

Ghattas thừa nhận rằng ngay cả đến cô cũng phải bất ngờ trước sức dẻo dai của nữ chính trị gia: "Tôi chỉ bằng nửa tuổi bà ấy, và tôi không thể theo kịp được bà ấy... Đôi khi, chúng tôi bắt đầu ở một nước và đến cuối ngày, chúng tôi phải đi 4 nước, 6 múi giờ khác nhau".

Năm 2008, trong một chương trình phỏng vấn, bà Clinton chia sẻ rằng bà đã sử dụng "vũ khí" này trong cuộc tranh cử chức Tổng thống với ông Obama năm 2006. "Tôi ăn rất nhiều ớt. Vì một lí do nào đó mà tôi bắt đầu như vậy từ năm 1992, và tôi cần nó. Tôi nghĩ nó giúp sự tiêu hóa của tôi hoạt động trơn tru và giúp tôi khỏe mạnh".

Chúng ta cũng nên tham khảo kinh nghiệm của Hillary Clinton  như  một trường hợp thành công về nâng sức đề kháng cơ thể trong một điều kiện làm việc quá sức một phụ nữ 67 tuổi.

Tài liệu tham khảo

1.Hoàng Minh Thắng, Đình Tứ,Kim Tuyến

Ớt cay: dược thảo ưu tiên số 1 khi cấp cứu

http://tongdomucvusuckhoe.net/noidung/2946

2.Huỳnh Đình Chiến

Miễn dịch học

215 tr Đại học Huế, 2008

3.Kim Ghattas

The Secretary: A Journey with Hillary Clinton from Beirut to the Heart of American Power.

Henry Holt & Co. 368 pp. March 2013

Kỳ sau: Hệ thống bảo vệ cơ thể nhìn từ miễn dịch học kinh điển

Hoàng Quang Vinh

Tạp chí Tự động hóa Ngày nay

 

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Quảng cáo&Liên kết