Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Trường Đoàn Thị Điểm dẫn đầu về giải thưởng Robothon 2018

Trường Đoàn Thị Điểm dẫn đầu về giải thưởng Robothon 2018

au một ngày thi đấu của 42 đội Robotics đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội, Ban tổ chức đã chọn ra được 23 đội xuất sắc để trao giải gồm: 12 giải khuyến khích, 4 giải ba, 3 giải nhì, 2 giải nhất và 2 giải vô địch.

Hai giải vô địch năm nay đều thuộc về trường Đoàn Thị Điểm. Trong đó, giải vô địch hạng trung cấp (9 - 12 tuổi) thuộc về em Nguyễn Đức Anh, Trần Gia Huy, Kiều Hải Phong; hạng sơ cấp (7-9 tuổi) thuộc về em Đỗ Khắc Việt, Trần Hữu Đức Hiếu, Bành Hoàng Long. Đây cũng sẽ là hai đội tuyển được lựa chọn để tham dự đấu trường Robothon Quốc tế diễn ra vào ngày 25 tháng 11 tới tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.

alt

Học sinh nhận giải vô địch Robothon 2018

Cuộc thi Robothon Quốc gia 2018 với chủ đề “Next Level” diễn ra vào ngày 28/10/2018 tại Nhà thi đấu đa năng - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Hà Nội). Robothon 2018 không có chủ đề cụ thể như các năm trước. Với chủ đề Next Level, các đội thi đấu so tài về kỹ năng lập trình qua 2 vòng là vòng loại và vòng chung kết. Ở vòng loại, robot có nhiệm vụ lấy và di chuyển HUB về nơi quy định. Sau đó, robot phải quay về vị trí đỗ xe - nằm dưới thanh treo - rồi tự treo mình trên thanh ngang.

alt

Hồi hộp theo dõi kết quả thi đấu của robot

Trong khi ở vòng chung kết, nhiệm vụ của robot là lấy 2 HUB ngẫu nhiên tại khu vực HUB Area và di chuyển HUB vào 2 vị trí Spawn Area ngẫu nhiên. Sau cùng, thí sinh cho robot di chuyển để lấy HUB đưa vào vị trí Building Zone đã quy định. Đánh giá về cuộc thi năm nay, ông Đặng Bảo Tuấn đến từ Công ty Cổ phần DTT Eduspec - Học viện STEM, phụ trách chuyên môn kỹ thuật cuộc thi cho biết, sự khác biệt trong cuộc thi năm nay là các thí sinh trải qua 2 vòng thi. Thí sinh sau khi trải qua vòng loại mới được vào vòng chung kết và vòng chung kết không phụ thuộc vào chuẩn bị bài trước của giáo viên (những năm trước là thi 2 vòng và lấy điểm của vòng cao hơn). Đồng thời với đề thi ngẫu nhiên nên các đội thực sự hiểu bài mới làm được nên có sự phân loại rõ ràng. Như vậy số lượng đội sẽ giảm đáng kể nhưng sẽ lựa chọn được các đội có chất lượng, năng lực thực sự. Luật thi và quy trình này cũng sẽ phản ánh đúng chất lượng của giáo viên dạy và năng lực tiếp thu bài giảng của các em học sinh.

alt

Một nhóm học sinh nữ đến từ trường tiểu học Nam Từ Liêm rất chăm chú chuẩn bị bước vào bài thi

Robothon năm nay có những học sinh mới tham gia lần đầu nhưng cũng có nhiều học sinh đã có trải nghiệm với cuộc thi từ vài năm trước. Phạm Minh Thắng đại diện cho đội đến từ trường Tiểu học Đông Ngạc cho biết, qua việc học lập trình robot giúp các con tư duy tốt hơn, do cần tính toán nhanh và khoa học, tính sao cho giữ được cân bằng và đi đúng hướng. Khả năng đánh máy nhanh cũng giúp các con học tốt hơn môn tin học, ngoài ra là các môn khoa học khác do các con học được tính tư duy khoa học. Phạm Minh Thắng cũng hồ hởi khoe, năm 2017 các thành viên của đội đạt ngôi vô địch Robothon trong nước và đại diện cho Việt Nam tham gia Robothon quốc tế tại Philippines. Hành trình này giúp các con ngày càng tự tin hơn trong các lần thi.

Trước đó, ngày 27/10, Ngày hội Lập trình quốc gia Wecode (tổ chức theo hình thức thi của quốc tế) đã được tổ chức tại Học viện STEM - Lô 18, Ô C2/No, khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội với sự tham gia của 57 thí sinh ở cả 3 mức độ: sơ cấp, trung cấp và cao cấp.

Giải vô địch mức độ sơ cấp thuộc về em Nguyễn Linh Anh, học sinh lớp 4A4 trường Đoàn Thị Điểm; trung cấp thuộc về em Nguyễn Gia Huy, Học viện STEM; cao cấp thuộc về em Nguyễn Ngọc Bảo, Học viện STEM. 

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi, ông Nguyễn Trung Quỳnh - Phó trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho rằng: “Một đất nước mạnh giàu phải dựa vào khoa học công nghệ. Muốn phát triển KHCN thì phải trồng người - trồng người từ các bậc cơ sở, tiểu học”. Ông Quỳnh cũng nhấn mạnh: “Hôm nay tôi rất vui mừng được thấy các em học sinh hăng say tham gia cuộc thi lập trình Wecode và Robothon. Hi vọng các gia đình, các bạn sẽ hỗ trợ và khuyến khích con em tham gia ngày càng nhiều vào các lĩnh vực KHKT bởi chúng ta có thể vươn xa và phát triển được là phải dựa vào tài nguyên trí tuệ”.

Tự động hóa ngày nay số tháng 10


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết