Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Trước thềm vòng loại ROBOCON 2015: không khí sôi động từng ngày

Trước thềm vòng loại ROBOCON 2015: không khí sôi động từng ngày

Tại các trường, những chú “robot đánh cầu lông” cơ bản được hoàn thiện và trong giai đoạn chạy thử, thi thử. Không khí tại xưởng cơ khí, phòng lắp ráp, sàn tập… đang nóng dần lên từng ngày, thôi thúc hơn bởi niềm đam mê sáng tạo, khao khát tỏa sáng của các bạn sinh viên.

Xưởng cơ khí ĐH Kỹ thuật Kinh tế Công nghiệp
Thử robot trên sân – đội AM 01 TEM ĐH Công Nghiệp

So với những năm trước, chủ đề robocon 2015 được đánh giá cao về khả năng ứng dụng trong hoạt động giải trí.  Điểm nổi bật của chủ đề “Đánh cầu lông đôi” là làm sao để hai robot có thể đánh và đỡ trúng quả cầu lông. Các đường cầu dài sẽ làm cho cho trận đấu thêm hấp dẫn hơn. Chính vì sự hập dẫn đó đặt ra không ít bài toán khó cho các bạn sinh viên cả về mảng cơ khí lẫn lập trình. Việc này đòi hỏi sự chính xác, ăn nhập và cả sự nhanh nhẹn của người điều khiển robot.

ĐH Lạc Hồng luôn được xem là đối thủ “nặng ký” nhất trong những mùa giải vừa qua. Với 5 năm liền chiếm giữ cúp vô địch và mang về giải Quán quân năm 2014 cho nước nhà, năm nay trường tiếp tục với 6 đội tham gia. Được xem là đơn vị phát động phong trào sớm nhất, đến thời điểm này, ĐH Lạc Hồng đã trải qua vòng loại cấp trường lần thứ 1, hoàn tất mọi công tác chính và chuẩn bị cho vòng 2 diễn ra vào ngày 14/3.

Có mặt tại Trường ĐH Kỹ thuật Kinh tế Công nghiệp Hà Nội vào những ngày diễn ra kỳ thi cuối kỳ nhưng không khí trong xưởng chế tạo robot không hề yên ắng. Mọi hoạt động được diễn ra sau mỗi giờ thi và các ngày nghỉ cuối tuần. Xưởng chế tạo robot luôn là nơi tập trung số lượng sinh viên ra vào đông, tiếng máy hàn, tiếng gõ bàn phím cùng tiếng nói cười tạo nên một không khí sôi động. Bạn Nguyễn Như Khánh - Lớp Tự động hóa 7A1, thành viên đội Robocon Khoa Điện tử chia sẻ: “Nói chung là đề thi năm nay khó bạn ạ! Nhưng mà đam mê thì khó mấy cũng làm được”.
Được biết, năm nay nhà trường tiếp tục tạo điều kiện nên công tác chuẩn bị và nghiên cứu được tập trung chủ động triển khai sớm, không khí khá sôi nổi. Bên cạnh đó nhiều thành viên phải đi thực tập, việc học, việc gia đình nên cũng làm ảnh hưởng nhiều đến công việc chế tạo. Trong suốt quá trình chế tạo, khó khăn lớn nhất của đội là mảng cơ khí thiết kế làm sao cho nhẹ nhất và hiệu quả nhất, đặc biệt là cơ cấu cho cánh tay robot đơn giản, Khánh chia sẻ thêm.

So với các đơn vị tham gia thi đấu, đội tuyển đến từ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có phần thiệt thòi hơn, khi mọi công tác chuẩn bị từ vật dụng đến địa điểm sân, kinh phí… đều do sinh viên tự lo, tự đóng góp. Đây cũng là một trong những lí do giải thích cho sự giảm dần về số lượng cũng như chất lượng của Bách khoa trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không vì thế mà các chàng trai ở ngôi trường này từ bỏ quyết tâm chinh phục. Năm nay, theo danh sách đăng kí vòng loại từ BTC, Bách khoa Hà Nội với 4 đội tham gia. “Ngay sau khi có đề thi đội mình đã bắt tay vào xây dựng ý tưởng. Hiện tại, robot của đội mình đã hoàn thành và đang tìm sân để thử. Kinh phí là trở ngại lớn nhất của 4 đội. Ngoài ra, thành viên lớn nhất của đội chỉ học năm 3 vì vậy, phần Kỹ thuật gặp khá nhiều trở ngại” - Anh Tuấn, đội BK Star chia sẻ.

Từng là đội để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả trong những năm đầu của mùa Robocon, sự trở lại của ĐH Bách khoa trong năm nay mang lại cho cuộc thi thêm phần hấp dẫn, bất ngờ hơn.
Đại học Công Nghiệp là trường có truyền thống Robocon trong nhiều năm và cũng là một trong những gương mặt nổi bật về phong trào sáng tạo robot của khu vực miền Bắc. Năm nay, ĐH Công Nghiệp dự kiến có 6 đội tham gia và các khoa đang gấp rút chuẩn bị cho vòng loại cấp trường sẽ diễn ra trong tuần tới. CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, CĐ Nghề cơ điện Hà Nội là những đơn vị có số đội tham gia đạt mức tối đa.  

Một điểm nổi bật trong mùa giải Robocon 2015 là hé lộ một số gương mặt mới như CĐ nghề Cơ giới Ninh Bình… Bên cạnh đó, năm nay vì nhiều lí do khác nhau mà một số trường mạnh về phong trào robot dự kiến không tham gia như ĐH Duy Tân, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh, ĐH Điện Lực.

Tại xưởng robot ĐH Sao Đỏ lúc về đêm
 
 

 Đánh giá về đề thi năm nay, thầy Ngô Mạnh Tiến - phụ trách đội Robocon, Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết: “Đề thi năm nay khó nhưng hay hơn, nó đưa các bạn sinh viên đến gần với các ứng dụng thực tế hơn. Điều này đang là xu hướng của các đề thi những năm gần đây, việc chế tạo ra robot ứng dụng cao sẽ bổ ích cho cả sinh viên và cho cả xã hội”. Được biết, robot CĐ nghề Công nghệ cao đang trong quá trình hoàn tất và chuẩn bị cho vòng thi sát hạch để chọn ra 6 đội, dự kiến thi vào ngày 20/3.

Hòa chung không khí cho mùa robocon 2014, Đại Học Sao Đỏ đã hoàn tất thi tuyển vòng loại cấp trường và chọn ra 5 đội bao gồm 3 đội ở khoa điện và 2 đội ở khoa điện tử. Đây cũng chính là 5 đại diện của trường tham gia vòng loại khu vực phía Bắc vào tháng tới. Tại trường, các cuộc thi giao lưu giữa các đội diễn ra thường xuyên. Từ đó, giúp người điều khiển tự tin, tăng cường sự linh hoạt và xử lý tốt mọi trường hợp xảy ra.

“Về điều khiển thì đề thi năm nay cho phép 1 robot điều khiển bằng dây và 1 robot điều khiển không dây. Theo phép thử nếu điều khiển không dây robot di chuyển linh hoạt hơn nhưng giao tiếp chậm còn điều khiển có dây thì giao tiếp nhanh hơn nhưng dây tay game dài, phải tránh trường hợp dây tay game chạm mặt sân. Mặt khác, năm nay các thành viên điều khiển phải đứng bên ngoài sân nên đòi hỏi  khi thiết kế robot cơ cấu phải được chính xác tuyệt đối” - Nguyễn Mạnh Hùng, Lớp Công nghệ Kỹ thuật Điện tử CK8, Thành viên đội Sao Đỏ - We Are One chia sẻ.

Được sự quan tâm và ủng hộ của nhà trường cùng với tình yêu robot cháy bỏng 5 đai diện của trường đang ra sức ngày đêm luyện tập. Cùng anh em trong đội chia sẻ nhau từng miếng mì tôm, chai nước, điếu thuốc rồi những lúc ngủ chung 4 5 người chen nhau vào 1 cái giường nhỏ là những hình ảnh khó quên khi đến với sinh viên ĐH Sao Đỏ.  

“Bước lên bục vinh quang và dành vé tham dự vòng chung kết diễn ra tại Cần Thơ” – PV là điều mong muốn chung của tất các đội. Dư âm của những màn trình diễn đẹp, một mùa giải thành công đang còn đâu đó, thôi thúc và hâm nóng lòng nhiệt huyết, sức sáng tạo của các bạn sinh viên. Robocon ABU 2015, hẹn một mùa giải mới thành công hơn!

ABU Robocon 2015 với chủ đề “Đánh cầu lông đôi” sẽ diễn ra tại Indonesia., Kế hoạch cuộc thi sáng tạo robot tại Việt Nam diễn ra như sau:
Từ ngày 1/3 đến 20/3, các trường tổ chức thi tuyển và đăng kí số đội tham dự.
Từ 1/4 đến 12/4, Vòng sơ tuyển robocon tại 2 địa điểm Hà Nội (Các đội từ Huế trở ra Bắc) và TP. Hồ Chí Minh (các đội từ Đà Nẵng trở nào Nam).
Từ 12/5 đến 17/5, chung kết robocon toàn quốc tại Cần Thơ.
Từ 16/8 đến 20/8, ABU robocon 2015 tại Indonesia.
Khoảng thời gian giải trí cùng robot những lúc mệt mỏi, đội robocon Khoa Điện tử - ĐH Sao Đỏ  

Lê Lan - Dương Thơm

Số 169 (3/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết