Trang chủ Văn nghệ Vui khỏe Uric,Bia và bệnh Gút

Uric,Bia và bệnh Gút

Ngày Tết luôn phải lo chuyện bia rượu, làm sao uống thật vui mà ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này trình bày một số kinh nghiệm xử lý bệnh Gút và vài chuyện liên quan đến đào thải uric-urat ra khỏi cơ thể.

 

Tôi có người bạn bị gút cấp tính mấy năm, đau dữ dội, nhưng chỉ số axit uric trong máu…lại dưới mức trần. Anh ta bảo đọc nát sách rồi, thấy lắm người uric thấp mà vẫn gút (Chỉ có < 10% có biểu hiện bệnh gút phải điều trị. Có đến 90% trường hợp tăng acid uric đơn thuần không triệu chứng Gút). Rồi anh ta bảo tôi là cứ uống bia lại đau, ba năm nhịn bia rồi, ông giải thích tôi nghe là bia chả có purin, có uric, lại lợi tiểu ầm ầm, sao lại gây ra gút nào…

Thật sự thì đến nay nguyên nhân bệnh gút vẫn chưa có xác quyết rõ ràng. Tây Y cho là đọng Uric trong khớp, Đông Y cho là không lưu thông kinh mạch khu vực khớp…Thuốc men thì quá nhiều bài, mà cũng ăn may thế nào ấy: có người uống khỏi liền, khỏi luôn, có người lại cứ phải chung thân với con đau khó chịu đó…

Tôi nghĩ là việc đầu tiên nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây sự cố, khi đó việc xử lý sẽ triệt để hơn.

***

Gout là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến hai khả năng:

-Tăng sản xuất acid uric  trong cơ thể

-Giảm đào thải chất acid uric qua đường tiểu

Ở người bình thường, lượng acid uric trong máu được duy trì ở mức cố định: 5mg% ở nam và 4mg% ở nữ, tùy độ tuổi và có sự thay đổi. Như vậy, trong 5 lít máu của cơ thể, chỉ có khoảng 25 mg axit uric thôi, trong khi tổng lượng axit uric trong toàn cơ thể có khoảng 1200 mg (ở nam), 600 mg (ở nữ)

Khoảng 2/3 tổng lượng acid uric được tổng hợp mới và cũng với số lượng tương tự đào thải (chủ yếu qua thận). Để mức acid uric cân bằng hàng ngày, acid uric được thải ra ngoài chủ yếu theo đường thận, qua nước tiểu và một phần qua phân.

Trong nước tiểu, acid uric hòa tan dễ dàng hơn trong nước. Độ pH nước tiểu ảnh hưởng lớn đến sự hòa tan acid uric, bình thường lượng acid uric thải qua nước tiểu là trên 800 mg/ngày. Do vậy, pH càng kiềm càng thuận lợi cho việc thải acid uric và ngươc lại nước tiểu càng toan thì khó khăn cho việc đào thải acid uric.

- pH 5,0: Acid uric bảo hòa với nồng độ từ 390-900 μmol/L

- pH 7,0: Acid uric bảo hòa với nồng độ từ 9480-12000 μmol/L

Từ đây, có thể thấy khi độ pH giảm từ 7 xuống 5 thì khả năng đào thải axit uric giảm hơn 10-12 lần.Vâng, đây là lý do để acid uric không chịu đi ra khỏi thận. Và nhược điểm chết người của bia là nó có độ pH=4,4. Các bạn cứ nghĩ xem, trong người có 5 lít máu với pH=7,4, tự nhiên ta đổ vào người 2 lít bia có pH=4,4, lập tức thận tập trung cân bằng pH (chỉ số pH này quan trọng hơn axit uric nhiều), bỏ qua không xử lý purin và axit uric, dẫn đến axit uric máu lên cao.

***
Khi tăng axit uric máu kéo dài, cơ thể có hàng loạt phản ứng thích nghi nhằm giảm axit uric trong máu bằng cách: tăng bài tiết qua thận, lắng đọng muối urat trong các tổ chức như: màng hoạt dịch, da, kẽ thận, gân… Tăng axit uric trong dịch khớp dẫn đến kết tủa thành các tinh thể hình kim gây tổn thương sụn, màng hoạt dịch, bao khớp.
Lắng đọng tinh thể urat ở kẽ thận dẫn đến tổn thương thận như sỏi thận, viêm thận kẽ, xơ hóa cầu thận. Tổn thương lan rộng dẫn đến suy thận. Và bài toán tăng acid uric đưa thận vào vòng xoáy càng ngày càng khó khăn. Cần tạo điều kiện cho acid uric đang đọng các khớp thoát ra ngoài để nới rộng và triệt tiêu vòng xoáy này.

Có một kinh nghiệm là khi thận làm việc tốt thì Uric trở lại bình, những ngưòi bị Gút thường rơi vào thận yếu, mà khi chữa dùng ngải cứu chườm vào thắt lưng hay chườm vào chỗ có cục gút lại giảm đau… Vấn đề được giải thích là thận xử lý acid uric kém (Uric sinh ra khi phân giải Protit), nên để Uric trong máu cao, dẫn đến ách tắc các khớp.

Bây giờ ta bàn từng chuyện một:

1.Tăng cường chức năng Thận

Tuổi già thận giảm chức năng là chuyện bình thường. Nhưng điều quan trọng ít người tin là Thận có thể phục hồi vì nó còn dự trữ rất lớn (trong 3 triệu Cầu Thận, chỉ cần 1 triệu làm việc là ổn rồi- nên nhiều người một quả thận vẫn sống khoẻ). Năm bà nội tôi 77 tuổi ( 1983), bà suy thận cấp, chạy máy 15 ngày máy hỏng, đưa về nhà, dự kiến 2-3 ngày mất. Nhưng nhờ uống nước Gà Ác hầm Đỗ Trọng suốt 1 tuần (sau đó uống nước  đậu đen 1 tháng) bà hồi phục Thận hoàn toàn và sống thêm 19 năm nữa ( mất năm 2002). Có thể xem cơ chế lọc ở thận trong bài Hệ thống tự sửa chữa các bộ phận cơ thể trên tạp chí Tự động hóa ngày nay số 12/2012.

Điều quan trọng hàng đầu là nên uống nhiều nước có chỉ số pH cao để tăng cường rửa Thận và quân bình lại độ pH (bình thường uống 1.5l/ngày, khi rửa Thận uống đến 2,5l/ngày). Điều quan trọng là nên hạn chế các loại nước có tính axít cao: độ pH tối ưu của máu là 7,365; khi độ pH giảm xuống dưới 7, khả năng bị Gút sẽ tăng lên rất nhanh. Kinh nghiệm những người uống nước kiềm hóa (Alkaline Water, pH=9,2) hay nước khoáng Vikoda( pH=8,6), sau khoảng 1-2 tháng thấy ổn hơn nhiều, có thể uống bia thoải mái.

Cái sự ăn uống thiếu cân bằng Âm-Dương (mà bản chất là cân bằng độ pH trong máu) khiến cho phần nhiều người có “máu bị chua”, tức là môi trường chuyển hóa năng lượng chuyển về hướng axit chứ không mang tính kiềm nhẹ như Tạo hóa sinh ra.[2]

Hình 2: Dải pH hoạt động của máu(thông số  quan trọng của tuyến vận chuyển nhiên liệu)

Trong môi trường bị ô nhiễm như vậy, quá trình chuyển hóa protit sinh ra lắm axit uric là chuyện... tất yếu.

Để tăng cường chức năng Thận, đầu tiên phải làm sạch Thận. Dân Nga thường uống nước dưa hấu, dân Tàu hay uống nước bắp cải, còn bản thân tôi thấy nước Đậu đen là hay nhất ( mua đậu đen xanh lòng, rang lên, hạ thổ 1 đêm, mỗi ngày lấy 50gr nấu nước uống thay café). Khi nào thấy ù tai, đau răng.. tôi uống đậu đen 1 tuần là đỡ hẳn.

Sau khi làm sạch Thận (hay làm song song cũng được), nên tăng các thức ăn bổ Thận (Gà ác hầm Đỗ trọng, đuôi lợn hầm đậu đen..cái này ra hiệu sách mua sách, thích gì nấu này)

Về tập luyện, người bị Gút nên  tập các động tác thắt lưng (như  trong sách Suối nguồn tươi trẻ) để củng cố các huyệt đạo khu vực Thận. Ngoài ra, để tăng cường giải độc cho Thận, lúc rỗi rãi nên tập động tác xoay cột sống cho dẻo.

2. Tạo điều kiện muối Urát thoát ra khỏi khớp

Đau khớp do muối Urát tích luỹ có thể giảm nhẹ nếu Urát thoát ra. Tuy nhiên muối Uric nằm sâu trong khớp, không dễ  có lối ra. Có hai giải pháp

2.1. Thoát ra theo máu, để Thận lọc lại:

Phương án này đã nói ở chuyện bổ Thận, nhưng cần phải làm nở  các mao mạch quanh khớp để muối Urát đi vào máu được. Như vậy nên dùng đèn Hồng ngoại để  làm giãn mạch (do ánh sáng hồng ngoại thấm vào dưới da đến 4cm theo cơ chế vi sóng). Có thể kết hợp vài loại đồ ăn và thuốc có tác dụng làm tan muối Urát để đưa ngược trở lại máu dễ dàng hơn.

2.2. Thoát ra theo đường tuyến mồ hôi và qua da:

Muối Urát nằm sâu dưới da, kể cả khi có hồng ngoại chiếu làm giãn mạch, thì cũng cần phải có lực hút kéo Urat ra.Dân gian dùng ngải cứu nóng làm lực hút (việc này thuần tuý kinh nghiệm, chưa rõ cơ chế). Tuy nhiên thấy giảm đau rõ rệt.

Phương pháp các Spa thử nghiệm là dùng tro núi lửa (ta gọi là bùn khoáng xanh, có nhiều ở Vĩnh Hảo-Bình Thuận). Đây là loại khoáng chất tên Monmogorit (họ bentonite) có tính chất giãn nở tinh thể đến 15-25 lần khi ngậm nước. Nhờ sự giãn nở này, bùn khoáng khi ngậm nước  tích điện âm rất mạnh, muối Urát lại tích điện dương, nhờ vậy khi đắp bùn vào chỗ đau, bùn sẽ kéo muối Urát ra. Nếu dùng hồng ngoại chiếu 15 phút thì còn hiệu quả hơn, nhờ hồng ngoại làm giãn mạch.

Có một thực nghiệm ngon-bổ-rẻ nữa là mỗi ngày tắm nước nóng 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, mỗi lần tắm khoảng 5-7 phút, dùng khăn dấp nước nóng chà xát lưng và hai chân, cũng sẽ tăng khả năng thoát muối Urát ra ngoài.

Phương pháp trên đây tôi đã tư vấn cho vài người và thấy có kết quả khả quan, người khỏi hẳn, người đỡ đau nhức. Tuy không phải ai cũng thành công, nhưng suy cho cùng, khi Thận khoẻ lên, tự Thận giải quyết  các vấn đề liên quan đến chất lượng máu và từ đó giải quyết tất cả các chuyện xương khớp, Gút hay huyết áp. Còn chuyện muối Urát đọng ở khớp thì chỉ là chuyện ngắn hạn, khi Thận khoẻ, số muối Urát tồn đọng này cũng giảm dần (kể cả khi không dùng bùn khoáng + hồng ngoại).

Câu chuyện liên quan giữa Gút với Thận còn kéo qua chuyện huyết áp, tim mạch, tiểu đừơng… nên còn bàn dài dài. Để cho nhanh, chỉ cần nhớ công thức ba chữ:

pH 7,4+thận khỏe+máu sạch

Có thể vào Viện Gút tại thành phố Hồ Chí Minh để được tư vấn kỹ về chuyện này. Tuy nhiên, đó là giải pháp phải mất kha khá tiền và tốn thời gian đi lại.

Chúc các bạn qua khỏi cơn Gút một cách nhẹ nhàng, ăn uống thoải mái vào ngày Tết.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.Malakhov.G.P

Phương pháp tự chữa bệnh. Tập 1

Lê Khánh Trường dịch, 324trang.Nxb Thuận Hoá, 2005

2. Nam Việt, Khánh Linh.

Sổ Tay Cân Bằng Độ PH Trong Cơ Thể

NXB Hà Nội 10/2009. Số trang: 230.

Hoàng Quang Vinh

Tạp chí tự động hóa ngày nay

 

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết