Trang chủ Tự động hóa dân dụng Tự động hóa dân dụng Đại học Công nghệ thành công với Smart Homebcos tỷ lệ nội địa hóa cao

Đại học Công nghệ thành công với Smart Homebcos tỷ lệ nội địa hóa cao

Trăn trở với việc phải nhập khẩu của nước ngoài cả công nghệ và thiết bị để có được ngôi nhà thông minh (Smart Home), nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các cấu kiện và hệ thống tự động hóa phục vụ giám sát, điều khiển, điều hành cho các nhà cao tầng (nhà công ích và dân dụng).

Đây cũng là nghiên cứu nằm trong đề tài KHCN  thuộc Chương trình KHCN cấp Nhà nước giai đoạn 2006-2010 (KC.03/06.-10) do PGS.TS.Trần Quang Vinh làm chủ nhiệm.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, việc nghiên cứu một cách có hệ thống tự động hóa các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam là rất phù hợp và cần thiết bởi nhu cầu đòi hỏi về các hệ thống điều khiển tự động tòa nhà sẽ rất lớn. Hơn nữa, việc nhập trực tiếp các hệ thống máy móc, công nghệ từ nước ngoài không những tiêu tốn kinh phí mà còn bị lệ thuộc vào bí quyết công nghệ của nước ngoài cũng như tạo ra một lỗ hổng lớn trong vấn đề an ninh của đất nước.
Đề tài là một trong số ít cơ sở nghiên cứu ứng dụng vấn đề giám sát và điều khiển các thông số trong các tòa nhà cao tầng. Đây cũng là lần đầu tiên nghiên cứu ứng dụng việc tích hợp các kỹ thuật truyền thông tiên tiến trên cùng một hệ thống giám sát cảnh báo thông qua việc sử dụng các cảm biến hiện đại kết hợp với việc truyền thông tin đồng thời qua các mạng truyền thông hiện đại.
Ngoài việc nghiên cứu ứng dụng và tích hợp một số cảm biến giá rẻ, có sẵn trên thị trường đã có đủ tính ổn định, độ chính xác cần thiết của các hãng nổi tiếng trên thế giới, tất cả phần cứng còn lại của hệ thống Tự động hóa điều khiển giám sát tòa nhà như: các bộ điều khiển tại các phòng, bộ điều khiển tại các tầng, module truyền thông, module giao tiếp không dây... đều được nhóm tác giả tự thiết kế, chế tạo từ mức độ các linh kiện điện tử. Tỷ lệ nội địa hóa về phần cứng của sản phẩm là trên 80%. Phần cứng được module hóa theo ứng dụng nên dễ dàng có thể  nâng cấp, đưa ra sản xuất để ứng dụng rộng rãi. Phần mềm nhúng điều khiển tích hợp trong sản phẩm thể hiện mức độ thông minh và chính là bộ não của sản phẩm. Các phần mềm nhúng điều khiển này được nhóm tác giả nghiên cứu xây dựng trên những bộ công cụ theo chuẩn quốc tế, biên dịch ra gần ngôn ngữ máy và được lập trình cho từng module của mỗi phân hệ cũng như tích hợp truyền thông trong cả hệ thống. Tỷ lệ nội địa hóa của phần mềm nhúng điều khiển này là 100%. Kết quả này đảm bảo giá trị gia tăng cao của sản phẩm và phần mềm nhúng có thể cài đặt cho số lượng thiết bị phần cứng không hạn chế.
Các công trình trước đây ít có công trình nào đồng thiết kế phần cứng của hệ thống và xây dựng được phần mềm nhúng điều khiển tích hợp nhiều kênh truyền thông tin giữa các phân hệ trong hệ thống tự động điều khiển. Có thể nói đây là thành công lớn nhất của đề tài, thể hiện được trình độ khoa học công nghệ cao, hàm lượng khoa học mà các tác giả đưa vào sản phẩm là không nhỏ.
Trong giai đoạn hiện nay trên hầu hết các tỉnh thành của đất nước, nhu cầu thị trường về các hệ thống tự động hoá điều khiển, giám sát tòa nhà ở ngay thị trường trong nước là rất lớn. Sản phẩm của đề tài là hệ thống tổng thể tự động hoá điều khiển, giám sát tòa nhà có tích hợp 07 hệ thống tự động hoá thành phần (Hệ thống tự động điều khiển giám sát điều hòa, thông gió; Hệ thống tự động điều khiển, điều hành chiếu sáng; Hệ thống điều khiển đóng ngắt các thiết bị điện; Hệ thống quản lý điện năng/năng lượng; Hệ thống tự động cảnh báo an ninh điện tử; Hệ thống tự động báo cháy kỹ thuật số; Hệ thống điều khiển vào ra tòa nhà; Hệ thống SCADA điều khiển, giám sát tổng thể toà nhà). Do vậy nếu được đầu tư liên kết sản xuất thử nghiệm với các doanh nghiệp sản xuất trong ngành điện tử, sản phẩm có thể đưa ra  thị trường ở mức các phân hệ trong hệ thống hoặc hệ thống tích hợp điều khiển tự động, giám sát và điều hành cho các tòa nhà cao tầng.
Sản phẩm đã được ứng dụng ngay tại nhà G2 - Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN).Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn nữa cho sản phẩm này, theo PGS.TS.Trần Quang Vinh sẽ tiến hành các bước tiếp theo để được triển khai dự án sản xuất thử nghiệm với nội dung: “Hoàn thiện công nghệ thiết kế, chế tạo các cấu kiện và hệ thống Tự động hóa phục vụ giám sát, điều khiển, điều hành các tòa nhà cao tầng” để nhân rộng ứng dụng kết quả KHCN của đề tài, góp phần vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.q

Số 123 (1+2/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết