Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Hội thảo " Robotics, Công nghệ của tương lai"

Hội thảo " Robotics, Công nghệ của tương lai"

Nhằm Chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN lần thứ IV, Đoàn Thanh niên trường ĐH Công nghệ đã phối hợp với CLB Nguồn nhân lực HRTech tổ chức Hội thảo “Robotics, công nghệ của tương lai”

Các thành viên CLB Nguồn nhân lực HRTech chụp ảnh lưu niêm với diễn giả sau hội thảo

Hội thảo trao đổi nhiều đến các vấn đề về xu thế và sự bùng nổ của công nghệ Robotics trong khoảng từ 5 đến 10 năm tới đây. Có thể nói cách đây vài năm, các nhà khoa học đã đặt ra câu hỏi khi bàn đến chuyện tương lai sau kỷ nguyên internet sẽ là gì, nhiều người cho rằng đó chính là robot. Hàng loạt các ví dụ cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của robot trong đời sống như: tham gia cứu hộ, cứu nạn thiên tai, thảm họa, chinh phục những nơi mà con người không thể đặt chân đến… Thậm chí nhiều người còn vẽ ra viễn cảnh đến một thời điểm nào đó trong ngành nông nghiệp, người ta sẽ không cần đến việc lao động mệt nhọc của nông dân mà chính các robot sẽ thay thế con người thực hiện các công việc đó.

Ngày nay, con người ngày càng nhận thấy được sự hiện diện và vai trò của robot trong cuộc sống. Trong khi đó, việc đón đầu tương lai công nghệ này không ai khác chính là thế hệ học sinh, sinh viên, đặc biệt là các sinh viên được đào tạo trong các môi trường kỹ thuật, công nghệ. Chính vì vậy mỗi người đều phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về robot để đón đầu và làm chủ tương lai.

Tham dự Hội thảo anh Lê Ngọc Tuấn - Trưởng nhóm phát triển Robotics của Tập đoàn FPT, diễn giả của chương trình với nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức thực tế đã giới thiệu cho các bạn sinh về ngành Robotics - tương lai của công nghệ sau kỷ nguyên Internet, xu hướng phát triển của thế giới về công nghệ robot, cơ cấu chấp hành phần mềm của robot… Qua đó giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về tiềm năng phát triển nghề nghiệp và sớm có định hướng phù hợp cho bản thân trong tương lai.

Ngoài việc được nghe diễn giả trao đổi những kiến thức về Robotic, tham dự Hội thảo “Robotics, công nghệ của tương lai” các sinh viên trường ĐH Công nghệ còn được diễn giả giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập cũng như định hướng phát triển ngành nghề trong tương lai. Những thắc mắc điển hình như: vấn đề nguồn nhân lực cho Robotics sau này; những điểm mạnh, điểm yếu của sinh viên; những kỹ năng cơ bản trong thiết kế, lập trình robot và cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghê, kỹ thuật khi ra trường... đều được giải đáp một cách cụ thể.

Nguyễn Thị Huyền Trang, sinh viên lớp K59, Cơ kỹ thuật và Tự động hóa chia sẻ “Vấn đề đặt ra đối với sinh viên hiện nay khi có ý định tham gia vào thiết kế Robotic là chưa xác định được rõ điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân mình. Chính vì chưa xác định được như vậy đã dẫn đến việc sinh viên ngại tham gia vào các kỳ thi cũng như các giải đấu về Robotics”.

Một điều dễ nhận thấy, phần đông sinh viên là dân công nghệ hiện nay vẫn còn bỡ ngỡ hoặc chưa hiểu sâu về Robotics. Tham dự vào các cuộc thi Robotics hàng năm, các bạn sinh viên vẫn bộc lộ tương đối nhiều điểm yếu về kiến thức kỹ năng và năng lực thực tế. Vì vậy để có thể trở thành người thiết kế Robotics và có thể làm tốt các công việc từ thiết kế cơ khí đến các khâu điện tử, lập trình thì sinh viên cần phải học hỏi rất nhiều không chỉ các kiến thức trên giảng đường mà còn cần có khả năng tư duy và kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn.

Tuy nhiên anh Lê Ngọc Tuấn cũng cho biết thêm: “ Bản thân tôi đã trao đổi với rất nhiều các bạn sinh viên, tôi nhận thấy sinh viên Việt Nam hoàn toàn có thể cho ra được một kết quả tốt khi tham gia vào thiết kế Robotics trong các cuộc thi trong nước và khu vực nếu được quan tâm đào tạo và tạo điều kiện đúng cách. Điều cơ bản tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên là cần phải có tinh thần làm việc theo nhóm, bởi lẽ một người trong chúng ta không thể tự làm hết được các công việc khi thiết kế Robotics. Đồng thời các bạn sinh viên cũng nên tự rèn luyện cho mình khả năng kiên nhẫn và sức chịu đựng áp lực công việc vì thiết kế Robotics là cả một quá trình dài và ngoài những thành công ra thì cũng có nhiều thất bại xảy ra ra” .

Thi Nguyên - Mai Thanh


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết