Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics ROBOCON TECHSHOW 2013: Giải thưởng dành cho các sản phẩm có tính ứng dụng cao

ROBOCON TECHSHOW 2013: Giải thưởng dành cho các sản phẩm có tính ứng dụng cao

Robocon Techshow  là hoạt động bên lề Robocon Vietnam, dành cho nhóm tác giả nghiên cứu trẻ có sản phẩm khoa học công nghệ mang đến giới thiệu, trình diễn trước khán giả và Hội đồng giám khảo Robocon. Đây là năm thứ tư liên tiếp Robocon Techshow  song hành cùng Sân chơi sáng tạo rô bốt Việt Nam, có 4 sản phẩm được lựa chọn trao giải trong số 9 sản phẩm tham dự. Đây đều là những sản phẩm có tính ứng dụng cao và hoàn thiện nhất về mặt công nghệ. Nhân dịp này, Tạp chí Tự động hóa ngày nay xin giới thiệu tóm tắt về các sản phẩm đạt giải.

Giải Nhất: Sản phẩm Tàu đệm khí của nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật Giao thông, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Tàu đệm khí là loại tàu có thể vận hành ở đa địa hình như trên đường bộ, mặt nước, bùn lầy và trên mặt cỏ với tốc độ cao. Nhờ việc sử dụng 2 động cơ cánh quạt công suất lớn, một động cơ giúp nâng máy tàu lên khỏi bề mặt tiếp xúc, động cơ còn lại ở phía sau sẽ đẩy tàu đi. Do đó, khi hoạt động tàu không tạo ra sóng gây sạt lở bờ như tàu cánh ngầm. Đây không chỉ là phương tiện đi lại thuần túy, chiếc tàu đệm khí này còn cho thấy khả năng ứng dụng trong du lịch sinh thái và cứu hộ, cứu nạn.

Giải Nhì: Hệ thống lắp ráp tự động của nhóm sinh viên Khoa Cơ điện, Đại học Lạc Hồng.
Hệ thống lắp ráp chi tiết cuộn cảm được phục vụ trong các thiết bị điện tử, máy văn phòng. Từ trước đến nay trong lắp ráp các chi tiết linh kiện để cấu thành cuộn cảm trên dây chuyền sản xuất chủ yếu phải làm thủ công bởi đây là những linh kiện nhỏ cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Tuy nhiên, việc làm thủ công dẫn đến năng suất lao động thấp, chất lượng không đồng đều.
Theo nghiên cứu của nhóm sinh viên này cho thấy khi làm cuộn cảm, người công nhân phải dùng lực của các đầu ngón tay để lắp ráp các chi tiết với nhau. Khi làm lâu ngày, các đầu ngón tay của họ sẽ bị mưng mủ đồng thời mồ hôi tiết ra khiến sản phẩm bị ô xi hóa. Hệ thống lắp ráp tự động không chỉ thay thế được 3 công nhân lao động cùng một lúc mà còn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện nay, hệ thống lắp ráp tự động của sinh viên Đại học Lạc Hồng đã được đặt mua với giá gần 300 triệu/chiếc.
Hai giải Ba:

Rô bốt vận hành dưới nước của Trường Sỹ quan Thông tin và Rô bốt vớt rác của Trường Đại học Sao Đỏ.
Lấy ý tưởng từ vấn đề biên đảo Tổ quốc, nhóm sinh viên chuyên ngành đảm bảo thông tin liên lạc cho tàu quân, Trường Sỹ quan Thông tin đã cho ra đời rô bốt có khả năng tự vận hành dưới nước.
Rô bốt vận hành dưới nước nhưng không tạo ra sóng và âm thanh trên mặt nước. Đồng thời có thể thu thập hình ảnh và chuyển về máy chủ thông qua sóng GPS. Sản phẩm này không chỉ phục vụ các mục tiêu thuần túy mà còn có thể ứng dụng cho việc thăm dò, thám hiểm, phát triển kinh tế biển.
Chia sẻ với chúng tôi, đại diện nhóm tác giả cho biết khó khăn đầu tiên là phải kết nối 2 khoang. Hai khoang này phải hoàn toàn chống thấm nước với nhau nhằm hạn chế tối đa nước vào trong rô bốt. Sau khi nghiên cứu tài liệu, các thành viên trong nhóm đã quyết định ý tưởng cửa 3 lớp để có thể chống thấm một cách hiệu quả
Khó khăn thứ 2 là rô bốt không chuyển động theo nguyên lý thực mà dùng 3 động cơ để di chuyển cũng như cơ cấu ngoi lên, lặn xuống của tàu ngầm. Rô bốt sau một chu kỳ hoạt động sẽ tự ngoi lên để báo cáo về sở chỉ huy và nhận lệnh tiếp theo thông qua tín hiệu GPS.

Sản phẩm Rô bốt vớt rác làm sạch môi trường nước được bắt nguồn khi nhóm sinh viên Trường Đại học Sao đỏ chứng kiến những người công nhân vớt rác trên sông Tô Lịch. Một công việc mang lại hiệu quả không cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người công nhân. Các thành viên đã quyết định sáng tạo ra chú rô bốt có khả năng bơi lội linh hoạt thay thế con người làm nhiệm vụ thu gom và vớt rác thải trên bề mặt nước.
Điểm đặc biệt của rô bốt vớt rác là dùng năng lượng mặt trời để nạp bình ác quy nên duy trì hoạt động trong thời gian dài. Ở khoảng cách lên tới 800m rô bốt vẫn hoạt động tốt thông qua tín hiệu điều khiển từ xa. Hai chân nổi hướng ra phía trước để thu rác, rác được đưa lên guồng quay, kéo vào bên trong. Hệ thống xoay tự động sẽ san rác ở bên trong khoang khi rác quá đầy và đẩy chúng vào thân khoang chứa.
Cả 4 sản phẩm được lựa chọn trao giải năm nay không chỉ thân thiện với môi trường, phù hợp với chủ đề Hành tinh xanh mà khả năng ứng dụng thực tế cao. Có những sản phẩm đã được ứng dụng thực tế, có những sản phẩm cần khắc phục, cải tiến hơn nhưng tất cả đều chứng minh một điều là khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ của sinh viên Việt Nam.

Bài: Trà Vinh Ảnh do Ban tổ chức cung cấp

Số 148 (5/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết