Trang chủ Động cơ Tổng quan về động cơ Khái Niệm Về Động Cơ Điện Và Các Loại Động Cơ Điện

Khái Niệm Về Động Cơ Điện Và Các Loại Động Cơ Điện

1. Khái Niệm Động Cơ Điện

Động cơ điện không đồng bộ là loại động cơ xoay chiều làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, có tốc độ quay của roto n ( tốc độ quay của máy ) khác với tốc độ quay của từ trường n1.

Động cơ điện không đồng bộ có hai day quấn:

 

  • Dây quấn stato ( sơ cấp ) nối với lưới điện, tần số không đổi f.
  • Dây quấn rôto ( thứ cấp ) được nối tắt lại hoặc khép kín qua điện trở; dòng điện trong dây quấn rôto được sinh ra nhờ sức điện động cảm ứng có tần số không đổi phụ thuộc vào tốc độ của rôto ( nghĩa là phụ thuộc vào tải ở trên trục của máy).

Cũng như các loại động cơ điện quay khác, động cơ điện không đồng bộ có tính thuận nghịch, nghĩa là có thể làm việc ở chế độ động cơ điện, củng như ở chế độ máy phát điện.

  • Động cơ điện không đồng bộ so với các loại động cơ khác có cấu tạo và vận hành không phức tạp, giá thành rẻ, làm việc tin cậy nên được sử dụng nhiều trong sản xuất và sinh hoạt, dưới đây ta chỉ xét động cơ không đồng bộ, động cơ có các loại: động cơ điện 3 pha và động cơ điện 1 pha.
  • Động cơ điện không đồng bộ một pha có công suất nhỏ không quá vài ba kw trở xuống được dùng ở nguồn điện 2 dây. Ví dụ như bơm nước, máy mài hai đá…
  • Động cơ không đồng bộ một pha có vòng ngắn mạch ( công suất dưới 150w ).
  • Động cơ không đồng bộ một pha dùng tụ điện.

Động cơ điện không đồng bộ 3 pha có công suất lớn được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp v.v…Ví dụ như máy kéo, máy phát điện có công suất lớn…  Các kiểu động cơ này đều dùng rôto lồng sóc.

2. Phân Loại Động Cơ Điện

 

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần