Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot hình người học cách điều khiển máy bay

Robot hình người học cách điều khiển máy bay

Việc phát triển các robot hình người thường gặp vấn đề trong thiết kế và điều khiển. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những nhánh phát triển nhất của ngành robot. Nguyên nhân do sự phù hợp trong các ứng dụng trực tiếp với con người. Kể cả các ứng dụng như lái máy bay.

Điều không tưởng này được chứng minh hoàn toàn có thể thành sự thật tại Hội nghị Robot và Điều khiển (IROS 2001), bởi nhóm tác giả HeejinJeong, David Hyunchul Shim và Sung Wook Cho từ Kaist (Hàn Quốc). Sử dụng một robot hình người cỡ nhỏ, được chỉnh sửa để phù hợp hoạt động trong một buồng lái giả lập. PiBot, tên của robot trong trình diễn này, có thể xác định vị trí và chức năng của các nút, các công tắc hay cần gạt của buồng lái. Một màn hình máy tính, sẽ hiển thị giả lập môi trường bay bên ngoài.
Các thông số được đưa vào mô phỏng quá trình bay bao gồm thông tin vị trí, tốc độ, trạng thái bay. Thông qua màn hình, robot sẽ xác định các vật thể như đường bay. Kết quả ban đầu cho thấy, Pibot có thể đáp ứng được các quy định bay của Cục hàng không Liên Bang Hoa Kỳ.

Quá trình bay như sau: Đầu tiên, máy bay đang ở trên đường băng của sân bay. Robot sẽ điều khiển cất cánh theo các tiến trình: 1, kéo ga về điểm không; 2, bật pin; 3, đo độ cao; 4, bật các hệ thống điện tử; 5, bơm nhiên liệu và 6 là khởi động động cơ thông qua bấm công tắc trên bảng điều khiển. Sau đó, PiBot lấy hai cần điều khiển bay và kiểm soát hệ thống phanh. Khi máy bay thẳng hàng đường băng, robot bắt đầu chuyển sang điều khiển tốc độ lăn bánh, chuẩn bị cất cánh. Trong quá trình bay, các thông tin về vị trí, tốc độ, trạng thái được ghi nhận. Sau đó, robot thực hiện quy trình điều khiển vòng ngược trở lại. Để hạ cánh, chuỗi 4 cơ sở điều khiển được thực hiện, gồm quan sát vị trí đường băng, giảm dần tốc độ và độ cao, tiếp cận đường băng, tiếp đất. Khi máy bay cách mặt đất 20 feet, hệ thống bánh được hạ xuống bắt đầu quá trình tiếp đất.
Đây chỉ là những kết quả ban đầu. Trong quá trình bay, các thông số như độ rung lắc, giữ cân bằng bay vẫn chưa ổn định. Tuy nhiên, với hệ thống xử lý của robot hình người cỡ nhỏ, năng lực tính toán không cho phép thực hiện thêm nhiều điều khiển.
Một trong những định hướng nghiên cứu tiếp, cho phép kết hợp quy trình lập trình sẵn và các kỹ thuật machine learning. Theo đó, robot có thể sử dụng thông tin học tập để nâng cao khả năng điều khiển bay.

TạTuyên

Số 164 (10/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết