Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot hỗ trợ trẻ em mắc bệnh đái tháo đường

Robot hỗ trợ trẻ em mắc bệnh đái tháo đường

Trường Đại học Plymouth của Anh đã nghiên cứu chế tạo thành công một robot thông minh có khả năng giao tiếp với trẻ em nhằm giúp đỡ các em bị bệnh đái tháo đường lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp và vượt qua sự tự kỷ để hòa nhập cộng đồng.

Robot Nao. [technologist.eu]

Dự án ALIZ-E được bắt đầu từ năm 2010 tại trường Đại học Plymouth. Mục tiêu của dự án ALIZ-E là chế tạo ra một robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển khả năng giao tiếp giúp robot có thể tương tác và hỗ trợ các trẻ em bị bệnh đái tháo đường.

Sau hơn 4 năm triển khai nghiên cứu, dự án ALIZ-E đã chế tạo thành công robot dáng người thông minh được đặt tên là Nao. Robot Nao có chiều cao khoảng 60 cm, được trang bị phần mềm nhận dạng tiếng nói thông minh có thể giao tiếp với các trẻ em ở nhiều nước khác nhau.

Thông qua việc giao tiếp thân thiện, robot Nao giúp trẻ bị bệnh đái tháo đường hiểu biết hơn về căn bệnh của mình, tự tìm ra chế độ ăn uống hợp lý, biết cách tiêm insulin và kiểm tra lượng đường trong máu. Việc giáo dục về bệnh đái tháo đường được robot Nao tiến hành thông qua các trò chơi đố nhanh kiểu lựa chọn phương án trả lời, điều này giúp cho trẻ em sẵn sàng đón nhận và tham gia một cách hứng thú.

Việc xây dựng phần mềm giao tiếp cho robot Nao khá phức tạp và chiếm phần lớn thời gian của dự án. Nó được triển khai dưới sự hợp tác của nhiều đơn vị nghiên cứu khác nhau ở Châu Âu như: Tổ chức nghiên cứu Khoa học ứng dụng của Hà Lan, Trung tâm nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo của Đức, Hội đồng nghiên cứu khoa học quốc gia Padova của Ý, trường Đại học Vrije của Bỉ...

Robot Nao và các bạn nhỏ [aliz-e.org] Giáo sư Tony Belpaeme và mô hình robot Nao [plymouth.ac.uk]

Robot Nao đã được tiến hành thử nghiệm với nhiều trẻ em ở độ tuổi từ 7 đến 11 tại các bệnh viện, trại hè và trường học trên nhiều quốc gia khác nhau ở Châu Âu. Ban đầu, robot Nao được thử nghiệm thành công tại một bệnh viện ở thành phố Milan, nước Ý. Sau đó, nó được thử nghiệm thành công tại 11 quốc gia khác nhau trên lãnh thổ Châu Âu.

Giáo sư Tony Belpaeme, trưởng dự án ALIZ-E, cho biết: có rất nhiều trường hợp trẻ em mắc bệnh đái tháo đường trở nên thiếu tự tin dẫn đến tự kỷ. Robot Nao không chỉ là một công cụ giúp trẻ em hiểu biết hơn về các chế độ ăn uống phù hợp với bệnh đái tháo đường, mà nó còn là một người bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ các em bị bệnh đái tháo đường vượt qua sự tự kỷ để khôi phục lại sự tự tin của chính mình.

Được biết, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Plymouth sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển robot hỗ trợ trẻ em tự kỷ không chỉ các trong lĩnh vực bệnh đái tháo đường mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác. q

Ngọc Anh (tổng hợp)

Số 166 (12/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết