Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot mô phỏng con người kích thước thật cho công việc nội trợ

Robot mô phỏng con người kích thước thật cho công việc nội trợ

Abbe, người giúp việc mới của Mark Silliman cao 6 feet (1,83m) nặng 250 pounds (113,4 kg) và học hỏi rất nhanh. Nhưng hiện tại Abbe còn chưa phân biệt được cốc với đế tách, do đây chỉ là một robot phỏng con người đang trong giai đoạn phát triển.

Abbe là tên do con gái Silliman đặt cho robot phỏng người, vốn có tên Baxter của hãng Rethink Robotics. Robot này có tiềm năng trong sản xuất công nghiệp, thế nhưng Silliman - vốn là người đam mê robot, lại muốn biến Abbe thành một người giúp việc trong nhà để làm các công việc như nấu ăn, rửa bát, giặt giũ.

Công nghệ cho các việc như thế chưa tồn tại và Silliman đang cố thay đổi điều này với phòng huấn luyện Abbe chính là căn bếp của mình. Đầu tiên, Silliman cần lập trình cho robot của mình phân biệt được các vật dụng trong nhà, sau đó là làm gì với vật ấy. Ví dụ như với chiếc cốc, Abbe cần biết phần nào của cốc đặt trên giá, nó chứa được  bao nhiêu nước và rửa nó như thế nào. Silliman cho rằng một giải pháp cho điều này là gắn thêm lên vật dụng một chon chíp giao tiếp gần để cho phép hai vật thể liên lạc qua sóng radio.

Ngoài các vấn đề về kỹ thuật, Silliman còn đối mặt với các cản trở về mặt tâm lí. Nhiều người không tin vào công nghệ anh đang theo đuổi, cho rằng nó quá viễn tưởng. Không dễ dàng để làm cho người ta tin tưởng và cho robot tham gia vào cuộc sống trong nhà mình. Bill Smart, giáo sư tại trường đại học Oregon State University (Hoa Kì), nhận xét: "Con người có khuynh hướng đối xử những thứ giống chúng ta như với con người. Như vậy chúng ta gán cho robot phỏng người những thứ chúng không hề có, ví dụ như ý định làm điều xấu. Chính điều này làm chúng ta thấy bất an." Bill Smart cùng các đồng nghiệp ở đại học Oregon State University cũng đang nghiên cứu phát triển robot Baxter  ứng dụng trong điều trị bệnh truyền nhiễm, như Ebola.

Hiện nay có chưa đầy 150 robot Baxter trên khắp thế giới. Robot loại này có thể được sử dụng trong nhiều việc khác nhau, từ thay ga giường đến dọn dẹp các khu vực độc hại.q

Viết Vũ (theo www.bendbulletin.com)

Số 170 (4/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết