Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp công nghệ trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp công nghệ trước cơn bão Covid-19

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những nhà máy sản xuất và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp công nghệ.

alt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính chung 4 tháng đầu năm 2020, cả nước có 37.596 DN thành lập mới, giảm 13,2% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là lần đầu tiên số DN thành lập mới sụt giảm trong 4 tháng đầu năm giai đoạn 2015 - 2020. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 4 tháng đầu năm 2020 là 1.126.164 tỷ đồng, giảm 20,4% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý có 41.755 DN rút lui khỏi thị trường, tăng 5,6% so với cùng kỳ 2019, trong đó có 22.696 DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 33,6% so với cùng kỳ 2019.

Theo kết quả khảo sát gần 130.000 DN vào cuối tháng 4: Có khoảng 86% DN bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Nhóm DN lớn (hiện chiếm 2,8% tổng số DN) có tỷ lệ DN chịu tác động nhiều nhất với 92,8%; tiếp đến là nhóm DN vừa (91,1%) và nhỏ (89,7%); tỷ lệ này ở nhóm DN siêu nhỏ (hiện chiếm 62,6% toàn bộ DN) là thấp nhất với 82,1%.

Khó khăn về thị trường, nguồn thu, dòng tiền đã khiến nhiều DN buộc phải sử dụng các biện pháp liên quan đến lao động: Gần 30% DN áp dụng giải pháp cắt giảm lao động; trên 21% DN cho lao động nghỉ không lương và gần 19% DN giảm lương lao động.

Theo loại hình DN, DN FDI là đối tượng đang chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhất, với 88,7%; tỷ lệ này đối với nhóm DN nhà nước và DN ngoài nhà nước lần lượt là 87,3% và 85,5%.

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp thiết bị đứng trước khó khăn của đại dịch

Theo báo cáo đánh giá về tác động của Covid-19 lên các ngành kinh tế Việt Nam của TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đã công bố vào giữa tháng 04/2020, trước hết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rõ nét tới các lĩnh vực sản xuất công nghiệp Việt Nam ở nhiều khía cạnh vì các nguyên, nhiên liệu nhập khẩu, chủ yếu là từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (chiếm đến 56% nguồn cung hàng hóa trung gian cho Việt Nam năm 2019).

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và kèm theo đó là các DN Việt làm đại lý cấp 01, cấp 2,… cũng gặp phải tình trạng thiếu lực lượng lao động do lệnh phong tỏa, cách ly hoặc hạn chế đi lại đối với nhân công, chuyên gia từ các nước đối tác. Đặc biệt, khi cửa khẩu bị đóng lại thì việc xuất nhập khẩu cũng bị chững lại hoàn toàn, nền công nghiệp bị đình trệ.

Anh Tiêu Văn Đạt - Tổng Giám Đốc Công ty DAT (là nhà cung cấp sản phẩm trong lĩnh vực biến tần - tự động hóa, điều khiển thang máy và điện năng lượng mặt trời) cho biết: “Hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng các nước khác trên thế giới đang chịu nhiều tác động nặng nề và dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp. Các đối tác quốc tế của DAT bao gồm INVT, Canadian Solar, SMA đều bị ảnh hưởng bởi các quyết định của Chính phủ sở tại khiến hoạt động sản xuất, giao thương đình trệ trong thời điểm dịch bùng phát. Điều này gây khó khăn cho DAT trong việc tồn kho và cung ứng sản phẩm cho khách hàng tại Việt Nam”.

Cũng gặp khó khăn tương tự, anh Phùng Văn Hải - Bộ phận kinh doanh, Công ty Yaskawa Electric Việt Nam (là nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực truyền động điện, robot công nghiệp) cho biết: Công ty Yaskawa là công ty thương mại, nhà máy sản xuất ở Nhật, ở Việt Nam là văn phòng đại diện. Đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh, thời gian hàng từ Nhật nhập khẩu về lâu hơn do sản xuất ở bên Nhật cũng ảnh hưởng. Các nhà máy lớn ở Việt Nam cũng dừng sản xuất, không tiếp khách nên hàng hóa không bán được dẫn đến tồn đọng trong kho nhiều.

“Công ty Quang Dũng là công ty công nghệ, dịch chưa ảnh hưởng trực tiếp ngay như các bên dịch vụ mà sẽ ảnh hưởng dây chuyền về sau như: chuỗi cung ứng khó khăn, khách hàng sẽ cắt giảm nhu cầu về đầu tư,… Thời kỳ đầu, Công ty Quang Dũng đã liên tục họp phương án hoạt động trong điều kiện dịch kéo dài. Đánh giá ảnh hưởng của bên nhà cung cấp, chuẩn bị cho cổ phần hàng hoá, phương án tài chính cho nhập hàng bằng ngoại tệ trong trường hợp USD tăng. Chia ca đi làm để đảm bảo giãn cách xã hội nhưng không gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh”, chị Tống Thị Hương Giang - Phó Giám đốc, Phòng dịch vụ giải pháp, Công ty cổ phần công nghệ Quang Dũng miền Bắc chia sẻ.

Chia sẻ về những khó khăn chung mà doanh nghiệp gặp phải cũng như các đơn vị khác, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thiết bị đo lường và điều khiển (MC&TT) cho biết: Là môt doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị và dịch vụ kỹ thuật cho các nhà máy, MC&TT bị ảnh hưởng đơn hàng giảm sút tới 40%. Các đơn hàng bị ngừng lại, hoạt động thương mại cũng như nhập hàng đều bị ảnh hưởng vì chúng ta đóng cửa trong đại dịch. Hiện nay Việt Nam đã và đang kiểm soát rất tốt dịch Covid-19 nhờ đó các doanh nghiệp được hoạt động trở lại một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn chưa thể trở về trạng thái như ban đầu. Đứng trước khó khăn và thách thức đó MC&TT phải mở rộng quy mô hoạt động, giảm giá thành sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ để gia tăng đơn hàng đứng vững trước thị trường biến động và đặc biệt chúng ta vẫn đang trong đại dịch và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc, thì các hoạt động đẩy mạnh và củng cố nhân lực, vật lực lúc này là rất cần thiết.

Là Công ty chuyên cung cấp và thi công các hệ thống điện nhẹ, công nghệ IoT - Ông Phạm Văn Hiền, Giám đốc Công ty Cổ phần EMARCO có cái nhìn tổng quan của doanh nghiệp Việt trước đại dịch Covid-19: Rõ ràng dịch bệnh đã ảnh hưởng sâu rộng đến tất cá các lĩnh vực nghành nghề, tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu,… và đặc biệt là các doanh nghiệp không có tầm nhìn dài hạn, nguồn nhân lực hạ tầng yếu do không được chú trọng đầu tư thì khả năng kéo dài để tồn tại qua đại dịch là rất khó khăn. Tuy nhiên vẫn có một số ít doanh nghiệp có nguồn lực vững chắc vẫn tồn tại và khắc phục vượt qua khó khăn một cách có kiểm soát và từng bước phục hồi rất nhanh mặc dù chúng ta vẫn đang trong đại dịch. Vì vậy với tư cách là một doanh nghiệp, chúng tôi luôn định hướng và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam luôn xây dựng chiến lược kinh doanh, đầu tư và phát triển tốt hạ tầng, sẵn sàng nguồn lực để vượt qua bất cứ khủng hoảng nào có thể xảy ra trong tương lai chứ không riêng gì dịch Covid-19. Tránh tư duy nóng vội, phát triển không bền vững và dễ gặp khủng hoảng trước những biến động khó lường của thị trường kinh doanh khốc liệt như hiện nay.

Mặc dù hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước bắt đầu có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên trên thế giới, dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài, đặc biệt các nước là đối tác thị trường quan trọng của Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu,… Do đó, tình trạng sụt giảm về nền kinh tế vẫn chưa thể khắc phục ngay trong thời gian tới, sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp có đầu vào, đầu ra phụ thuộc vào thị trường quốc tế.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội nhận định: Khó khăn của các doanh nghiệp trong nước hiện nay không thể đếm xuể, khó khăn trước hết là thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, chi phí logistics tăng cao, thậm chí có hợp đồng vận chuyển chịu mức phí tăng gấp 3 lần so với trước khi xảy ra dịch.

Bên cạnh đó là sự thiếu hụt về nguồn vốn do sản phẩm sản xuất ra nhưng không tiêu thụ được. Dự báo, những ảnh hưởng này đến cộng đồng doanh nghiệp còn tiếp diễn ngay cả khi đã hết dịch bệnh. Cùng với đó, rất nhiều doanh nghiệp có khả năng bị phá sản nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, lý do là họ không thể bù đắp các khoản chi phí như: trả lương, lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng,...

Phương án đưa nền kinh tế Việt vượt qua đại dịch

Sáng ngày 9/5/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp. Hội nghị lần này được tổ chức theo hình thức đặc biệt với quy mô tiếp cận lớn nhất từ trước tới nay, được truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành cũng như truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. Do đó, khoảng 800.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi.

Thủ tướng đưa ra 3 yêu cầu đối với các doanh nghiệp. Một là, các doanh nghiệp không được trông chờ, ỷ nại trong phát triển. Hai là, doanh nghiệp phải được tái cơ cấu, nâng cao quản trị để phát triển bền vững. Ba là, các cấp các ngành, đặc biệt là doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ kỹ thuật khoa học công nghệ, nhất là Cách mạng 4.0 trong phát triển để nâng cao năng suất.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đưa ra 9 các giải pháp và trong đó có nhấn mạnh đến: Tiếp tục triển khai Nghị quyết 35 và Nghị quyết 02 của Thủ tướng, trong đó trọng tâm là khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu; Từ tháng 2 đến nay, Thành phố đã chuyển 1.020 tỷ đồng sang ngân hàng chính sách xã hội để hỗ trợ cho DNNVV; Cuối tháng 5 đầu tháng 6, thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp để kết nối cung cầu,…

Hy vọng rằng, với những chính sách hỗ trợ của chính phủ và sự nỗ lực của các DN, trong thời gian tới những khó khăn của DN cung cấp giải pháp thiết bị sẽ được đẩy lùi, mang đến điểm sáng mới cho các DN Việt Nam.

TĐHNN số tháng 6+7/2020


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết