Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics ROBOCON 2015: Sôi động và biến động

ROBOCON 2015: Sôi động và biến động

So với những năm về trước, bên cạnh không khí hồ hởi chuẩn bị cho một mùa robocon mới 2015 thì năm nay vì những lý do khác nhau nhiều trường đã bỏ ngỏ tham gia mùa giải.

Hình ảnh “nhận diện thương hiệu” của Robocon 2015

Những bước đi đầu cho một mùa giải mới

Ngay sau khi Đài Truyền hình Việt Nam công bố chủ đề và luật chơi để triển khai robocon 2015, hầu hết các trường ĐH, CĐ trong khối kỹ thuật có dự định đăng ký tham gia thi đấu năm nay đã có nhiều công tác chuẩn bị tích cực. Nhiều diễn đàn, cộng đồng Facebook cũng rầm rộ lên bởi các trang robocon như: Robocon Thành Đô, Robocon Lạc Hồng, robocon Việt Nam...
Chủ đề của Robocon năm nay là  “Đánh cầu lông đôi”. Theo đó các đội tham gia thi đấu phải lập trình được robot của mình đề làm sao cho hai robot có thể đánh và đỡ trúng quả cầu lông đồng thời tạo được những pha phát đỡ cầu đẹp mắt.

 5 năm liền đoạt cúp vàng trong nước, hơn thế nữa còn vượt qua nhiều đội tuyển quốc tế mang về giải Quán quân trong cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2014 (ABU) là kết quả vô cùng to lớn và đáng khích lệ mà Trường ĐH Lạc Hồng đạt được trong thời gian qua. Ngay sau khi  Đài Truyền hình Việt Nam công bố chính thức chủ đề và luật thi năm 2015 Trường ĐH Lac Hồng đã nhanh chóng đưa ra được những bước đi cụ thể trong mùa giải năm nay. Cũng như mọi năm, hiện tại trường đã phát động và tổ chức được 2 cuộc thi thiết kế các giải pháp cơ khí và cách giải thuật điều khiển cho đề thi năm nay để các bạn sinh viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để hoàn thiện robot của đội mình.

Thầy Đoàn Dương Quý, Chỉ đạo viên đội tuyển robocon ĐH Lạc Hồng cho biết:  “Trong thời điểm này, Trường Lạc Hồng đang gấp rút trong việc lựa chọn các sinh viên hội đủ kiến thức, niềm đam mê và nhiệt huyết để tham dự các cuộc thi sắp tới. Các bạn sinh viên đang được hướng dẫn chi tiết về cách thức lên ý tưởng cơ khí và tìm hiểu các giải pháp điều khiển tối ưu cho luật chơi năm nay. Chủ đề thi năm nay là một chủ đề khó cả về giải pháp cơ khí và giảỉ thuật lập trình. Tôi hy vọng các đội của trường sẽ giải quyết được bài toán năm nay và chúng tôi cũng quyết tâm bảo vệ chức vô đich trong và ngoài nước”.

Trở lại với các trường khu vực phía Bắc, không khí chuẩn bị cho robocon 2015 cũng đang dần được hâm nóng. Khoa Cơ điện tử, ĐH Phương Đông năm nay đã thành lập 01 đội hội tụ đủ các yếu tố về kỹ thuậ và chiến thuật để tham gia mùa giải. Thời gian qua Trường ĐH Phương Đông đã tổ chức cho các bạn sinh viên xem đề thi năm 2015 và ngay lập tức trường đã nhận được sự phản hồi tích cực và yêu cầu tham gia ngay của các bạn sinh viên. Anh Khuất Đức Anh, ĐH Phương Đông chia sẻ: “Điểm mới về robocon Phương Đông năm nay nằm ở 3 yếu tố một là công nghệ điện tử điều khiển lần đâu tiên robot sử dụng chíp ARM cùng với RTOS; hai là công nghệ dạy học lần đầu tiên được thử nghiệm trên Robot tự động và ba là robot bằng tay được điều khiển từ xa bởi một bạn sinh viên yêu thích cầu lông và đánh cầu lông tốt. Tuy nhiên chúng tôi vẫn khá thận trọng trong việc tham gia robot năm nay vì đề thi rất mới phải áp dụng nhiều công nghệ khác những năm trước”.

Hòa vào không khí sôi động trước mùa giải robocon 2015 các câu lạc bộ robot tại các trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, ĐH Giao thông CĐ nghề Công Nghiệp Hà Nội, ĐH Điện Lực,… cũng đã có những bước đi đầu tiên cho việc lên ý tưởng và thiết kế robot. Được biết riêng ĐH Sao Đỏ đã đầu tư một sân chơi cầu lông dành riêng cho robot với đầy đủ các yếu tố kỹ thuật từ ánh sáng cho đến độ bóng của sân. Ngoài ra các trường vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc thi robot cấp trường, cấp khoa và các cuộc thi thiết kế giải pháp, chiến thuật cho đề thi năm nay với mục đích rèn luyện kỹ năng và tinh thần để sinh viên có thể sẵn sang tham gia các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Robocon và bài toán “mất dần sức hút”

Một điều dễ nhận thấy 5 năm trở về trước, khi robocon có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn sinh viên học trong khối trường kỹ thuật. Nhưng ở một vài năm gần đây dường như sức hút đó đã giảm dần theo thời gian do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Theo thông tin tìm hiểu sơ bộ hiện tại đã có 4 trường được cho là gạo cội của những mùa thi robocon trước đó là ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ĐH Bách khoa Tp. HCM, CĐ Công nghiệp xây dưng có ý định không tham gia mùa giải năm nay.

Các thành viên trong đội Robocon BKACE Trường đại học Bách khoa với lời hứa tham dự Robocon 2015 bị bỏ ngỏ
ABU 2015 sẽ được diễn ra tại Idonesia, chủ đề của cuộc thi năm là về “Đánh cầu lông đôi”. Hiên tại đến thời điểm này VTV đã chính thức phát động và công bố chủ đề cũng như luật chơi Robocon 2015.
Thời gian nhận phiếu đăng ký tham dự:  Từ ngày 01/01/2015 - 31/03/2015.
Thời gian tổ chức thi đấu vòng loại khu vực trong nước: Từ 01/4/2015 - 12/4/2015.
Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký: Hồ sơ đăng ký tham dự các đội tuyển gửi trực tiếp cho bộ phận phụ trách Robocon của trường mình. Sau thời gian nhận hồ sơ đăng ký tham dự (hoặc sau thời điểm tổ chức vòng sơ loại trường - với những trường có nhiều hơn 6 đội đăng ký tham dự). Các trường gửi công văn khẳng định chính xác số đội tuyển tham dự vòng loại khu vực cho bộ phận thường trực BTC trước ngày 31/3/2015.

Sở dĩ một số trường trên có ý định không tham gia thi đấu trong năm nay là bởi lẽ phần lớn sinh viên vẫn có nhiệt huyết tham gia sáng tạo robot thi đấu song lại gặp phải nhiều sự khó khăn. Từ việc thiếu thốn về nhân lực, cơ sở vật chất, linh kiện, trang thiết bị cho đến việc tạo điều kiện từ phía nhà trường cho sân chơi này cũng không được chú trọng. Bạn Vũ Quân thành viên đội BKACE câu lạc bộ robocon trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Trường Bách khoa có 2 đội tham gia sáng tạo robot là đội của mình và đội BKSTC, năm nay bọn mình dự định không tham gia thi đấu vì thiếu nhân lực và những thiết bị kỹ thuật công nghệ cao. Mình thấy cũng hơi nuối tiếc nhưng không biết làm sao bởi các thế hệ sinh viên tiếp theo không còn quá mặn mà với robocon nữa”.

 Phải nói những năm về trước khi sân chơi robocon mới được tổ chức chủ yếu là các câu lạc bộ sinh viên của các trường chủ động thi đấu với nhau vì thế việc tương quan giữa tiềm lực các đội cũng được cân bằng. Gần đây nhiều trường đã đầu tư với quy mô lớn vào các câu lạc bộ robot của mình nên những trường đó bao giờ cũng vượt trội hơn hẳn thậm chí là nắm chắc được phần thắng. Điều đó làm cho sinh viên của những trường khó khăn về mặt kinh phí cảm thấy khó có thể đọ nổi nên họ ngần ngại tham gia.

Trên các diễn đàn, đặc biệt là trang mạng xã hội Facebook, nhiều sinh viên của các trường cũng vào than thở về tình trạng của mình. Thậm chí có bạn còn cho rằng đến một đội mạnh như ĐH Bách khoa còn không tham gia thi đấu thì mùa giải năm nay sẽ kém phầm hấp dẫn.

Nguyễn Thái Hải, sinh viên Trường Cao đẳng Công Nghiệp xây dựng cho rằng: “Có lẽ các cuộc thi robocon chỉ thật sự hay và hấp dẫn khi nó thật sự là sân chơi do chính các bạn sinh viên thực hiện. Chỉ có như vậy mới có thể đánh giá được thực lực nghiên cứu, chế tạo robot của sinh viên trường đó ra sao chứ không phải đứng đằng sau là các cuộc thi đấu giữa các trường.
Cũng chỉ còn vài tháng nữa là mùa thi đấu robocon 2015 toàn quốc sẽ chính thức bắt đầu. Chúng ta có thể kỳ vọng vào những sự đột phá trong thiết kế robot của các đội chơi tham gia thi đấu năm nay. Có lẽ chính sự nhiệt huyết cộng với tinh thần ham mê sáng tạo về robot của các bạn sinh viên mới có thể giúp robocon ngày một phát triển hơn và trở thành sân chơi bổ ích rèn nghề ngay trên ghế nhà trường đối với các bạn sinh viên.

Số 167+168 (1-2/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết