Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Robot ChihiraAico: Geisha của thế kỷ 21

Robot ChihiraAico: Geisha của thế kỷ 21

ChihiraAico là một robot có hình dáng một cô gái Nhật xinh đẹp có khả năng giao tiếp và hát như một Geisha.

Geisha là một từ tiếng Nhật để chỉ những người nghệ sĩ vừa có tài múa hát lại vừa có khả năng trò chuyện. Trong thế kỷ này, số lượng Geisha truyền thống của Nhật đã giảm đáng kể.

Robot ChihiraAico (bên trái) và Geisha (bên phải)

Với mục đích duy trì các hoạt động của Geisha truyền thống, hãng Toshiba vừa cho ra mắt một con robot có tên là ChihiraAico tại Triển lãm Điện tử dân dụng được tổ chức ở Las Vegas trong dịp đầu năm mới 2015. ChihiraAico có nghĩa là “truyền đạt ý tưởng hòa bình cho trái đất”, nó được ghép từ 4 chữ: “Chi” là trái đất, “hira” là hòa bình, “Ai” là ý tưởng, “co” là truyền đạt.

Cũng giống như các Geisha truyền thống, robot ChihiraAico có một diện mạo xinh đẹp và có khả năng giao tiếp với khách hàng. Robot nữ tính này có khả năng hát rất hay và thậm chí còn có thể cử động các cánh tay và cơ thể trong khi đang hát hoặc đang nói chuyện.

Để thực hiện được các cử động phức tạp, “nàng” robot này được trang bị 43 động cơ khí nén bao gồm: 24 động cơ ở các khớp vai, cánh tay và cổ tay; và 15 động cơ điều khiển các khớp cơ trên khuôn mặt. Nhờ có 24 động cơ này mà các cánh tay có thể thao tác hết sức mềm mại và nhẹ nhàng. Trong khi đó, nhờ có 15 động cơ điều khiển hệ thống cơ trên khuôn mặt mà robot này có thể diễn đạt được nhiều cảm xúc khác nhau như vui, buồn, yêu, ghét, tức giận… và thậm chí có thể khóc.

Giờ đây, ChihiraAico đã chính thức gia nhập cộng đồng robot dáng người thông minh của Toshiba. Đây chính là robot trẻ nhất trong cộng đồng này.

Được biết, hướng nghiên cứu tiếp theo của Toshiba là phát triển các robot này theo hướng già hơn một chút để có thể trở thành các cô y tá trong các bệnh viện hoặc bồi bàn trong các nhà hàng nhằm phục vụ cộng đồng một cách đa dạng hơn.q

Mai Ngọc Anh (Theo: www.dailymail.co.uk )

Số 169 (3/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết