Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Tương lai Nào cho bệnh viện không bác sĩ?

Tương lai Nào cho bệnh viện không bác sĩ?

Hãy tưởng tượng rằng đứa trẻ nhà bạn cần phải phẫu thuật để tiếp tục sống. Bạn bước vào bệnh viện và đối mặt với một sự lựa chọn khắc nghiệt. Liệu bạn có giao tính mạng con bạn cho các nhân viên y tế, bác sĩ hay y tá, những người mà sẽ giữ lại 90% sự sống cho đứa trẻ? Hay là, bạn chọn những con robot đã được “đào tạo” nghiệp vụ cùng với những chuyên gia kỹ thuật chăm sóc, giám sát chúng. Bạn có chọn giải pháp này không, nếu như sự sống của con bạn có thể giữ lại lên tới 95%?

Hầu hết những người có lý trí sẽ lựa chọn giải pháp có khả năng cao nhất cứu sống con mình. Nhưng, chúng ta có thực sự sẵn sàng khi đặt niềm tin vào một cỗ máy thực hiện công việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân?

Dĩ nhiên, máy không luôn luôn đúng. Nhưng giống như máy bay không người lái, xe ô tô tự hành trong sự giám sát. Những con robot y tế không cần hoàn hảo, có điều chúng có khả năng làm chính xác hơn con người.

Vậy cần bao lâu để robot thực hiện những ca phẫu thuật, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế? Câu trả lời có thể là sớm hơn hay muộn hơn, nhưng điều đó sẽ thành hiện thực.

Nhưng mà điều này có ý nghĩa gì cho bệnh viện của chúng ta? Liệu rằng bệnh viện mới sẵn sàng được xây dựng cho robot tương lai? Có phải chúng ta đang lên kế hoạch cho những thay đổi vai trò to lớn của con người trong bệnh viện - như những điều mà chúng ta đã từng thay đổi trong nhà máy?

Các bệnh viện tương lai của chúng ta

Các bệnh viện trên toàn cầu đã được xây dựng chậm lại để đưa robot và trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc bệnh nhân, mặc dù cả hai đã được sử dụng rộng rãi và được thử nghiệm trong các ngành công nghiệp khác. Áp lực tài chính chắc hẳn sẽ buộc nghành công nghiệp và chính phủ nhận ra rằng robot có thể thực hiện công việc tốt hơn con người với cùng mức phí, và robot sẽ là sự lựa chọn duy nhất.

Những gì một số bệnh viện đã làm trong 10 năm qua là nhận ra tiềm năng để có nhiều hơn các nhà máy như thế. Thuật ngữ "focused factory" đã được sử dụng để mô tả một số các bệnh viện mới chuyên về một vài quy trình và tổ chức công việc một cách hợp lý hơn và theo kiểu công nghiệp. Họ thậm chí đã cố gắng thực hiện các phương pháp "lean processing" được vay mượn từ các ngành công nghiệp sản xuất xe hơi. Mục đích của ý tưởng là giúp giải phóng con người trong bệnh viện để họ có thể thực hiện các trường hợp đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn.

Một số người đang lo lắng về biến bệnh viện thành nhà máy. Có nhiều lo ngại rằng "lean" có nghĩa là cắt giảm tiền bạc và do đó giảm việc làm. Nhưng nếu động lực cắt giảm giúp chúng ta làm nhiều hơn với những việc tương tự nhau, thì có thể nói rằng việc làm sẽ thay đổi chứ không phải là giảm.

Từ lâu, một bác sĩ là người có nhiều chuyên môn. Chẳng hạn, một bác sĩ phẫu thuật được mong sẽ có tấm lòng nhân ái và giỏi nhiều chuyên môn, chẳng hạn như chẩn đoán, kiểm tra xét nghiệm như chụp X-quang và MRI, thực hiện một quy trình và chăm sóc hậu phẫu thuật.

Như trong nhiều ngành công nghiệp khác, công nghệ mới này sẽ là một trong các cách thức sẽ thay đổi phương pháp điều trị truyền thống. Chúng ta có thể thấy rằng trong một ngày, mỗi giai đoạn của việc chăm sóc trong bệnh viện có thể đạt được phần lớn nhờ máy tính, máy hoặc robot. Một số bác sĩ cấp cao đã nhìn thấy một sự thay đổi và họ đang lo lắng về việc mất tính nhân văn của y học, nhưng đây là một sự thay đổi tích cực.

An toàn là trên hết nhưng một số AI (Artificial    Intelligence - trí tuệ nhân tạo) luôn sẵn sàng

Ví dụ về bệnh viện nhà máy robot trong tương lai của chúng ta là trò chơi kết thúc, nhưng nhiều thành phần trong hệ thống đó đã có sẵn. Vấn đề mà chúng ta đang chờ đợi là kiểm tra tính an toàn của chúng để thỏa mãn lòng tin của con người.

Có những chương trình làm chẩn đoán dựa trên một chuỗi các câu hỏi, các thuật toán để đưa ra các phương pháp điều trị sử dụng hiện tại của bác sĩ. Các bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng robot trong phòng mổ để hỗ trợ cho công việc. Hiện nay, các robot vẫn chịu giám sát của bác sĩ phẫu thuật. Tuy nhiên, trong tương lai robot sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Với các công nghệ robot trong 20 năm nữa, những chiếc giường sẽ nhận lệnh và tự vận chuyển bệnh nhân từ phòng cấp cứu để mổ sang phòng chụp X-quang nếu cần thiết. Việc phân loại bệnh nhân có thể được thực hiện nhờ một thiết bị AI. Các quyết định về điều trị với sự hỗ trợ hoặc nhờ chính máy thông minh.

Thông tin y tế của bạn, bao gồm thuốc men, sẽ được đọc từ một chip dưới da hoặc trong điện thoại của bạn. Không phải chờ đợi các hồ sơ y tế hoặc đuổi theo thông tin khi một bệnh nhân bất tỉnh trình bày đến phòng cấp cứu. Robot sẽ có thể phân phát thuốc một cách an toàn và phục hồi chức năng. Chỉ có trí tưởng tượng của chúng tôi có thể giới hạn cách chăm sóc sức khỏe sẽ được chuyển giao cho robot.

Một câu hỏi đặt ra là ai phải chịu trách nhiệm cho các sự cố?

Các bệnh viện trong tương lai chắc chắn sẽ không cần nhiều bác sĩ, nhưng trong lần thay đổi đầu tiên nhân sự sẽ không có sự biến động lớn. Các bác sĩ trong tương lai gần sẽ cần đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Chẳng hạn như am hiểu kỹ thuật, công nghệ. Họ sẽ cần học công nghệ lập trình trước khi học y tế.

Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm khi có khởi kiện xảy ra? Một câu hỏi đầu tiên mà nhiều người muốn hỏi. Đó thực sự là câu hỏi lớn mà yêu cầu đặt ra cho công nghệ y tế là rất lớn.

Robot sẽ thực hiện các nhiệm vụ đã được đặt ra và việc chẩn đoán sẽ giao cho máy và tương lai gần sẽ có cá nhân, tổ chức đưa ra quyết định cuối cùng. Chúng ta cùng tin tưởng rằng công nghệ y tế sẽ ngày càng phát triển, những công việc kiểm thử về mức độ an toàn đối với việc điều trị được diễn ra thật chính xác.

Một thực tế là con người không hoàn hảo và sai lầm là không thể tránh khỏi trong việc chăm sóc sức khỏe. Và khi chúng ta ngồi sau vô lăng trong các xe ô tô tự hành, kết quả là việc ùn tắc và tai nạn giảm xuống. Vậy thì bệnh viện không bác sĩ, trong một ngày không xa sẽ thành hiện thực, sẽ cứu sống nhiều người hơn với chi phí thấp hơn.q

Trần thắng (theo: phys.org)

Số 180 (3/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết