Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng

Công nghệ & Ứng dụng

Tự động hóa tích hợp điện toán đám mây Nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng cường năng lực cạnh tranh

Tự động hóa tích hợp điện toán đám mây Nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng cường năng lực cạnh tranh

Đặt vấn đề

Đổi mới công nghệ cần được ưu tiên chú trọng vào các ngành sản xuất sản phẩm trọng điểm chủ lực, quốc gia như dầu khí, điện, than, hóa chất, sắt thép; các ngành công nghiệp phụ trợ; công nghiệp chế biến; công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu.

Nhìn thẳng vào sự thật chúng ta phải nhanh chóng nhận thức được nền công nghiệp sản xuất của nước ta đang đối mặt với 5 điểm bất cập sau đây:

- Một là việc sử dụng năng lượng hiệu quả vẫn chưa đạt, cơ cấu sử dụng điện tầm quốc gia hiện nay đang rất lãng phí, đặc biệt trong công nghiệp và xây dựng, nơi dùng tới 53,6% sản lượng điện (số liệu EVN năm 2014) nhưng chỉ làm ra 38% GDP;

- Hai là hiệu quả tổng thể sử dụng thiết bị ở hầu hết các nhà máy đang rất kém do thiết bị cũ qua sử dụng đã xuống cấp, chậm đổi mới công nghệ hoặc đang sử dụng công nghệ chất lượng thấp, không đồng bộ dẫn đến hiệu quả sản xuất rất thấp, nhiều nhà máy trong đó có cả nhà máy điện lớn vừa nghiệm thu xong đưa vào hoạt động đã lỗ và càng chạy càng lỗ;

- Ba là nền kinh tế của chúng ta đang dựa vào kích cầu đầu tư nước ngoài với những chính sách trải thảm đỏ về nhân công rẻ, ưu đãi tài nguyên và tiêu chuẩn đánh giá tác động môi trường thấp so với thế giới, để kỳ vọng qua đó cân bằng ngân sách và xây dựng được một ngành công nghiệp phụ trợ, tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng tại chỗ, nhưng sản phẩm làm ra không phong phú, có chất lượng thấp, mới chiếm lĩnh phân khúc thị trường phần bao bì và có nguy cơ mất trắng sang nhóm đầu tư FDI  ở các vật tư và thiết bị phụ trợ giá trị cao.

- Bốn là ngành công nghiệp chế biến đang kém hoạch định qui mô đầu tư và công nghệ sản xuất linh hoạt cũng như định vị trúng sản phẩm cuối cùng hấp dẫn thị hiếu người tiêu dùng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, để qua đó đảm bảo gia tăng bền vững giá trị cộng thêm. Sự thụ động trong thiết kế sáng tạo và lệ thuộc vào đơn hàng từ phía nhà phân phối nước ngoài nên ta chưa thể tạo ra động lực cạnh tranh mạnh nhằm gia tăng thị phần và thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu trong các thị trường truyền thống, thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường mới nổi.

- Năm là sự thiếu nhận thức hoặc nhận thức không đồng đều của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất trong các cở sở công nghiệp về sự cần thiết phải áp dụng công nghệ quản trị sản xuất và quản lý doanh nghiệp hiện đại, chuyển đổi mạnh mẽ sang doanh nghiệp số, nên năng xuất lao động thấp, chi phí bảo dưỡng và sửa chữa máy móc tăng, hàng hóa tồn kho nhiều, dừng máy bất thường do sự cố kỹ thuật, hiệu xuất sử dụng năng lượng kém, nguyên liệu, nhiên liệu và vật tư bị thất thoát, bất lực trong kiểm soát rủi ro tài chính và biến động thị trường, đối mặt với nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, áp lực về chi phí vận hành bộ máy, nhân công và lãi suất ngân hàng.

Trong bối cảnh mới hiện nay, chúng ta đang hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế với các hiệp định thương mại song phương và đa phương. Đặc biệt để đáp ứng tiêu chuẩn cao của TPP, các doanh nghiệp trong nước phải luôn xác định năng lực và độ sẵn sàng phát triển trong môi trường cạnh tranh. Cần nhận thức ngay hội nhập không phải của riêng Chính phủ mà là sự nghiệp toàn dân, trong đó có doanh nghiệp. Phải gạt bỏ suy nghĩ Nhà nước phải hỗ trợ doanh nghiệp trong mọi trường hợp, vì Chính phủ đã phát đi thông điệp rõ ràng: Nỗ lực cải thiện thể chế quốc gia và chuyển dần sang mô hình Nhà nước kiến tạo. Điều đó chứng tỏ tư duy đang có nhiều thay đổi. Cụ thể là thay đổi cách làm: công khai, minh bạch, hành xử khách quan, không phân biệt đối xử, đặc biệt là tăng cường tương tác với khu vực doanh nghiệp để lắng nghe và thay đổi. Chính phủ về lâu dài chỉ quan tâm đến ai nộp thuế và tạo công ăn việc làm và thực hiện tốt nhiệm vụ là cơ quan cung cấp dịch vụ công của mình.

Vấn đề còn lại là doanh nghiệp phải tự tin bước vào thị trường, chấp nhận cạnh tranh một cách chủ động chứ không phải đi hỏi nhà nước làm gì để giúp doanh nghiệp cạnh tranh. Miếng bánh thị trường và công việc được chia cho từng người tham gia theo năng lực của họ. Muốn phát triển được, doanh nghiệp đừng chỉ chăm chăm vào giá mà hãy cạnh tranh bằng chất lượng, bằng chữ tín, mạnh dạn chuyển đổi sang số hóa và doanh nghiệp số với trọng tâm là quản trị sản xuất và quản lý doanh nghiệp hiện đại, đổi mới công nghệ cốt lõi kết hợp với công cụ phân tích thị trường, tiếp thị số và những thuận lợi từ cơ hội hội nhập quốc tế mang lại.

Đứng trước các diễn biến kinh tế có biến động lớn, khó lường ở tầm thế giới, chúng ta may mắn có cơ hội tự thích nghi trong sự hội tụ giữa thách thức cạnh tranh mang tính sống còn và cơ hội vàng phát triển đột phá, các doanh nghiệp trong khu vực sản xuất công nghiệp Việt Nam cần nhận thức về đổi mới và sáng tạo, xây dựng tinh thần tái khởi nghiệp, hoàn thiện cấu trúc kinh doanh, đầu tư mạnh mẽ theo chiều sâu công nghệ sản xuất mới, thiết bị hiện đại, đặc biệt mạnh dạn làm chủ và đi thẳng vào công nghệ Tự động hóa tích hợp điện toán đám mây để ứng dụng cho tất cả các khâu và hoạt động của doanh nghiệp từ dịch vụ đầu vào như thu mua vật tư, nguyên liệu và nhiên liệu, quản lý kho đến điều khiển dây chuyền sản xuất, xử lý, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối.

Chương trình đầu tư chiều sâu vào Tự động hóa tích hợp điện toán đám mây có thể thực hiện từng bước, không đòi hỏi suất đầu tư cao, có khả năng hoàn vốn nhanh, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng cường năng lực cạnh tranh, hội nhập nhanh và bền vững vào thị trường toàn cầu.          

1. Cấu trúc tổng thế hệ thống

 Tự động hóa tích hợp điện toán đám mây có các thành phần điển hình như thiết bị trường thông minh, các bộ điều khiển PLC, RTU, HMI, máy tính công nghiệp, mạng truyền thông công nghiệp và doanh nghiệp, hệ thống điều khiển quá trình phân tán DCS, hệ thống quản trị tích hợp tòa nhà iBMS, hệ thống điều khiển giám sát và thu thập số liệu SCADA và các phần mềm ứng dụng như hệ thống quản trị sản xuất MES, quản lý nguồn lực doanh nghiệp ERP, các công nghệ và công cụ trí tuệ doanh nghiệp BI (chuyển đổi những dữ liệu thô thành những thông tin có nghĩa và có ích cho mục tiêu phân tích kinh doanh), các thiết bị di dộng và cảm biến thông minh từ xa kết nối không dây, các bộ cầu nối IoT (IoT Gateway) và hạ tầng điện toán đám mây ảo hóa với các dịch vụ nền tảng dịch  vụ tích hợp sẵn như thu thập, phân loại, lưu trữ, chia sẻ, hiển thị, phân tích, xử lý và máy chủ web di động. Các giải pháp quản trị số có thể được triển khai trên nền các trung tâm dữ liệu dùng riêng, lai hoặc công cộng. Các trạm kết nối IoT có thể được lắp đặt cố định tại sàn nhà máy hoặc lắp trên các phương tiện vận chuyển di động. Bên cạnh việc sử các bộ thao tác tương tác công nghiệp di động chuyên dụng, các thiết bị thông minh cá nhân cũng có thể được dùng như giao diện người dùng di động WebHMI sẵn sàng tích hợp với CLOUD. Các giao thức truyền thông bảo mật cao và hạ tầng mạng truyền thông công nghiệp, mạng viễn thông công cộng sẽ đảm bảo tương tác giữa Người - Máy - Hạ tầng trong không gian điều khiển 24/7.

2. Trạm kết nối IoT công nghiệp

Trạm kết nối IoT công nghiệp có sự khác biệt với trạm IoT thông thường ở điểm ngoài khả năng hỗ trợ các giao thức dân dụng như Wi-Fi, Bluetooth, BTLE, 3G/4G/LTE, Zigbee, Zwave, 6LoWPAN, WiHART, RFID, Ethernet, chúng còn hỗ trợ các giao thức tiêu chuẩn công nghiệp như PROFIBUS, PROFINET, EtherCAT, EtherNet IP, CAN open, MODBUS/TCP, MOTBUS RTU/ASCII, BACnet,...và ngoài việc hỗ trợ kết nối điện toán đám mây bằng giao thức MQTT, AMQP chúng còn có thể hỗ trợ giao thức OPC UA, mở ra khả năng tương tác trực tiếp giữa các thiết bị.

Intel đã chính thức đưa ra nền tảng vào thị trường, được gọi là Trạm kết nối (Gateway) có sự đa dạng cho phép khách hàng kết nối các loại thiết bị hiện có với điện toán đám mây. Trạm kết nối này là nền tảng tích hợp và được xác thực gồm phần cứng và phần mềm từ McAfee và Wind River, để đảm bảo rằng dữ liệu giữa các thiết bị và cơ sở hạ tầng hiện có hoặc điện toán đám mây có thể được trao đổi một cách an toàn. Intel cũng đang bổ sung danh mục sản phẩm giúp mở rộng tầm với vào các ứng dụng IoT đang phát triển với nhu cầu sử dụng ít năng lượng như  Intel® Quark™ SoC X1000,  Intel® Atom™ E3800 và mới đây nhất là sản phẩm  Intel® Quark™ microcontroller D1000 có khả năng ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, giao thông vận tải, bán lẻ. Hãng này cũng đang hoàn thiện các khối phát triển dùng chung (Building block) có thể sử dụng xuyên suốt cho nhiều ứng dụng ngành dọc khác nhau giúp giảm thời gian phát triển sản phẩm, nhằm giúp cho các đối tác công nghệ đưa giải pháp và sản phẩm ra thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, để tạo môi trường phát triển hệ sinh thái IoT trên toàn cầu một cách đơn giản với khả năng kết nối cao, Intel đã sáng lập ra Liên minh giải pháp IoT của Intel (Intel IoT Solution Alliance - ISA). Đây là một trong những hệ sinh thái công nghệ đáng tin cậy và được công nhận trên thế giới. Hiện nay liên minh ISA đã có trên 400 thành viên và hơn 5000 giải pháp IoT được công bố để cho khách hàng, đối tác IoT có thể dễ dàng tìm kiếm và lắp ghép các thành phần vào việc xây dựng và hoàn thiện giải pháp của mình với chi phí tối ưu với mức rủi ro tối thiểu.

Hiện nay AMECO đã thử nghiệm và tích hợp một số sản phẩm trạm kết nối IoT công nghiệp đầu tiên trên thế giới:

- Trạm kết nối IoT công nghiệp NIO 50
Hỗ trợ giao thức kết nối trường Modbus TCP và Modbus ASCII và kết nối Cloud với giao thức MQTT. NIO 50 được cấu hình bằng trình duyệt Web tích hợp sẵn, hỗ trợ 1 cổng RS 232/422/485 (tốc độ 9600 ...11520 baud), một cổng mạng Ethernet 10/100 Mhz chuẩn RJ45.

- Trạm kết nối IoT công nghiệp CPS 200-MI3
Hỗ trợ các giao thức tiêu chuẩn rất phổ biến trong công nghiệp như Modbus TCP/RTU, PROFINET,    PROFIBUS, EtherNet/IP và OPC UA và kết nối với CLOUD theo giao thức MQTT và OPC UA server. CPS 200-MI3 sở hữu công nghệ Wind River Intelligent Device Platform 3.1 với bộ vi xử lý đời mới họ Intel Atom E3800 có chứa lõi Intel để cấu hình chạy SoftPLC cho các ứng dụng 2 trong 1. Việc triển khai thực tế được đơn giản hóa với sự hỗ trợ của NEXCOM IoT Studio. Đây là công cụ được tích hợp sẵn tổ hợp các giao thức kết nối trường và kết nối CLOUD (IBM Bluemix và Microsoft Azure). Khả năng hỗ trợ OPC UA giúp cho SPC 200-MI3 kết nối với các hệ SCADA nổi tiếng MOVICON.NExT của PROGEA và phần mềm quản trị sản xuất (MES) và quản trị nguồn lực (ERP) của SAP.

Các trạm kết nối IoT công nghiệp NISE 50 series, NIO 50 và CPS 200 có thể tích hợp với các trạm REMOTE-IO của VIPA như IM053MT (Modbus/TCP Slave), IM 053PN (PROFINET-IO), IM 053DP (PROFIBUS-DP) và IM 053IP (EtherNet/IP slave), tạo ra các trạm kết nối thông minh cho phép đẩy dữ liệu trực tiếp lên CLOUD không cần thông qua PLC, mở ra nhiều mảng ứng dụng mới quan trọng.

- Dell Edge Gateway 5100 với ICONICS IoT Software Suite
AMECO đã tích hợp thành công ICONICS IoT  Software Suite hỗ trợ giao thức BACnet, MODBUS, SNMP và WEBSERVICES để kết nối trường cũng như kết nối với Microsoft Azure thông qua giao thức OPC UA và MQTT. Trong tương lai giao thức AMQP sẽ được hỗ trợ cho phép kết nối giữa các thiết bị với nhau. AMECO làm chủ giải pháp kết nối các iBMS nổi tiếng như Smart Struxureware của Schneider Electric và SCADA của PROGEA như MOVICON.NExT với điện toán đám mây Microsoft Azure phục vụ cho phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và xử lý tiếp theo bởi công cụ Trí tuệ doanh nghiệp (BI).

3. Hệ thống điều khiển giám sát thế hệ mới

Movicon.NExT là phần mềm SCADA ra mắt sở hữu nền tảng công nghệ mới mang tính cách mạng tạo ra trải nghiệm ấn tượng kết hợp giữa khả năng đồ họa 3D với tương tác Multi-Touch và Kinect.

Mô hình dữ liệu hệ thống SCADA thế hệ mới Movicon.NExT của PROGEA

Movicon.NExT định nghĩa lại tiêu chuẩn hướng tương lai với một thế hệ sản phẩm mới dựa trên nền công nghệ đồ họa hoàn toàn mới WPF và mô hình truyền thông chia sẻ dữ liệu OPC UA. Công nghệ SCADA sáng tạo này chính là viên gạch ban đầu cho một cuộc cách mạng các hệ thống điều khiển giám sát thế hệ tương lai.

Tại sao Movicon.NExT™ được coi là sản phẩm đổi mới và sáng tạo đột phá:

- Kiến trúc cắm - chạy.

Công nghệ Movicon.NExT™ dựa trên .NET code, cho phép khai thác triệt để tiềm năng sức mạnh các hệ 64 bit đảm bảo chất lượng hoạt động tin cậy, mở và an toàn. Nền tảng này sử dùng mô hình cắm-chạy nên có thể sử dụng tùy biến hệ thống mô dun theo yêu cầu người dùng và tích hợp mô đun tự phát triển mới. Kiến trúc Movicon.NExT™ cung cấp nhiều mô đun chức năng đa dạng cho nhiệm vụ điều khiển giám sát và các giải pháp giao tiếp người dùng theo chuẩn mở và khả năng mở rộng không giới hạn.

- Đồ họa WPF và XAML thế hệ mới
Movicon.NExT™ cung cấp một khái niệm giao diện người dùng hoàn toàn mới sử dụng thế hệ gia tốc đồ họa DirectX graphics mới khai thác tối đa chất lượng hoàn hảo công nghệ đồ họa véc tơ WPF/XAML 2D và 3D. Thư viện đối tượng thế hệ mới và biểu chưng đã được phát triển và sẵn sàng hỗ trợ bẩm sinh các công nghệ giao tiếp multi-touch và Kinect mới nhất.

- Web-based: Silverlight và HTML5
Movicon.NExT™ tích hợp công nghệ Web Client mới cho phép truy cập Web với các máy chủ sử dụng Microsoft Silverlight hoặc công nghệ HTML. Người dùng có thể tùy chọn công nghệ Client nào tốt nhất tùy theo kiến trúc ứng dụng của họ.

- OPC UA và kết nối
Movicon.NExT™ được phát triển trên nền tảng kiến trúc Client/Server sử dụng mô hình thông tin định nghĩa bởi bộ tiêu chuẩn OPC UA, do đó khai tác hết sức mạng công nghệ WCF trong hạ tầng truyền thông. Ngoài ra cơ sở dữ liệu máy chủ thời gian thực tích hợp sẵn số lượng lớn các trình ứng dụng I/O driver.

- Cơ sở dữ liệu và Cloud
Movicon.NExT™  sử dụng hệ thống file ảo VFS để quản trị ứng dụng không phụ thuộc vào mô hình dữ liệu. Chúng cho phép người dùng tự do kết nối với cơ sở dữ liệu quan hệ như SQL Server) hay sử dụng điện toán đám mây như Microsoft Azure hay sử dụng tệp XML bình thường trên đĩa để lưu dữ liệu quá khứ và thư mục quá trình và dữ liệu dự án.

- Người dùng và Thành viên
Mô hình bảo mật Movicon.NExT™ dựa trên nền tảng xác thực người dùng và quản trị thành viên một mặt đảm bảo an ninh tối đa và mặt khác cho phép tích hợp vào các hệ thống xác thực khác cung cấp bởi bên thứ ba.

Ngoài ra, Movicon.NExT hỗ trợ xây dựng giao diện người dùng tích hợp bản đồ, quản trị lịch chạy, quản trị công thức thành phần, quản trị năng lượng, chỉ tiêu chất lượng chủ chốt trong đó có chỉ số tổng thể sử dụng hiệu quả thiết bị. Hỗ trợ OPC UA  (DA, A&E, HDA) cho phép Movicon.NExT tích hợp với điện toán đám mây Microsoft Azure thông qua trạm kết nối tích hợp sẵn OPC Client-AMQP hỗ trợ bởi Cloud Gateway IoT Hub.   

4. Điều khiển khả trình

Các bộ điều khiển lập trình dòng 300S, 300S+ hoặc SLIO của VIPA (Hãng sản xuất thiết bị Tự động hóa - CHLB Đức) có thể kết nối trực tiếp lên CLOUD thông qua IoT Gateway hoặc tích hợp với hệ thống SCADA Movicon.NExT bằng giao thức S7-Communication rồi qua đó kết nối với CLOUD thông qua OPC UA.

Cùng với sự thành công của công nghệ SPEED7 - nền tảng PLC tốc độ cao - VIPA đã phát triển thành công nền tảng công cụ kỹ thuật nổi tiếng SPEED7 Sudio tạo ra sự bứt phá ngoạn mục vượt ra khỏi bóng của những đối thủ khổng lồ để định vị giá trị mới trên thị thường. SLIO PLC được xem là sự bổ sung chiến lược cho dòng 200V nhằm thay đổi cuộc chơi ở vùng ứng dụng Tự động hóa cỡ trung bình, nơi trước đây các SIMATIC CPU 226, 312,313,314 và 315 của Siemens đang định vị. Dòng SLIO PLC của VIPA chỉ có 2 phiên bản phần cứng nhưng khi kết hợp với VSC (VipaSetCard) chúng biến hóa thành 24 biến thể CPU khác nhau với đủ kích thước bộ nhớ và số cổng giao tiếp truyền thông tạo nên độ tùy chỉnh rộng giúp ta chọn lựa dễ dàng cấu hình tối ưu và giá thành hợp lý cho nhiệm vụ ứng dụng, trong khi tốc độ xử lý luôn gấp khoảng 10 lần so với CPU của đối thủ.

Trong năm 2016, VIPA chính thức cho ra mắt dòng 300S+ định vị ở phân khúc thị trường trung bình và cao được trang bị bộ nhớ lớn, nhằm cung cấp cho khách hàng một sự lựa chọn khác tương ứng với định vị của các PLC cấp cao thuộc dòng S7 1500 của Siemens trên thị trường.

Kế hoạch ra mắt sản phẩm mới của VIPA trong năm 2016

Các PLC của VIPA sử dụng công cụ lập trình SIMATIC Manager 5.x hoặc TIA Portal và SPEED7 Studio. Với 4 tính năng mạnh như: Cấu hình, lập trình, tham số hóa biến tần và hiển thị, SPEED7 Studio định nghĩa lại cuộc chơi trong Tự động hóa công nghiệp, đặc biệt trong làn sóng Industry 4.0

5. Hệ thống quản lý doanh nghiệp và quản trị sản xuất hiện đại

SAP đi đầu trong làn sóng cách mạng Industry 4.0, hỗ trợ số hóa doanh nghiệp. Bằng việc ra mắt phiên bản S/4 Hana trên Microsoft Azure, SAP đặt điểm khởi đầu vĩ đại cho sự thay đổi nền quản trị doanh nghiệp, chắc chắn tạo ra ảnh hưởng lớn đến các công ty, tập đoàn ở qui mô vừa và qui mô lớn đang tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

SAP cung cấp giải pháp quản lý nguồn lực SAP ERP, Quản trị sản xuất SAP ME, Kết nối nhà máy PCo. SAP PCo sở hữu các chức năng kết nối các nguồn dữ liệu khác nhau (Historian, SCADA, OPC UA) để tích hợp dữ liệu sàn nhà máy (Shop Floor) với các hệ thống quản trị doanh nghiệp khác (Top Floor/Cloud). Kết hợp VIPA, PROGEA và SAP chúng ta tạo ra  lõi công nghệ cho hệ thống Tự động hóa tích hợp điện toán đám mây.

6. Kết luận

Tự động hóa tích hợp điện toán đám mây là nền tảng hữu hiệu giúp cho các doanh nghiệp qui mô vừa và lớn chuyển đổi nhanh và mạnh mẽ sang doanh nghiệp số, áp dụng công nghệ quản trị sản xuất và quản lý doanh nghiệp hiện đại, nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng cường năng lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế, chiếm lĩnh thị trường. Việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành hạ tầng công nghệ thông tin, nhưng lại có thể tiếp cận đến những thành tựu mới nhất của nhân loại về mạng xã hội - di động - dữ liệu lớn - phân tích trực tuyến để tập trung vào đổi mới công nghệ chế biến, hiện đại hóa, thông minh hóa cơ sở làm việc, nâng cấp dây chuyền sản xuất, giám sát hiệu quả tổng thể sử dụng thiết bị, quản trị năng lượng và tác động môi trường, thiết kế sáng tạo sản phẩm cuối cùng để đáp ứng nhu cầu đa dạng và luôn biến động của thị trường.

Tác giả đã trình bày một kiến trúc tự động hóa thế hệ mới tổ hợp công nghệ tự động hóa có cấu trúc hình tháp SCADA/DCS/MES/ERP, công nghệ IoT công nghiệp, dịch vụ điện toán đám mây về lưu trữ, phân tích dữ liệu, trí thức doanh nghiệp và các giao thức truyền thông OPC UA, MQTT, sử dụng sản phẩm đời mới và tích hợp hệ thống các giải pháp lựa chọn từ một số tập đoàn danh tiếng về công nghệ thông tin và tự động hóa như: SAP, Microsoft, Intel, PROGEA, VIPA, NEXCOM, WESTERMO. Một mô hình kiểm chứng đã được triển khai tại phòng thí nghiệm R&D của AMECO và cho ra kết quả tốt. Chúng tôi tin rằng Công nghệ Tự động hóa tích hợp điện toán đám mây sẽ trở thành chìa khóa đổi mới công nghệ quản trị sản xuất cho nhiều doanh nghiệp hàng đầu ở đất nước ta.

Trung tâm Tìm kiếm và phát triển công nghệ (TSDC) của Hội Tự Động Hóa Việt Nam sẽ thực hiện chức năng kết nối thị trường và trở thành cầu nối chuyển giao công nghệ hàng đầu thế giới được tìm kiếm, nghiên cứu, đánh giá và tích hợp bởi AMECO  cho các ngành kinh tế lớn và quản trị công như: Xăng dầu, khai thác than và khoáng sản, thực phẩm và đồ uống, lưới điện thông minh, dầu khí, cấp nước đô thị, và xử lý chất thải, giám sát tài nguyên và môi trường, nông nghiệp công nghệ cao.

Nguyễn Thái Hưng (Phó Tống thư ký Hội TĐH VN, TGĐ Công ty Ameco)

Số 185 (7/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

 

IoT từ góc nhìn kỹ thuật

IoT từ góc nhìn kỹ thuậtIoT được nhắc đến nhiều trong vài năm gần đây. Theo dự báo của hãng Ericsson trong báo cáo di động tháng 6/2016, trong vòng 2 năm tới, s...

Giảm phát thải CO2 ngành xi măng Kịch bản đã sẵn sàng

Giảm phát thải CO2 ngành xi măng Kịch bản đã sẵn sàngNgày 17/6/2016, tại Hà Nội, hội thảo Tổng kết dự án và giới thiệu kế hoạch hành động giảm nhẹ khí phát thải nhà kính phù hợp v...

Kiến trúc xanh giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Kiến trúc xanh giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quảQuản lý năng lượng hiệu quả cho nhà máy, tòa nhà chỉ thật sự hiệu quả khi các phương án về tiết kiệm năng lượng cần phải thực...

Công tơ điện tử thông minh: Sự đột phá của công nghệ điện tử - Hiện đại hóa lưới điện

Công tơ điện tử thông minh: Sự đột phá của công nghệ điện tử - Hiện đại hóa lưới điệnCông tơ điện tử thông minh ra đời là một bước ngoặt quan trọng của ngành điện, nó đã được thử nghiệm thành công và đã được ...

Thay đổi cách sử dụng năng lượng bằng lưới điện thông minh

Thay đổi cách sử dụng năng lượng bằng lưới điện thông minhKhi nói về công nghệ lưới điện thông minh, chúng ta thường bàn về cách giúp chủ ngôi nhà tối thiểu hóa đơn tiền điện bằng cách l...

Tổng quan về lưới điện thông minh

Tổng quan về lưới điện thông minhCác hệ thống lưới điện hiện hành hầu hết đang sử dụng công nghệ của những năm 1970. Tuy nhiên, với sự ra đời của các công ngh...

Công nghệ tự động điều chỉnh điện áp máy phát điện AVR- Dùng PSS và DIODE quay (luân chuyển)

Công nghệ tự động điều chỉnh điện áp máy phát điện AVR- Dùng PSS và DIODE quay (luân chuyển)Ngay từ khi máy phát điện ra đời các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm ra những giải pháp tối ưu nâng cao hiệu suất, nâng c...

Xây dựng trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực hiện đại: Bước đi chiến lược phát triển lưới điện thông minh

Xây dựng trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực hiện đại: Bước đi chiến lược phát triển lưới điện thông minh Đặt vấn đềThủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển Lưới điện thông minh tại Việt Nam (Quyết định số 1670/QĐ-TTg ng...

Hiệu quả từ việc lắp đặt camera giao thông bằng hình ảnh

Hiệu quả từ việc lắp đặt camera giao thông bằng hình ảnhTại Việt Nam, nhất là tại các thành phố lớn tình hình giao thông đang ngày càng trở nên phức tạp bởi mật độ phương tiện gia tăng, ...

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bối cảnh, các xu hướng lớn và những sản phẩm điển hình (Phần 2)

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bối cảnh, các xu hướng lớn và những sản phẩm điển hình (Phần 2)Khoa học robot cao cấp Ngày nay, các robot đang được sử dụng nhiều hơn ở tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp chính xác cho đến chăm ...

Xây dựng hệ thống mô phỏng hàng hải

Xây dựng hệ thống mô phỏng hàng hải1. Giới thiệu chung Hiện nay, ở Việt Nam các công ty vận tải biển, các đơn vị trong lĩnh vực hàng hải được trang bị mới ngày càng ...

Lựa chọn bộ điều khiển phù hợp

Lựa chọn bộ điều khiển phù hợpDù là một máy tính công nghiệp (IPC), bộ điều khiển logic lập trình được (PLC), hoặc bộ điều khiển tự động hóa lập trình được...

INDUSTRIE 4.0: 7 điều cần biết về tương lai của ngành sản xuất

INDUSTRIE 4.0: 7 điều cần biết về tương lai của ngành sản xuấtVới tầm nhìn hướng tới tương lai của ngành sản xuất, sự kết nối mạnh mẽ của con người, vạn vật và máy móc sẽ tạo ra những m...

Công nghệ Đo lường và kiểm định hiện đại: Thay đổi tầm nhìn và hệ thống để hội nhập

Công nghệ Đo lường và kiểm định hiện đại: Thay đổi tầm nhìn và hệ thống để hội nhập Ảnh 1: Các thiết bị kiểm tra đo lường đang được nghiên cứu và phát triển để đạt đến những đỉnh cao mới về độ ch...

Giải pháp Bảo trì máy biến áp

Giải pháp Bảo trì máy biến áp 1. Khái quát chung về bảo trì máy móc thiết bị Theo Afnor (Pháp) thì bảo trì là tập hợp các hoạt động nhằm duy trì hoặc p...

Industry 4.0 Và IIoT liệu có tạo ra những cuộc chiến mới về tiêu chuẩn

Industry 4.0 Và IIoT liệu có tạo ra những cuộc chiến mới về tiêu chuẩnLà một kỹ sư tự động hóa lâu năm, tôi đã được chứng kiến những cuộc chiến về tiêu chuẩn mà kết quả của chúng là mang đến m...
Trang 9 trong tổng số 29

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết