Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Hội Tự động hóa Cần Thơ với sứ mệnh thúc đẩy số hóa và tự động hóa vùng ĐBSCL

Hội Tự động hóa Cần Thơ với sứ mệnh thúc đẩy số hóa và tự động hóa vùng ĐBSCL

Hội Tự động hóa Cần Thơ (CAA) được tái thành lập năm 2015 trên nền tảng Hội Khoa học công nghệ Tự động Cần Thơ, với 25 thành viên Ban chấp hành. Hiện nay Hội đã và đang nỗ lực điều hành nhiều hoạt động thường xuyên cho 150 hội viên.

alt

Đại diện VAA tham dự Đại hội II và chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành CAA. Ảnh: L.H.Toàn

Giai đoạn 2015 - 2020, Hội tự động hóa Cần Thơ đã thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa các hãng thiết bị tự động hóa, các doanh nghiệp, các viện trường và các cơ quan quản lý trong vùng, góp phần tích cực trong việc đưa Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) từng bước phát triển lĩnh vực số hóa và tự động hóa.

alt

Hợp tác xây dựng Automation Lab giữa CAA với Siemens Vietnam, KVIP và Đại học Cần Thơ. Ảnh: L.H.Toàn

Ngay sau khi tái thành lập, CAA đã phối hợp với Công ty TNHH Siemens tổ chức “Siemens Automation Day 2016” với hội thảo chuyên đề về “Những tiện ích khi làm kỹ thuật với TIA Portal V13 SP1”, nhằm giới thiệu những công cụ ứng dụng cho các giải pháp tự động hóa tiên tiến đến các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn thành phố. Thông qua sự kiện này, Hội đã ký kết hợp tác bốn bên với Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP), Công ty TNHH Siemens và Khoa Công nghệ - Đại học Cần Thơ. Theo đó, Công ty TNHH Siemens đã tài trợ trang thiết bị để CAA thành lập Phòng kiểm chứng công nghệ tự động hóa (Automation Lab). Automation Lab được bố trí tại KVIP, tận dụng nguồn lực cán bộ, sinh viên của Đại học Cần Thơ để hỗ trợ của các Hội viên và các doanh nghiệp trực tiếp trải nghiệm, kiểm chứng ý tưởng tự động hóa. Đây là nền tảng cơ bản để CAA tiếp tục phát triển và tổ chức nhiều hoạt động tập huấn ngắn hạn đến hôm nay.

alt

Khai mạc Hội nghị toàn quốc lần thứ 8 về Cơ điện tử - VCM 2016 tại Trường Đại học Cần Thơ. Ảnh: N.T.Nhã

Năm 2016, Hội Tự động hóa Việt Nam đã giao cho CAA đăng cai Hội nghị toàn quốc lần thứ 8 về Cơ điện tử, tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ. Hội nghị đã quy tụ gần 300 nhà khoa học và gần 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự. Hội nghị đã chia sẽ kinh nghiệm cũng như đề xuất các giải pháp tự động hóa cho ĐBSCL.

Thông qua hoạt động hợp tác trong và ngoài nước, năm 2017, CAA đã tổ chức thành công nhiều sự kiện cho hội viên và các doanh nghiệp trên địa bàn. Hội tiếp nhận 10 bản quyền phần mềm quản trị toàn diện các nhà máy do VAA và Công ty DKNEC tài trợ. Theo đó CAA đã hướng dẫn cho 10 doanh nghiệp sử dụng phần mềm này; phối hợp với Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ hướng dẫn cho 7 doanh nghiệp tham gia chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ của thành phố và 2 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình đổi mới công nghệ quốc gia; tổ chức lớp lập trình PLC S7-1500 tại Automation Lab; tham gia hội chợ triển lãm về “Kết nối cung cầu công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long”; phối hợp với Công ty TNHH Nhật Linh tài trợ hệ thống năng lượng mặt trời với công suất 8kWp cho KVIP; tổ chức thành công Hội thảo “Giới thiệu về giải pháp thông minh và các sản phẩm của Siemens cho ngành nước”,…

alt

CAA phối hợp với ĐH Cần Thơ và Công ty TNHH Tự động hóa SCADA tổ chức tập huấn tại Nhiệt điện Ô Môn. Ảnh: N.T. Nhã

Năm 2018, Hội đã phối hợp với Sở Công Thương TP. Cần Thơ và Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ngành cơ khí phục vụ phát triển nông nghiệp” với sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành liên quan, lãnh đạo TP. Cần Thơ, các viện/trường và hơn 100 doanh nghiệp trong cả nước. Tại hội thảo, các đại biểu đã báo cáo, phân tích thực trạng cơ giới hóa nông nghiệp của Việt Nam, của ĐBSCL và của TP. Cần Thơ, từ đó đề ra nhiều phương hướng phát triển trong thời gian tới. Hội đã phối hợp với Sở Công Thương TP. Cần Thơ, Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Hợp tác đào tạo nghề và tuyển dụng với doanh nghiệp năm 2018”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác đào tạo nghề gắn kết với tuyển dụng, các yêu cầu kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết cho các vị trí việc làm tại doanh nghiệp, các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trang bị cho học sinh, sinh viên khi tham gia vào thị trường lao động. Ngoài ra, VAA đã hỗ trợ TP. Cần Thơ thực hiện nhiều hoạt động khác như: tổ chức Hội chợ triễn lãm về thiết bị tự động hóa vùng ĐBSCL; giới thiệu và hướng dẫn cho 28 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ của thành phố và chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; phối hợp với Trung tâm ứng dụng của Sở Khoa học Công Nghệ TP. Cần Thơ thực hiện thành công đề tài “Đánh giá trình độ công nghệ các ngành hàng chủ yếu của TPCT”.

Năm 2019, VAA phối hợp với Sở Công Thương TP. Cần Thơ và các tổ chức liên quan để tổ chức nhiều hội thảo chuyên ngành, như “Đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long”, “Cơ cấu lại doanh nghiệp cơ khí thành phố Cần Thơ - Theo hướng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, cũng như tổ chức giới thiệu và hướng dẫn cho 30 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ của thành phố và chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

alt

CAA phối hợp với Công ty TNHH TM Thái Sơn Nam và Công ty TNHH Tự động hóa SCADA tổ chức Hội thảo Biến tần (LS) và Truyền thông công nghiệp. Ảnh: P.H.Toàn

Sau giãn cách xã hội do dịch Covid - 2019, Hội đã phối hợp với Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ tổ chức giới thiệu và hướng dẫn cho 07 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ của thành phố và chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tổ chức chuyên đề về Biến tần và truyền thông công nghiệp cho hội viên và các doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, CAA đang phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP. Cần Thơ thực hiện đề tài “Nghiên cứu giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ tại thành phố Cần Thơ”. Dưới sự tác động tích cực của CAA, Công ty TNHH Siemens đã ký thỏa thuận tài trợ việc thành lập “Digital Industry Academy” với Trường Đại học Cần Thơ.

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhu cầu về hoạt động chuyển giao, ứng dụng và đổi mới công nghệ tại ĐBSCL đang đặt ra cho CAA nhiều nhiệm vụ. Đồng thời, nhu cầu về đào tạo “nguồn nhân lực 4.0” cũng đang đặt ra cho các cấp, các ngành nhiều thách thức. Thời gian tới, CAA sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động thiết thực để thực hiện sứ mệnh của mình. Một số hoạt động trên quy mô lớn sẽ được triển khai cho ĐBSCL như: phối hợp với Siemens thành lập “Trung tâm đào tạo công nghiệp số và phát triển ứng dụng”; phối hợp với Mitsubishi Electric thành lập “Trung tâm giải pháp tự động hóa”; phối hợp với Rockwell Automation xây dựng “Phòng thí nghiệp 4.0” và phối hợp với SMC Corporation xây dựng “Nhà máy 4.0”. Các trung tâm này đều đã được ký thỏa thuận và đang trong quá trình hoàn thiện, đặt tại Khoa Công Nghệ, trường Đại học Cần Thơ. Trước mắt, CAA sẽ tổ chức Đại hội khóa 3 vào cuối năm, nhằm kiện toàn ban chấp hành hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 và thúc đẩy hơn nữa vai trò cầu nối giữa các bên liên quan vì sứ mệnh thúc đẩy công cuộc số hóa và tự động hóa vùng ĐBSCL.

Theo PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn - Phó Chủ tịch Hội Tự động hóa Cần Thơ. TĐHNN số tháng 6+7/2020


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết