Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot MRI-CPC giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Robot MRI-CPC giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Robot MRI-CPC được làm bằng các vật liệu hoàn toàn phi kim, có thể sử dụng trong máy cộng hưởng từ để hỗ trợ sinh thiết tuyến tiền liệt. Robot này cho phép phát hiện các tế bào ung thư tuyến tiền liệt nhanh hơn, chính xác hơn, rẻ hơn và giảm phiền hà cho bệnh nhân.

Robot MRI-CPC đặt trong máy Cộng hưởng từ

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo. Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính phát triển từ tế bào của tuyến tiền liệt. Khối u thường phát triển chậm, kéo dài nhiều năm và không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Vì vậy việc phát hiện ra tế bào ung thư tuyến tiền liệt là không hề dễ dàng.

Hiện nay, việc sinh thiết tuyến tiền liệt được thực hiện bằng cách chọc kim sinh thiết một cách ngẫu nhiên và lặp lại ở nhiều vị trí khác nhau nhằm tìm kiếm các tế bào ung thư. Kết quả lấy mẫu kiểu này có thể cho ra các kết quả có độ chính xác không cao. Thực tế cho thấy có khoảng 35% khối u có thể bị bỏ qua trong quá trình sinh thiết lần đầu. Chính vì tỉ lệ sai sót cao như vậy nên các bệnh nhân thường được yêu cầu trở lại bệnh viện để làm sinh thiết nhiều lần. Điều này sẽ gây nhiều phiền toái và đau đớn cho bệnh nhân. Đồng thời chi phí thực hiện cho các lần sinh thiết khá tốn kém.

Để khắc phục các hạn chế nêu trên, Viện Bách khoa Worcester (WPI-Worcester Polytechnic Institute) ở bang Massachusetts của Mỹ đã hợp tác với Đại học Johns Hopkins, Bệnh viện phụ sản Brigham và tổ chức y tế Acoustic MedSystems phát triển một con robot tên là MRI-CPC (Magnetic Resonance Imager-Compatible Prostate Cancer Robot). Robot này được sử dụng kết hợp với máy cộng hưởng từ cho phép phát hiện các tế bào ung thư tuyến tiền liệt sớm hơn và chính xác hơn.

Giáo sư Gregory Fischer, phụ trách phòng Nghiên cứu robot y tế và Tự động hóa của WPI, cho biết: “Hệ thống robot này giúp các bác sĩ nhanh chóng tìm ra vị trí đặt kim sinh thiết vào tuyến tiền liệt. Nhờ công nghệ xử lý ảnh cộng hưởng từ hiện đại, robot này có thể phát hiện ra khu vực có mầm mống tế bào ung thư một cách nhanh hơn và chính xác hơn”.

Robot MRI-CPC được trưng bày triển lãm GS Frischer (bên trái) và các đồng nghiệp

Điểm khác biệt nổi bật của robot này đó là các loại cảm biến và cơ cấu chấp hành được làm từ vật liệu nhựa, gốm sứ và cao su để tránh sự tác động rất lớn của từ trường trong máy cộng hưởng từ. Bên cạnh đó, robot này sử dụng 6 động cơ phi kim để điều khiển chuyển động thông qua khí nén và ánh sáng. Nhờ đó mà robot có thể chuyển động dễ dàng và mềm mại sát theo cơ thể người bệnh.

Tiến sĩ Stoianovici, phụ trách Phòng thí nghiệm robotics của Đại học Johns Hopkins cho biết thêm: “Robot này có khả năng di chuyển mềm mại với bước dịch chuyển chính xác tới 50 micro mét. Nó có thể đưa kim sinh thiết tới sát mục tiêu với sai lệch dưới 1 mili mét”.

Được biết, phòng thí nghiệm AIM (Automation and Interventional Medicine) của giáo sư Fischer đang tiếp tục nghiên cứu phiên bản tiếp theo của robot này. Phiên bản mới không chỉ hướng dẫn chọn vùng đặt kim sinh thiết, mà còn điều khiển kim sinh thiết vào chính xác vị trí mong muốn.

Mai Ngọc Anh (tổng hợp)

Số 166 (12/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết