Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Vai trò của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ

Vai trò của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ

Ngày 26/10, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia (Natif) đã tổ chức hội thảo "Đổi mới công nghệ - vài trò của doanh nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ và cơ quan quản lý".

Chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết trong thời gian qua việc kết nối thông tin và sự tìm đến của doanh nghiệp đối với quỹ còn hạn chế. Do đó, đây là dịp để Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia phổ biến và hỗ trợ các đơn vị tiếp cận được quỹ tốt hơn, lắng nghe ý kiến chia sẻ của các đại biểu đến từ lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội, các đơn vị nghiên cứu, các cơ sở đào tạo từ đó tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai.

alt

Hội thảo có sự tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu khoa học, trường đại học, và các hiệp hội trên địa bàn Hà Nội

Nói về thực trạng đổi mới công nghệ (ĐMCN) hiện nay trong các doanh nghiệp Viêt Nam, ông Nguyễn Đình Bình, Giám đốc Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia cho biết: mức độ đầu tư cho ĐMCN của các doanh nghiệp Việt Nam còn thấp so với yêu cầu phát triển, tỷ trọng đầu tư cho KHCN của doanh nghiệp chỉ khoảng 1% GDP và chỉ tập trung vào các doanh nghiệp lớn. Đa phần doanh nghiệp ĐMCN một cách thụ động, mang tính tình huống, do nhu cầu phát sinh trong quá trình kinh doanh, không có kế hoạch dài hạn. Do đó, ông Bình cũng khẳng định, để thúc đẩy tiến trình ĐMCN của các doanh nghiệp thì vai trò "bà đỡ" của Nhà nước là rất quan trọng. Đó là việc tạo ra và duy trì một môi trường pháp lý - thông qua các biện pháp như các sáng chế và các hoạt động chống độc quyền, cung cấp hỗ trợ những ưu đãi về thuế và các cơ chế khác nhằm khuyến khích doanh nghiệp tìm kiếm lợi ích từ các hoạt động ĐMCN của mình. Quỹ Natif ra đời đã trở thành mắt xích quan trọng trong việc kết nối các tổ chức KHCN và các chuyên gia với doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo nhiều ý kiến đến từ doanh nghiệp cũng cho rằng sự ra đời của Quỹ Natif là một kênh hỗ trợ hữu ích cho doanh nghiệp trong hoạt động ĐMCN. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cho doanh nghiệp khi tiếp cận với quỹ dẫn đến chưa có hiệu quả với doanh nghiệp. Những khó khăn lớn là thiếu thông tin dẫn đến lúng túng trong các bước xử lý hồ sơ, kéo dài thời gian hoàn thiện hồ sơ. Ví dụ một số doanh nghiệp đã thực hiện được bước một, bước hai trong quy trình của mình nhưng để tiến đến được các bước đó đã mất rất nhiều thời gian chỉnh sửa hồ sơ, có doanh nghiệp mới chỉ qua được bước một và sau hơn một năm chưa tiến đến được bước hai. Điều nay dẫn đến mất cơ hội của doanh nghiệp. Khó khăn thứ 2 theo đại biểu đến từ Đại học quốc gia cho biết là khả năng thay đổi nhiệm vụ rất khó khăn, phải làm theo đăng ký ban đầu, trong khi các quỹ của nước ngoài cho phép thay đổi. Thứ ba là việc báo giá từ khi nộp hồ sơ sẽ thiếu thực tế do giá có thể thay đổi khi thực hiện nhiệm vụ.

Trước những hạn chế đó, đa số doanh nghiệp cho rằng quỹ cần đồng hành với doanh nghiệp ví dụ như có trung tâm tư vấn hỗ trợ hoặc sổ tay hướng dẫn thông tin để giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian vì cơ hội kinh doanh là chớp nhoáng. Ngoài ra, cơ chế của quỹ cũng nên mềm dẻo để gỡ rối cho doanh nghiệp.

Trước các thông tin chia sẻ của đại diện đến từ các doanh nghiệp, tổ chức KHCN, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã có phát biểu chỉ đạo: Doanh nghiệp chính là trung tâm của hoạt động ĐMCN, để hoạt động ĐMCN được hiệu quả, doanh nghiệp cần có sự gắn kết, đặt hàng với tổ chức nghiên cứu và cơ quan quản lý nhà nước về bài toán của doanh nghiệp. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ nghiên cứu điều chỉnh các văn bản cần thiết để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Quỹ Natif cần nghiên cứu thành lập trung tâm tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ chuyên gia hỗ trợ, tư vấn doanh nghiệp, xây dựng sổ tay hướng dẫn chung về cách thức hoạt động. Ngoài ra, với mục tiêu giúp doanh nghiệp tiếp cận quỹ nhanh hơn và hiệu quả hơn, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng nhấn mạnh Quỹ Natif phải nghiên cứu giảm thời gian từ lúc đơn vị đề xuất nhiệm vụ đến khi ký hợp đồng trong vòng 9 tháng, thậm chí là nhanh hơn.

                    Theo Bảo Hà, Tạp chí Tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết