Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot phẫu thuật da Vinci

Robot phẫu thuật da Vinci

Robot phẫu thuật da Vinci được trang bị bốn cánh tay thao tác cho phép thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp trong phẫu thuật như cắt, khâu vết thương, kẹp giữ, hàn nối, bơm hút CO2 … Không chỉ hỗ trợ tốt các ca phẫu thuật mở truyền thống, robot da Vinci còn cho phép các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật nội soi hiện đại với độ chính xác cao và chỉ yêu cầu các lỗ rạch có đường kính 1 cm trên cơ thể người bệnh.

Robot da Vinci là một loại robot phẫu thuật tiên tiến nhất hiện nay đang được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn ở Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Các đặc tính kỹ thuật nổi bật của robot da Vinci có thể kể đến đó là: Cấu trúc cánh tay 7 bậc tự do cho phép các thao tác của robot trở nên hết sức linh hoạt và mềm mại; Sử dụng công nghệ Intuitive Masters để khử các rung chấn cho phép kẹp giữ các dụng cụ phẫu thuật và các bộ phận cơ thể một cách chắc chắn và hoàn toàn cố định giúp khắc phục việc rung lắc hay xê dịch vẫn thường gặp khi thao tác phẫu thuật bằng tay; Có trang bị bộ nhớ dung lượng cao cho phép nhớ nhiều vị trí một cách chính xác và cho phép thay đổi dụng cụ phẫu thuật một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, robot da Vinci còn được trang bị một hệ thống màn hình hiển thị 3D tiên tiến cho phép bác sĩ phẫu thuật quan sát toàn bộ vùng được giải phẫu bên trong cơ thể với độ phân giải cao và cho phép xử lý thời gian thực.

Theo đánh giá của Khoa Sinh học và Y học thuộc trường Đại học Brown ở Mỹ, robot da Vinci cho phép giảm thời gian phẫu thuật xuống chỉ còn một nửa, giúp cho quá trình hồi sức trở nên nhanh hơn, giảm nguy cơ mất máu và giảm sự đau đớn cho các bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Đặc biệt, nó cho phép giảm nguy cơ nhiễm khuẩn xuống chỉ còn 2-3%, gần như là bằng không.

Bác sĩ Youssef hiện đang làm việc tại Bệnh viện Sinai, thành phố Baltimore thuộc bang Maryland của Mỹ, cho biết: “Bệnh viện của chúng tôi là một trong số các bệnh viện đầu tiên ứng dụng robot da Vinci vào phẫu thuật. Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống da Vinci, tỉ lệ thành công của các ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật đã tăng lên đáng kể.”

Giáo sư Howard thuộc trường Đại học Brown cho biết thêm: “Tại các bệnh viện tỉ lệ các ca phẫu thuật có sử dụng robot da Vinci được tăng lên hàng năm. Ngày càng có nhiều sinh viên ngành y được đưa đến các bệnh viện này để được đào tạo vận hành robot da Vinci. Đồng thời, ngày càng có nhiều bệnh nhân yêu cầu được phẫu thuật bằng robot này.”

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của hệ thống phẫu thuật da Vinci hiện nay đó là giá thành khá cao (lên tới 1 triệu USD) và kích cỡ của các thiết bị phụ trợ chưa đủ nhỏ để thực hiện các ca phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh.

Được biết công ty Intuitive Surgical chuyên sản xuất robot da Vinci đang hợp tác với Bộ Lương thực và Y tế Mỹ FDA (US Food and Drug Administration) nghiên cứu tìm giải pháp cải thiện giá thành và chất lượng cho robot da Vinci.


 

Tiến Dũng - Ngọc Anh (tổng hợp từ davincisurgery, biomed, newswise)

Số 162 (8/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết