Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Học viện Kỹ thuật quân sự Chung kết Cuộc thi Minirobocon lần thứ IV

Học viện Kỹ thuật quân sự Chung kết Cuộc thi Minirobocon lần thứ IV

Vòng chung kết Cuộc thi Mini Robocon lần thứ 4 với chủ đề “Quân đội Nhân dân Việt Nam - Những mốc son lịch sử” đã diễn ra tối ngày 17/12/2014 tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, với sự tham gia của 16 đội. Cuộc thi là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Cổ động viên đang hồi hộp theo dõi trận đấu giữa 2 đội ngang sức ngang tài

Trước đó ngày 13/12, Học viện đã tổ chức thi đấu vòng bảng cho 67 đội đăng ký ban đầu (với hơn 200 thành viên) đến từ các khối học viên quân sự, sinh viên dân sự và các trường đại học khác.

Cũng như những năm trước đây, mỗi cuộc thi đều dựa trên một chủ đề rất gần gũi với quân đội nhân nhân Việt Nam. Luật chơi của cuộc thi năm nay nhằmtái hiện lại những mốc son lịch sử chói lọi của Quân đội nhân dân Việt Nam 70 năm qua.

Nói về lý do tổ chức cuộc thi, Thiếu tướng Nguyễn Công Định, Giám đốc Học viện cho biết: “Học viện Kỹ thuật quân sự là có nhiệm vụ đào tạo đội ngũ kỹ sư kỹ thuật quân sự có trình độ cao, đáp ứng được yêu cầu hiện nay. Do đó, Học viện luôn xác định trong chương trình đào tạo phải tăng cường khả năng nghiên cứu của đội ngũ học viên, tăng cường khả năng tổ chức công việc liên quan đến công tác kỹ thuật. Robot là một hệ cơ điện tử phức tạp, liên quan đến 4 chuyên ngành khác nhau gồm Cơ khí, Điện-Truyền động điều khiển, Điện tử và CNTT. Mỗi đội để làm được robot cần những con người hiểu biết được cả 4 lĩnh vực đó, ngoài phối hợp chuyên môn còn cần phối hợp làm việc theo nhóm để có hiệu quả cao nhất. Mini Robocon là cuộc rèn luyện khả năng nghiên cứu khoa học của học viên, sinh viên cũng như rèn luyện tinh thần làm việc theo nhóm. Đây cũng chính là yêu cầu của chính chương trình đào tạo nhằm tạo ra đội ngũ kỹ sư quân sự có trình độ chuyên môn tốt, có khả năng phối hợp làm việc theo nhóm để điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng thời đây cũng là môi trường rèn luyện đội ngũ giảng viên luôn tiếp cận cái mới, luôn gắn kết với học viên”. 

Sơ đồ các điểm robot phải thực hiện nhiệm vụ trên sân thi đấu

Theo yêu cầu của luật thi, mỗi đội thi chế tạo 01 Robot tự động có khả năng bám đường màu trắng có độ rộng 3 cm trên nền màu xanh đậm, nhận bóng từ hệ thống cấp bóng trên sân, thả bóng vào những vị trí khác nhau trên đoạn đường thi. Mỗi bên đều có điểm xuất phát kích cỡ điểm xuất phát như sau: 40x30cm. Sân thi đấu có kích thước là 8 x 12 m được chia thành 2 phần cho hai đội thi.

 Rời khỏi vị trí xuất phát, Robot phải trải qua 5 nhiệm vụ thi đấu khác nhau, tương ứng với các mốc son lịch sử. So với Cuộc thi Mini Robocon lần thứ 3, chủ đề về “Giải phóng Điện Biên”, luật chơi của cuộc thi lần thứ 4 khó hơn, đòi hỏi các đội chơi phải thiết kế robot đáp ứng được nhiều yêu cầu kỹ thuật phức tạp hơn, vượt qua nhiều thử thách hơn. Mỗi trận đấu kéo dài 2 phút.

Cuộc thi đã kết thúc sau hơn 2 giờ thi đấu quyết liệt và đón nhận sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn học viên, sinh viên trong và ngoài trường. Chung cuộc, giải Nhất thuộc về Đội CTM, giải Nhì thuộc về Đội Passion, hai giải Ba thuộc về BĐVV (Bộ đội vui vẻ) và TT-KH-51. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao các giải khuyến khích, giải công nghệ, thiết kế, chiến thuật và giải thưởng tiềm năng cho các đội khác.

 PGS,TS. Đặng Ngọc Thanh, Chủ nhiệm Khoa Hàng không Vũ trụ nhận xét: “Đề thi năm nay đã thành công vì trước hết đảm bảo được tính phổ thông thu hút được nhiều sinh viên tham gia. Nhưng để chiến thắng được cũng rất khó, có lúc chỉ tích lũy điểm nhưng có lúc phải thi đấu đối kháng. Thứ hai là cuộc thi đã thu hút được số lượng sinh viên trường ngoài tham gia đông hơn hẳn và sô lượng học viên quân sự tham gia cũng nhiều hơn năm ngoái. Sự thành công đó một phần nhờ vào việc có sự tham gia chỉ đạo, ủng hộ của lãnh đạo cấp Học viện cho cuộc thi chứ không phải chỉ do Khoa và Câu lạc bộ Cơ điện tử phối hợp tổ chức như những năm trước”.

Tin ảnh: Bảo Hà


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết