Trang chủ Nghiên cứu Khoa học Nghiên cứu Khoa học Một số kết quả nghiên cứu tích hợp công nghệ điều khiển chế độ hàn và quỹ đạo xe hàn trong chế tạo hệ thống thiết bị hàn tự động nối ống đường kính lớn ở trạng thái không quay

Một số kết quả nghiên cứu tích hợp công nghệ điều khiển chế độ hàn và quỹ đạo xe hàn trong chế tạo hệ thống thiết bị hàn tự động nối ống đường kính lớn ở trạng thái không quay

Một số kết quả nghiên cứu tích hợp công nghệ điều khiển chế độ hàn và quỹ đạo xe hàn trong chế tạo hệ thống thiết bị hàn tự động nối ống đường kính lớn ở trạng thái không quay

Some research results integrated technology to control the welding mode and orbital welding tractor in manufacturing equipment systems for automatic welding of large diameter pipe in the non-rotate position

Hoàng Văn Châu1, Lục Vân Thương1, Nguyễn Đình Sao1, Trần Duy Hiệp2

 

1 - Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Hàn và Xử lý bề mặt - Viện Nghiên cứu Cơ khí

Số 4, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, TP Hà Nội, Việt Nam

2 - Công ty CP thi công cơ giới và lắp máy dầu khí PC-ME

E-Mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

Phản biện 1: PGS. TS. Nguyễn Tân Tiến, Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Phản biện 2: PGS. TS. Lê Hoài Quốc, Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh

Tóm tắt

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu tích hợp điều khiển chế độ công nghệ hàn (I, U, V) và quỹ đạo xe hàn áp dụng cho hàn nối ống đường kính lớn ở trạng thái không quay theo nội dung của Đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ KC.05.09/06-10: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị hàn tự động nối ống có đường kính lớn ở trạng thái không quay”. Đã nghiên cứu tích hợp công nghệ điều khiển chế độ hàn và quỹ đạo xe hàn trong chế tạo hệ thống thiết bị hàn tự động và thiết lập được chế độ công nghệ phù hợp bao gồm các thông số: dòng điện hàn, điện áp hàn, tốc độ hàn, .. theo các cung trong hệ tọa độ cực trên quỹ đạo của ống để đảm bảo chất lượng và hình dạng mối nối hàn.

 

Abstract

The article presents the results of the study integrated control technology to welding mode (I, U, V) and orbital welding tractor for welding the large diameter steel pipe by contents of the Research Topic of scientific and technological development KC.05.09/06-10: “Research, design and manufacture systems and equipment for automatic welding of large diameter pipe in the non-rotate position”. Has studied the integration control of the welding regime and orbital welding tractor in manufacturing systems and equipment for automatic welding of large diameter pipe in the non-rotate position. Has established a regime of appropriate technology including the parameters: welding current, welding voltage, welding speed…under the provision in the polar coordinates on the orbits of the pipe and garantee the quality and the shape of the weld joints.

 

Ký hiệu

-          I: Dòng điện hàn.

-          U: Điện áp hàn.

-          V: Tốc độ hàn.

-          R: Bán kính đường ống hàn.

-          L: Chiều dài cung hàn.

-          P: Công suất động cơ điện.

1. Mở đầu

 

Trong quá trình thực hiện, bằng các nghiên cứu thử nghiệm kết hợp với lý thuyết, Đề tài đã nghiên cứu tích hợp công nghệ điều khiển chế độ hàn và quỹ đạo xe hàn trong chế tạo hệ thống thiết bị hàn tự động, thiết lập và xây dựng được Bộ cơ sở dữ liệu chế độ công nghệ hàn nối ống đường kính lớn ở trạng thái không quay để áp dụng thử nghiệm trong xây dựng các công trình thuỷ điện vừa và nhỏ phối hợp cùng với Công ty Cơ khí và Lắp máy Sông Đà 9 là cơ sở triển khai chuyển giao công nghệ của Đề tài.

 

2. Nghiên cứu thiết lập phương trình chế độ công nghệ hàn trong hệ tọa độ cực

 

Từ các kết qủa nghiên cứu thực nghiệm có rất nhiều phương pháp để xác định các phương trình công nghệ cho từng thông số công nghệ hàn riêng biệt, trong đề tài giới thiệu một trong các phương pháp đó. Đó là phương pháp bình phương nhỏ nhất.

 

Phương pháp bình phương nhỏ nhất được dùng để lập công thức thực nghiệm. Để tìm quan hệ hàm số giữa hai đại lượng x và y đã cho bởi các kết qủa đo đạc được khi tiến hành thực nghiệm dưới dạng bảng các trị số tương ứng như sau:

X

x1

x2

x3

……..

xi

xn

Y

y1

y2

y3

…….

yi

yn


Số 142 (10/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Newer news items:
Older news items:

 

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Quảng cáo&Liên kết