Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Người cộng sự thân thiện mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực tự động hóa

Người cộng sự thân thiện mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực tự động hóa

Hiện nay ABB đang triển khai nghiên cứu một loại sản phẩm mới có tên gọi là YuMi -“You and Me”. Đây là loại robot có 2 cánh tay rất linh hoạt và đặc biệt, thao tác mềm dẻo như tay người, có khả năng cùng làm việc một cách an toàn với con người như một người cộng sự (co-worker) thân thiện.

Bên cạnh đó, YuMi còn được trang bị 2 camera có độ phân giải cao đóng vai trò như 2 con mắt người giúp tăng cường khả năng quan sát và được trang bị các cảm biến lực hiện đại có độ chính xác cao giúp nó có khả năng cảm nhận rất tốt khi tương tác với mọi vật xung quanh.

Có thể coi YuMi là sự kết hợp giữa robot công nghiệp (industrial robot) và robot dáng người (humanoid robot) ở khả năng làm việc hiệu quả, chuẩn xác, khéo léo và linh hoạt. Nói một cách khác, YuMi giống như một công nhân chuyên nghiệp và tinh xảo trong một dây chuyền sản xuất công nghiệp. Sự khác biệt lớn nhất giữa YuMi với các robot khác đó là YuMi có khả năng cùng làm việc với người khác một cách an toàn giống như hai người đang làm việc với nhau.
YuMi đã được thử nghiệm với nhiều nhiệm vụ phức tạp và yêu cầu phải phối hợp với công nhân khác cùng lắp ráp các chi tiết nhỏ trong dây chuyền lắp ráp các sản phẩm công nghiệp. Các kết quả thử nghiệm đã cho thấy YuMi có khả năng thao tác vừa chính xác vừa an toàn khi cùng tham gia lắp ráp các phần cơ khí của những chiếc đồng hồ đeo tay, các thành phần linh kiện trong các máy điện thoại di động và các linh kiện máy tính PC.

Pekka Titinen, Trưởng bộ phận nghiên cứu Chuyển động và Tự động hóa rời rạc của ABB cho biết: “YuMi sẽ làm thay đổi đáng kể sứ mệnh của con người trong các quá trình sản xuất công nghiệp. YuMi sẽ mở ra một khả năng vô tận về khả năng làm việc. YuMi sẽ mở ra một kỷ nguyên mới đầy thú vị cho tự động hóa công nghiệp”.

Per Vegard Nerseth, Trưởng Phòng Kinh doanh robot toàn cầu của Công ty ABB, bổ sung thêm: “Việc đặt tên cho robot này là YuMi đã phản ánh tinh thần làm việc hợp tác giữa người và robot trong công việc giống như các cộng sự vẫn làm. Đây là điều mà trước đây nhiều người không thể hình dung ra”.

Được biết ABB đã lên kế hoạch giới thiệu sản phẩm thương mại đầu tiên của YuMi tại hội chợ Hannover vào ngày 13 tháng 4 năm 2015. Hội chợ Hannover là hội chợ triển lãm hàng công nghiệp lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên tại thành phố Hannover, CHLB Đức.

Ngọc Anh
(theo www.abb.com)

Số 164 (10/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết