Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Khi các triển lãm công nghệ trên toàn cầu đối mặt với đại dịch Covid-19

Khi các triển lãm công nghệ trên toàn cầu đối mặt với đại dịch Covid-19

Năm 2020 là một năm đầy biến động và không thuận lợi với nhiều đơn vị tổ chức triển lãm tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Nhiều kế hoạch triển lãm diễn ra thường niên đều phải hủy bỏ hoặc dời ngày tổ chức, điều này đã gây thiệt hại không nhỏ về doanh thu, lợi nhuận của các đơn vị triển lãm trong năm nay. Đồng thời việc nhiều công ty triển lãm chuyển hướng sang hình thức trực tuyến cũng ảnh hưởng đến các nhà công nghiệp muốn trưng bày, giới thiệu trực tiếp sản phẩm ra thị trường.

alt

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, hằng năm tại Việt Nam thường xuyên diễn ra các triển lãm công nghệ đáp ứng nhu cầu của khách hàng (Tại Triển lãm quốc tế lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA 2019)

Ngay từ khi đại dịch bùng phát tại Việt Nam, việc người dân phải thực hiện quy định giãn cách xã hội do Chính phủ ban hành cũng chính là mối lo ngại cho các công ty triển lãm. Hơn nữa, các đường bay nội đia và quốc tế cũng phải ngừng hoạt động nên các chương trình triển lãm, kể cả với đối tác nước ngoài cũng không thể thực hiện. Chính những điều này đã dẫn đến sự ảm đạm chưa từng có trong hoạt động triển lãm của các công ty.

Các công ty triển lãm đều ở thế bị động vì không biết khi nào dịch lắng xuống, có những triển lãm bị lùi rồi dẫn đến hủy bỏ do các doanh nghiệp cũng gặp những khó khăn tương tự. Trong nhiều năm qua, đây là lần đầu tiên các triển lãm về ngành hàng công nghiệp có tình trạng điêu đứng, nhiều mặt hàng muốn được giới thiệu đến khách hàng đều không thể đưa ra để quảng bá.

alt

Theo thông lệ hằng năm, MTA Hanoi 2020 sẽ diễn ra vào tháng 10/2020 tại Hà Nội nhưng nay đã dời lịch sang ngày 12 - 14/10/2021.

Là một công ty với hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành tổ chức sự kiện và triển lãm quốc tế, ông Vũ Trọng Tài - Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Vietnam nhận định: Chúng ta đang ở trong thời kỳ chưa từng có tiền lệ và tiếp tục chứng kiến tận mắt các tác động đầy thách thức của Covid-19 trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, kinh tế. Các sự kiện dành cho cộng đồng công nghiệp của chúng tôi đều cần hội tụ các công ty triển lãm nước ngoài và khách tham quan trong nước để tạo nên một nền tảng kết nối hiệu quả. Với việc các nhà triển lãm nước ngoài không thể có mặt trực tiếp, đồng thời các rủi ro do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các triển lãm quốc tế tại Việt Nam trong năm 2020 hầu hết đều phải dời hoặc hủy.

Hiện Công ty Reed Tradex Vietnam có 3 triển lãm tổ chức định kì tại Việt Nam đều đã phải dời lịch sang năm 2021 là METALEX, MANUFACTURING và NEPCON Vietnam.

Chúng tôi đã tổ chức thành công các triển lãm quốc tế tại Việt Nam thời gian qua. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn ra và các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng từ đầu năm tới nay đã trở thành “gót chân Achilles” đối với ngành tổ chức triển lãm nói chung và công ty chúng tôi nói riêng. Để hạn chế các vấn đề về sức khỏe và an toàn cho các doanh nghiệp tham gia và khách tham quan cũng như giảm thiểu các khoản đầu tư không chắc chắn về lợi nhuận trong thời gian tới, chúng tôi đã quyết định sẽ hoãn các chương trình dự kiến tổ chức trong năm nay và sẽ thay thế bằng các giải pháp và sản phẩm trực tuyến”, ông Tee Boon Teong - Tổng giám đốc, Công ty Informa Markets Vietnam chia sẻ.

Trong khi đó, rất nhiều hội chợ, triển lãm khác vẫn đang trong tình trạng hoãn vô thời hạn hoặc dời ngày để chờ dịch kết thúc. Đơn cử Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 30 (VIETNAM EXPO 2020) ban đầu được dự kiến tổ chức trong tháng 4/2020 thì nay đã phải dời lịch sang tháng 10/2020 để tránh dịch.

Cũng dời ngày tổ chức triển lãm, Công ty Quảng cáo và hội chợ triển lãm C.I.S Vietnam và Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Triển lãm quốc tế lần thứ 13 về công nghệ và thiết bị điện (Vietnam ETE 2020) và Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 10 công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh (Enertec Expo 2020) lùi thời gian từ ngày 22/7 - 25/7/2020 sang ngày 5/11 - 7/11/2020 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC).

Một triển lãm khác về Công nghệ, thiết bị & giải pháp điều phối và truyền tải điện và Năng lượng tái tạo Việt Nam 2020 (Electric & Power Vietnam 2020), dù được dự kiến tổ chức vào ngày 17 - 19/11/2020 tại Trung tâm triển lãm và Hội chợ Tân Bình, Hồ Chí Minh nhưng đã đưa thông tin chính thức dời sự kiện sang tháng 6 năm 2021.

Trước đó, Việt Nam đã đăng cai tổ chức ITU Digital World - Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số vào tháng 9/2020. Đây là sự kiện công nghệ toàn cầu cho chính phủ các nước, ngành công nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ đến nay cũng phải lùi vào tháng 9/2021 tại Hà Nội nhằm bảo đảm sức khỏe và an toàn cho tất cả những người tham gia sự kiện.

Không chỉ Việt Nam, mà trên thế giới, nhiều triển lãm cũng chịu sự ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19. Như Triển lãm xe hơi New York năm 2020 do Trung tâm Javits Center (nước Mỹ) tổ chức, đã lùi thời gian từ tháng 4/2020 sang tháng 8/2020 và đến nay đã chính thức hủy bỏ. Trung tâm Javits Center đang được sử dụng như một bệnh viện dã chiến trong thời gian đại dịch Covid-19.

Thêm nữa, IFA - một trong những triển lãm thương mại điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới dự kiến diễn ra vào ngày 4 - 9/9 tại Berlin, Đức cũng bị hủy bỏ trong năm 2020 này. Và các sự kiện điện tử lớn, bao gồm cả MWC 2020 và Google I/O 2020 cũng không thể diễn ra như dự kiến.

Tháo gỡ khó khăn bằng triển lãm trực tuyến

Trước những lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Vì vậy, nhiều công ty triển lãm đưa ra quyết định xây dựng hình thức triển lãm trực tuyến, sử dụng các công nghệ như FaceTime và livestream để cung cấp và trao đổi thông tin với khách tham quan.

alt

Infineon tổ chức Triển lãm thương mại trực tuyến vào tháng 7/2020 với hai điểm nhấn nội dung chính là các sản phẩm bán dẫn và bộ cảm biến.

Chia sẻ về hoạt động triển lãm trực tuyến này, ông Tee Boon Teong cho biết: Biện pháp triển lãm bằng hình thức trực tuyến được coi là cần thiết để thiết lập mối liên hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp và thị trường, đồng thời tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và các lĩnh vực mà chúng tôi tham gia. Chúng tôi đánh giá rằng bước đi mở rộng sang các nền tảng trực tuyến của các sự kiện thương mại sẽ trở thành “luật bất thành văn”, các triển lãm của một số ngành sẽ chuyển hoàn toàn sang trực tuyến trong khi một số ngành khác có các yêu cầu về vốn và kĩ thuật - công nghệ cao sẽ duy trì các hoạt động của họ với tần suất cao hơn, quy mô nhỏ và mang tính nội địa hơn khi đại dịch có chiều hướng được kiểm soát trong thời gian tới.

Thấu hiểu nhu cầu tiếp tục được kết nối kinh doanh của các nhà sản xuất ngay cả khi giãn cách xã hội, chúng tôi nhanh chóng đưa ra giải pháp chuyển đổi số trong hình thức tổ chức triển lãm, trước mắt là đối với METALEX Vietnam, triển lãm hàng đầu Việt Nam về máy công cụ và giải pháp gia công cơ khí. Quyết định này được đưa ra với ưu tiên số một của chúng tôi là sức khỏe và sự an toàn của mọi người, cùng với việc duy trì cam kết giữ cho ngành công nghiệp máy công cụ & gia công kim loại của Việt Nam được kết nối”, ông Vũ Trọng Tài chia sẻ.

Theo đó, thay vì hoạt động triển lãm trực tiếp vào tháng 10 hằng năm tại Việt Nam thì năm nay công ty đã phải chuyển hướng triển lãm METALEX Vietnam sang hình thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 10/10/2020, với các sự kiện lớn diễn ra vào ngày 23 - 24/10. METALEX Vietnam sẽ tổ chức các cuộc họp trực tuyến và các sự kiện kết nối doanh nghiệp, trưng bày máy móc, kiến tạo kết nối mới, hội thảo công nghệ và nhiều chương trình khác để đảm bảo các nhà triển lãm vẫn có thể gặp gỡ khách hàng và thúc đẩy thành công trong kinh doanh.

Áp dụng từ sớm hình thức triển lãm trực tuyến, kể từ đầu tháng 5, Triển lãm đổi mới của igus đã được đặt tại một phòng triển lãm hơn 400mở Cologne Porz-Lind. Themistoklis Savvidis - khách truy cập chia sẻ: “Trong khi danh mục sản phẩm cung cấp một cái nhìn tổng quan rộng hơn, một chuyến tham quan kỹ thuật số có người hướng dẫn sẽ vô cùng hữu ích cho việc tiếp cận nhiều sản phẩm đa dạng”.

Cũng chuyển sang hình thức trực tuyến, Smart City Asia 2020 - triển lãm quốc tế về thành phố thông minh châu Á đã được lên lịch tổ chức tại Việt Nam từ ngày 3 - 5/9 tới tại TP. Hồ Chí Minh dự kiến có khoảng 200 gian hàng trưng bày trong đó đa phần là các gian hàng quốc tế của các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Hà Lan,…

Có thể thấy, sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vào năm 2018, chưa bao giờ các doanh nghiệp lại bị ảnh hưởng nặng nề như đại dịch Covid-19 năm 2020.

TĐHNN số tháng 9/2020


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết