Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng ezWATER - giải pháp nâng cao tính tự động trong nghiệp vụ ghi chỉ số đồng hồ nước

ezWATER - giải pháp nâng cao tính tự động trong nghiệp vụ ghi chỉ số đồng hồ nước

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu, nhận dạng hình ảnh nhằm đưa ra cảnh báo bất thường trong quá trình ghi chỉ số đồng hồ nước. Đó là những giải pháp mà Viện công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT, một đơn vị nghiên cứu trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển nhằm hỗ trợ cho công tác ghi chỉ số đồng hồ nước hiện nay.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp mong muốn tiếp cận công nghệ mới để tăng năng suất và nâng cao chất lượng quản lý. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có khả năng tiếp cận được với những giải pháp hiện đại mà vẫn chỉ sử dụng cách thức làm việc “thô sơ”.

Công tác ghi chỉ số đồng hồ trong ngành nước là một trường hợp như vậy. Hoạt động này đang được diễn ra theo quy trình: nhân viên đi đến từng hộ dân ghi chỉ số của đồng hồ nước vào sổ ghi chép, sau đó về công ty tổng hợp lại trong bảng excel và lập hóa đơn thanh toán. Việc ghi thủ công như vậy rất tốn nguồn nhân lực và dễ dẫn đến sai sót số liệu, khó hậu kiểm, phức tạp khi sửa hóa đơn đã xuất và đặc biệt là không có bằng chứng để giải thích với khách hàng khi có khiếu nại. Bên cạnh đó, dữ liệu thu thập được chỉ được dùng để lập hóa đơn chứ không có ý nghĩa cho dự báo nhu cầu sử dụng của khách hàng trong tương lai.

Giải pháp ghi chỉ số nhanh và đơn giản

Những bất cập nêu trên của ngành Nước đã được giải quyết thông qua ezWATER - một giải pháp phần mềm do Viện công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT (http://cdit.ptit.edu.vn) nghiên cứu và phát triển. Giải pháp này sử dụng mã định danh QR (Quick Response) để cập nhật và truy xuất dữ liệu đồng hồ trên hệ thống.

Với mỗi đồng hồ đã được gán mã QR, khi nhân viên đến ghi chỉ số, họ chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh cá nhân (đã tải phần mềm ezWater) để quét mã QR và nhập các thông tin như chỉ số, tình trạng đồng hồ vào phần mềm trên điện thoại, sau đó sẽ gửi dữ liệu về hệ thống qua mạng Internet. Theo TS. Cao Minh Thắng, Phó Viện trưởng Viện CDIT, việc sử dụng điện thoại để nhập số liệu thay vì phải ghi chép vào sổ sách giấy tờ như trước đây đã giúp nhân viên giảm tới 30-50% thời gian ghi chỉ số, đồng thời thao tác bấm nút đơn giản giúp họ dễ dàng tiếp cận và sử dụng được ngay.

Img1

Nhân viên ghi chỉ số nước bằng phần mềm ezWater

Về phía bộ phận quản lý của đơn vị cấp nước, họ sẽ ngay lập tức nhận được những thông tin mà nhân viên của họ vừa gửi lên hệ thống và những thông tin khác liên quan đến công tác quản trị doanh nghiệp. Qua đó nắm được sản lượng, doanh thu và tiến độ thực hiện công việc của nhân viên và các bất thường trong quá trình ghi chỉ số.

Img2

Mô hình tổng quan hệ thống ezWater

Phân tích chỉ số để tự động đưa ra cảnh báo bất thường

Dựa trên một số thuật toán học máy dự báo, toàn bộ dữ liệu lịch sử của chỉ số đồng hồ được phân tích và đưa ra các các cảnh báo khi có những sự kiện bất thường xảy ra như chốt chỉ số không hợp lệ (quá lớn, quá nhỏ, gây sản lượng âm,…). Các cảnh báo này giúp nhắc nhở và giúp nhân viên hạn chế sai sót tối đa ngay từ khâu nhập chỉ số. Thực tế thống kê cho thấy, tỉ lệ sai sót trong khâu ghi chỉ số đồng hồ giảm xuống từ 10% xuống còn khoảng 2%.

Img3

Thông tin cảnh báo khi nhân viên nhập chỉ số bất thường

Nhận dạng ảnh giúp tránh sai lệch thông tin

Ngoài phân tích chỉ số, công nghệ nhận dạng ảnh cũng cho phép tự động phát hiện những bất thường đặc biệt ở giai đoạn hậu kiểm. Với các ảnh bị mờ, không có mã QR (không chụp rõ mặt), hệ thống sẽ tự động đưa ra cảnh báo yêu cầu nhân viên đi chụp lại. Với ảnh mặt đồng hồ, người quản lý dễ dàng kiểm tra và có thể hiệu chỉnh nếu cần.

Img4

Sai sót được khắc phục kịp thời trước khi xuất hóa đơn cho khách hàng

Ông Vũ Tiến Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP kinh doanh nước sạch Mỹ Hưng (Thái Bình), một khách hàng sử dụng sản phẩm ezWater cho biết: “Trước đây công tác ghi chỉ số đồng hồ của nhà máy nước thường có tỉ lệ sai sót rơi vào khoảng 8-10%, tuy nhiên sau khi sử dụng ezWater thì tỉ lệ này giảm xuống gần như bằng 0”.

Tính năng chụp mặt đồng hồ cùng các thông tin về nhân viên và thời gian được gán trên ảnh giúp lưu lại dữ liệu lịch sử vừa để phục vụ cho khâu hậu kiểm trước khi xuất hóa đơn cho khách hàng vừa làm sở cứ cho doanh nghiệp khi có khiếu nại.

Tự động dự báo sản lượng và doanh thu

Một tính năng tự động quan trọng nữa của ezWater đó là khả năng dự báo sản lượng và doanh thu dự kiến của doanh nghiệp trong tháng tiếp theo với sai số dưới 5%. Tính năng này có hai ứng dụng quan trọng. Thứ nhất, chỉ số dự báo giúp nhân viên có thể tạm chốt chỉ số trong trường hợp không thể tiếp cận đồng hồ (chủ nhà đi vắng dài ngày, đồng hồ bị che lấp,…). Thứ hai, lượng tiêu thụ dự báo của một hộ dân, một khu vực hay toàn bộ nhà máy là cơ sở tham khảo cho công tác lập kế hoạch sản xuất, đầu tư về nguồn nhân lực, vật tư, cơ sở hạ tầng,…

Img5

Dự báo sản lượng và doanh thu được hiển thị trên giao diện chính của phần mềm

Nhìn ở góc độ khác, Ông Đinh Duy Linh, Trưởng Ban quản trị khu căn hộ New Saigon - Hoàng Anh Gia Lai 3 (Tp. Hồ Chí Minh) chia sẻ ông rất hài lòng sau khi ứng dụng giải pháp này: “Khi chúng tôi nhìn thấy sản lượng hoặc doanh thu thực tế cao hơn hoặc thấp hơn bất thường so với dự kiến thì chúng tôi sẽ xem xét có vấn đề gì không và có chỉ đạo kịp thời cho bộ phận bảo trì hoặc bộ phận kế toán kiểm tra và xử lý ngay lập tức.

Sau hơn 3 năm nỗ lực nghiên cứu với nhiệt huyết muốn mang công nghệ hiện đại đến gần với người dân không chỉ ở thành thị mà cả ở nông thôn, đến nay sản phẩm ezWater của Viện CDIT đã được tin tưởng và ứng dụng bởi nhiều khách hàng trên toàn quốc như: các nhà máy nước ở Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc,…Các khu chung cư, tòa nhà cao tầng như chung cư New Saigon - Hoàng Anh Gia Lai 3, chung cư BridgeView Sài gòn (Tp. Hồ Chí Minh), tòa nhà NO1-T3 Khu Đoàn ngoại giao, Toà nhà An Bình 1 KĐT Định Công (Hà Nội),...

Minh Phúc

Tạp chí Tự động hóa ngày nay số tháng 1+2/2019


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết