Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Hộp nhắc nhở thông minh: Sản phẩm đột phá hữu ích trong mùa dịch

Hộp nhắc nhở thông minh: Sản phẩm đột phá hữu ích trong mùa dịch

Lên ý tưởng từ cuối tháng 7/2020, và sau khoảng 2 tuần nghiên cứu chế tạo, 20 thành viên thuộc CLB BK STAR - trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) lần lượt cho ra đời 2 phiên bản của “Hộp nhắc nhở thông minh” nhằm phục vụ trong y tế tại thời điểm dịch Covid-19 tái bùng phát ở Việt Nam.

alt

Hộp nhắc nhở thông minh - phiên bản 01

Hộp nhắc nhở thông minh bắt nguồn từ ý tưởng của anh Nguyễn Minh Huy - Chủ nhiệm CLB BK STAR: “Bản nguyên mẫu của máy nhắc thông minh mà chúng tôi hướng đến là phục vụ cho các hộ gia đình. Thông qua chiếc hộp phụ huynh có thể trao đổi thông tin với con cái tiện hơn, dặn dò con trước khi đi làm”, anh Nguyễn Minh Huy cho biết.

Tuy nhiên, quá trình nhóm làm sản phẩm cũng là thời điểm dịch Covid-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng, nhận thấy việc cung cấp sản phẩm này cho các bệnh viện đang điều trị Covid-19 là rất phù hợp. “Bởi chiếc máy sẽ giúp y bác sĩ tiết kiệm được thời gian, sức lực trong việc chăm sóc các bệnh nhân nhẹ và đang phục hồi, để dồn lực chăm sóc cho các bệnh nhân nặng hơn”, anh Nguyễn Minh Huy cho biết thêm.

Nhiệm vụ chính của chiếc máy thông minh này là nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng lịch, đúng giờ. Máy nhắc có chức năng thu âm và phát lại lời nhắc theo lịch hẹn giờ đã được cài đặt qua app hoặc web. Các bác sỹ có thể ghi âm và điểu khiển máy từ xa thông qua mạng wifi.

Sản phẩm có 2 chế độ là ghi âm rồi lưu lại máy và ghi âm rồi lưu qua app hoặc web server (www.maynhac.com). Chỉ cần truy cập vào trang web, phần đăng nhập điền đầy đủ tên tài khoản và mật khẩu. Theo đó, mỗi hộp sẽ mang tên và mật khẩu khác nhau tương ứng với mỗi bệnh nhân khác nhau.

Thiết bị chạy bằng pin cell với dung lượng 2500 mAh và có thể sạc. Với thiết kế nhỏ gọn (cao 9,5cm, rộng 7,5cm và sâu 4,3cm), máy nhắc giống một chiếc hộp nhỏ, có thể để ở đầu giường cho bệnh nhân tiện sử dụng. Khi đến giờ uống thuốc theo đúng lịch cài đặt của bác sĩ, máy sẽ tự phát ra lời nhắc. Nếu muốn nghe lại, bệnh nhân chỉ cần lắc nhẹ hộp. Trong trường hợp chưa hiểu hết lời dặn của bác sĩ, bệnh nhân có thể truy cập vào web để hỏi lại. Hiện chiếc máy có giá thành chỉ 350 nghìn đồng/chiếc.

Để hoàn thành ý tưởng này, 20 thành viên trong nhóm chia làm 3 đội: 01 đội thiết kế cơ khí; 01 đội điện - điện tử và 01 đội thiết kế phần logo, nhãn dán, thương hiệu. Phiên bản 01 được nhóm hoàn thành trong 5 ngày 5 đêm, vì ý tưởng ban đầu của sản phẩm là dùng để nhắc việc trong các hộ gia đình nên phiên bản 01 có nút ghi âm trên vỏ hộp để thu lại thông tin.

Tuy nhiên, khi nảy ra ý tưởng sử dụng sản phẩm trong y tế thì việc thu lại thông tin qua nút ghi âm này sẽ không kiểm soát được vấn đề lây nhiễm virut, nên nhóm đã nâng cấp lên phiên bản 2, tất cả được điểu khiển qua app và web server. Và sản phẩm được hoàn thành cấp bách trong 3 ngày 3 đêm.

Ngay thời điểm các y bác sỹ tại TP.Đà Nẵng đang căng mình chống dịch thì những phát minh này thật sự rất hữu ích cho cả người bệnh và bác sỹ. Không chỉ giúp bác sỹ trong quá trình theo dõi sức khỏe bệnh nhân, mà còn giảm tối đa khả năng tiếp xúc gần và lây nhiễm chéo đối với những bệnh nhân mắc Covid-19.

alt

VNPT Technology trao tài trợ cho CLB BK STAR để sản xuất 100 máy nhắc thông minh, gửi tặng Bệnh viện Đà Nẵng

Do đó, để đồng hành cùng Đà Nẵng, vào chiều ngày 10/08/2020, BK STAR đã có buổi lễ trao tặng 100 máy nhắc thông minh cho bệnh viện Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 dưới sự tài trợ của Công ty VNPT Technology và Asean Tech.

Chia sẻ về hướng phát triển tiếp theo của sản phẩm, anh Nguyễn Minh Huy cho biết: Sắp tới chúng tôi sẽ nâng cấp lên phiên bản 3, không cần dùng đến mạng wifi mà sẽ dùng sim 4G để kết nối. Phiên bản 3 với dung lượng pin cao hơn, khoảng 3500 - 4000 mAh, sẽ dùng được cả tuần và giá thành vẫn giữ nguyên.

Có thể thấy, hộp nhắc nhở thông minh là một sản phẩm mang tính thực tiễn và ý tưởng về sản phẩm của BK STAR mang lại giá trị cao, giải quyết được ngay lập tức các vấn đề cấp bách của xã hội. Hy vọng rằng, với đội ngũ nhân lực trẻ, BK STAR sẽ tiếp tục có những ý tưởng hữu ích phục vụ cho ngành y tế và xa hơn nữa là nhiều sản phẩm thực tiễn giải quyết kịp thời nhu cầu của xã hội.

TĐHNN số tháng 8/2020


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết