Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics ĐH Lạc Hồng thêm một lần ghi danh Ngôi vô địch Robocon trên trường quốc tế cho Việt Nam

ĐH Lạc Hồng thêm một lần ghi danh Ngôi vô địch Robocon trên trường quốc tế cho Việt Nam

4 lần vô địch trong nước nhưng lại hụt hẫng ra về khi tham gia giải đấu khu vực, Trường ĐH Lạc Hồng lần này đã xuất sắc giành được cúp vô địch Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon), sau nhiều năm theo đuổi cuộc thi này.

Niềm vui chiến thắng của các thành viên đoàn Robocon Việt Nam- Ảnh do đoàn Robocon ĐH Lạc Hồng cung cấp

Hạnh phúc đến òa khóc

Từ lâu Việt Nam đã trở thành đối thủ đáng gờm trong các cuộc thi đấu Robocon khu vực. Điều đó càng được khẳng định hơn nữa trong chiến thắng tuyệt đối của đội LH - NVN  (ĐH Lạc Hồng) trước đội Nhật Bản trong trận chung kết Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức tại Pune, Ấn Độ. Trận đấu quyết định ngôi vô địch thuộc về Việt Nam. Ngay sau khi trọng tài trận đấu tuyên bố đội Việt Nam đã giành vô địch thì không chỉ các thành viên trong đoàn thi đấu mà cả những cổ động viên Việt Nam đã vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.

Thầy Đoàn Dương Quý, chỉ đạo viên của đội chia sẻ cảm xúc: “Các thành viên trong đội ai cũng vui mừng, hạnh phúc đến òa khóc. Mọi người đều ý thức được niềm vui đó không chỉ đơn thuần là niều vui chiến thắng của cá nhân những thành viên tham dự thi đấu Robocon mà còn là niềm vui chung của cả đất nước Việt Nam. Chúng tôi tự hào khi là người Việt Nam”.

Tham gia thi đấu nhiều năm và giành ngôi vô địch trong nước, đội tuyển của Lạc Hồng đã có nhiều kinh nghiệm khi thi đấu ở khu vực. Trong những lần thi đấu, đội luôn biết cách quan sát những đối thủ mạnh để đánh giá và đưa ra những chiến thuật phù hợp, vì thế trong trận trung kết đội thi đấu với tinh thần rất tự tin và bình tĩnh. Kết quả, đội Lạc Hồng bất ngờ giành chiến thắng trước đội Nhật tại giây thứ 47 mà không mắc phải một lỗi nào.

Thạc sỹ Lâm Thành Hiển, Hiệu phó Trường ĐH Lạc Hồng, Trưởng ban Phụ trách Robocon cho biết: “Tôi thật sự xúc động khi các em đã giành được chiến thắng tuyệt đối ở trận chung kết. Hơn lúc nào hết chúng tôi cảm nhận được từng trái tim của các thành viên đang hòa chung một nhịp trước niềm vui chiến thắng. Đây là kết quả sau 5 năm học hỏi, sáng tạo và mơ ước đến nay đã thành hiện thực”.

Cái tên Việt Nam đã vang lên thật tự hào suốt ngày 24-8 tại sân Balewadi, khiến những ai là người Việt Nam trong ngày vinh quang ấy đều nức lòng và hãnh diện.

4 sinh viên góp phần ghi danh ngôi vị đứng đầu ABU Robocon cho Việt Nam, sau 7 năm chờ đợi - Ảnh do đoàn Robocon ĐH Lạc Hồng cung cấp

 

Chiến thắng bằng sự tinh tế trong công nghệ

Để có được chiến thắng tuyệt đối trong trận chung kết giải đấu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trường ĐH Lạc Hồng đã có những chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng trong việc lựa chọn người tham gia và công nghệ thi đấu của các robot. Có rất nhiều yếu tố để làm cho robot của ĐH Lạc Hồng trở nên vượt trội, tuy nhiên các thành viên trong đội cho rằng yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người. Sinh viên tham gia chế tạo robot đều được lựa chọn một cách bài bản, có niềm đam mê lớn về robot, chịu khó tìm tòi, học hỏi và không ngại gian khổ. Các sinh viên tham gia chế tạo robot đều được các thầy giáo, các thế hệ anh chị đi trước khơi dậy niềm đam mê khoa học và được đào tạo từ những năm đầu tiên vào trường.

Chiến thắng bất ngờ ở giây thứ 47 trong trận thi đấu chung kết khu vực đã vượt hẳn thời gian mà đội giành được ngôi vô địch trong nước (60 giây). Vũ Quang Thu, lập trình robot bằng tay chia sẻ: “Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu và cải tiến công nghệ cũng như chiến thuật thi đấu. Các lĩnh vực cơ khí và lập trình luôn được trú trọng thực hiện một cách bài bản. Chính vì vậy robot của chúng tôi có thể nói là được thiết kế tối ưu về cơ khí. Ngoài ra chúng tôi cũng sử dụng nhiều cảm biến hơn để robot bằng tay có thể chạy tự động hoàn toàn”.

Nguyễn Vương Quốc, phụ trách phần cơ khí cũng cho biết thêm: “Nếu những năm trước, Trường ĐH Lạc Hồng chọn chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh, thì năm nay chiến thuật chuyển sang chậm mà chắc, đội tuyển thi với tinh thần khá thoải mái, bởi theo đánh giá các đối thủ lần này không mạnh. Chiến thắng lần này một phần là do không có sự lơ là của các thành viên và xử lý gọn ghẽ trong dữ liệu đầu vào - ra, robot gọn gàng, không có laser nhiều, và nhận được sự hỗ trợ kĩ thuật của các thầy hướng dẫn”.

Sau khi kết thúc giải đấu trong nước, đội Robocon Lạc Hồng đã có khoảng thời gian nghỉ ngơi trước khi tiếp tục sang thi đấu tại Ấn Độ. Trong khoảng thời gian này, các thành viên trong đội tiếp tục gom nhặt những ý tưởng tốt nhất từ các đội thi trong nước để cho ra một robot hoàn thiện nhất. Tuy nhiên trong khoảng thời gian này đội cũng gặp nhiều khó khăn. Một số những khó khăn mà các thành viên Robocon ĐH Lạc Hồng mắc phải là việc thử nghiệm chạy tự động cho robot điều khiển bằng tay đôi khi vẫn gặp trục trặc về kỹ thuật. Nhiều ý tưởng mới được đề xuất nhưng việc thực hiện thử nghiệm các ý tưởng mới hầu hết đều thất bại. Áp lực thi đấu cao, thay vì nghỉ ngơi trước một giải đấu lớn thì các thành viên phải làm việc gấp đôi, gấp ba lần so với cuộc thi trong nước. Những lần thi đấu trong nước cũng giúp đội Lạc Hồng có thêm nhiều kinh nghiêm hơn, được cọ xát nhiều hơn.

 Hầu hết các thành viên tham dự thi đấu mùa giải Robocon năm nay đều đã từng tham gia các mùa giải những năm trước đó. Với các kinh nghiệm và kỹ năng trong sáng tạo khoa học, sau chiến thắng này như là một động lực để các thành viên thực hiện ước mơ của mình. Đó là nghiên cứu, chế tạo ra các máy móc tiên tiến để phục vụ cho cả công nghiệp và nông nghiệp. q

Thi Nguyên

Số 163 (9/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết