Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Tổ chức tốt và có định hướng đúng VAA sẽ có vị trí và vai trò xứng đáng trong công cuộc mới của đất nước

Tổ chức tốt và có định hướng đúng VAA sẽ có vị trí và vai trò xứng đáng trong công cuộc mới của đất nước

Hơn 3 năm hoạt động, kể từ sau đại hội iV của hội tự động hóa Việt nam (tháng 10/2014), năm 2017 có thể nói là thời gian gắn liền với nhiều hoạt động có chiều sâu của hội Tự động hóa. những hoạt động được xem là bắt nhịp được với nhu cầu phát triển lĩnh vực tự động hóa tại Việt nam cũng như đóng góp vào nhu cầu phát triển khoa học công nghệ chung của cả nước trong giai đoạn hiện nay. những chia sẻ của ông nguyễn Quân, chủ tịch hội Tự động hoá trước thềm năm mới giúp chúng ta nhìn lại một năm hoạt động hội và hiểu thêm về những nội dung mà hội đang hướng đến trong thời gian tới.

PV: Thưa ông, với những kế hoạch đã đề ra trong kỳ họp thường vụ đầu năm, nay nhìn lại, những hoạt động nào của Hội trong năm 2017 là đáng ghi nhận?

Ông nguyễn Quân: Trước thềm năm mới 2018, tôi vui mừng vì có thể nói hầu hết nội dung công tác của Hội năm 2017 đã được thực hiện và đạt kết quả tốt. Điểm nổi bật nhất của năm 2017 chính là sự kiện VCCA 2017 đã thành công ngoài mong đợi. Lần đầu tiên Hội Tự động hóa Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học ở quy mô lớn và song hành với Triển lãm Quốc tế về Tự động hóa và Thiết bị công nghiệp, Diễn đàn doanh nghiệp về tự động hóa và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hơn 100 báo cáo khoa học chất lượng tốt, hàng trăm gian hàng triển lãm, hàng nghìn doanh nghiệp và nhà khoa học trong nước và nước ngoài tham gia các hoạt động của sự kiện diễn ra trong 4 ngày từ 29/11 đến 2/12/2017 thực sự đã khẳng định sức thu hút của Hội đối với sự quan tâm của cộng đồng khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Tôi rất cảm ơn Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và nhiều cơ quan ở Trung ương đã quan tâm phối hợp tạo điều kiện cho sự thành công của sự kiện này.

altÔng Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam

Hoạt động hợp tác quốc tế của Hội bước đầu khởi sắc, trong năm 2017 chúng tôi đã đón và làm việc với nhiều đoàn khách quốc tế quan tâm đến phát triển tự động hóa ở Việt Nam. Các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Robot Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Diễn đàn về robot và tự động hóa tại Hà Nội, ký kết văn bản hợp tác với Hội và đặt quan hệ hợp tác với một số doanh nghiệp thành viên của Hội, hứa hẹn những nội dung hợp tác có triển vọng lâu dài. Các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến dự án năng lượng tái tạo do Hội chủ trì, đặc biệt Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã trực tiếp kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia xây dựng các dự án điện mặt trời và đã có những cuộc khảo sát thực địa đánh giá khả năng thực tiễn của dự án. Các nhà khoa học của Ucraina cũng đã giới thiệu với Hội nhiều công nghệ có khả năng hợp tác, ứng dụng ở Việt Nam như công nghệ sản xuất nhiên liệu có phụ gia tiết kiệm năng lượng, công nghệ sinh học chế biến dược liệu,… Nhiều nhà khoa học và doanh nghiệp nước ngoài đã tham luận và giới thiệu sản phẩm tại Techmart về công nghệ sinh học do Hội và Cục thông tin KH&CN quốc gia tổ chức, tại VCCA 2017 và các diễn đàn khác nhau.

Công tác tổ chức của Hội cũng được kiện toàn một bước theo hướng nâng cao hiệu quả. Hội đã rà soát lại các đơn vị trực thuộc, có phương án giải thể một số đơn vị yếu kém hoặc không có hoạt động, đồng thời phát triển thêm một số hội viên mới, hội viên tập thể có tiềm lực. Ngoài việc tổ chức định kỳ hội nghị Ban chấp hành và Hội nghị Ban Thường vụ, củng cố Văn phòng Hội, Hội cũng đã kiện toàn Ban kiểm tra với 3 ủy viên và bắt đầu hoạt động. Ban Thường vụ cũng đã soạn dự thảo Điều lệ sửa đổi của Hội chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau, sẽ trình Đại hội V của Hội thông qua. Hội cũng đã ký kết một số chương trình phối hợp công tác với các hội và hiệp hội chuyên ngành khác. Ban Thường vụ Hội đã có nhiều buổi làm việc với lãnh đạo Tạp chí Tự động hóa ngày nay để trao đổi các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng tạp chí, xây dựng tạp chí điện tử, bổ sung lãnh đạo mới, xây dựng lại Quy chế tổ chức và hoạt động của tạp chí để ban hành trong thời gian tới. Tôi hy vọng với nhân sự mới được bổ nhiệm, tạp chí sẽ có chuyển biến tốt và phát triển trong thời gian tới trở thành tạp chí khoa học hàng đầu trong số các cơ quan báo chí của Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam.

PV: Ông nhận định như thế nào về vị trí và vai trò của Hội Tự động hoá trong những năm tới, khi đất nước đang bước vào những thời cơ và thách thức mới trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội?

Ông nguyễn Quân: Nếu được tổ chức tốt và có định hướng đúng, tôi tin là Hội Tự động hóa Việt Nam sẽ có vị trí và vai trò xứng đáng trong thời gian tới. Bởi tự động hóa là lĩnh vực tích hợp các yếu tố của nhiều lĩnh vực công nghệ đang phát triển mạnh mẽ trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trí tuệ nhân tạo và robot - giá trị cốt lõi của cách mạng 4.0 -  sẽ không thành hiện thực nếu không có sự trợ giúp của công nghệ điện tử, cơ khí, vật liệu mới, năng lượng và công nghệ sinh học. Hội Tự động hóa là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp các nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực tự động hóa, đương nhiên có vị trí quan trọng trong giai đoạn hiện nay, khi mà KH&CN phát triển như vũ bão, quá trình hội nhập quốc tế rất sâu rộng và toàn diện. Hội sẽ phải có nhiều hoạt động hỗ trợ trào lưu khởi nghiệp, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm hàng hóa và trình độ sản xuất của nền kinh tế, tạo ra sự phát triển nhanh và bền vững thực sự. Thách thức của kinh tế thị trường là không hề nhỏ, chúng ta cần phải học hỏi nhiều từ các quốc gia phát triển để hoạt động của Hội phù hợp với thông lệ quốc tế, ví dụ phải quan tâm xây dựng chức năng sát hạch năng lực và cấp chứng chỉ hành nghề cho hội viên để nhân lực tự động hóa của Việt Nam có đủ trình độ, năng lực làm việc không chỉ ở các ngành kinh tế Việt Nam mà còn ở các nền kinh tế tiên tiến như châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ,…

PV: Với vị thế và vai trò ấy, hoạt động hội tới đây phải như thế nào để có những đóng góp thiết thực?

Ông nguyễn Quân: Theo tôi, hoạt động của Hội trong mấy năm tới phải tập trung vào các trọng tâm sau: Một là, tiếp tục củng cố tổ chức Hội sao cho tinh gọn, hiệu quả, sao cho hội viên không còn tình trạng “đánh trống ghi tên” mà phải tham gia thật sự vào hoạt động chung, ngược lại hội viên cũng phải nhận được quyền lợi tương xứng, có như thế hội viên mới gắn bó với Hội, coi Hội là tổ chức của mình và mới có trách nhiệm đầy đủ với Hội, thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm với Hội. Nhất là đối với hội viên tập thể, Hội phải giúp họ đổi mới và phát triển công nghệ, chuyển giao được công nghệ mới, mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực và đào tạo nguồn nhân lực. Hội cũng phải tinh gọn bộ máy, đơn vị trực thuộc nào hoạt động không hiệu quả phải làm thủ tục giải thể, tập trung hỗ trợ Trung tâm Tìm kiếm và Phát triển công nghệ TSDC phối hợp với các doanh nghiệp hội viên có tiềm lực mạnh để xây dựng và triển khai thành công một số dự án ở các địa phương như Bến Tre, Thái Bình, Lào Cai,… Hai là, tiếp tục duy trì hoạt động mang tính học thuật theo đúng chuyên môn của Hội, đó là định kỳ tổ chức các hội nghị khoa học, diễn đàn (kể cả diễn đàn online trên Tạp chí điện tử Tự động hóa ngày nay), techmart chuyên đề, trước mắt cần bắt tay vào chuẩn bị cho VCCA 2019 sẽ tổ chức tại Hà Nội. Tăng cường hợp tác quốc tế để tìm kiếm công nghệ mới, công nghệ thích hợp giới thiệu cho các doanh nghiệp hội viên, tư vấn cho các doanh nghiệp hội viên tham gia vào các chương trình khoa học công nghệ quốc gia để có cơ hôi làm chủ và sáng tạo công nghệ. Hướng dẫn cho doanh nghiệp thành lập và vận hành các trung tâm nghiên cứu của chính mình và làm thủ tục để được công nhận là doanh nghiệp KH&CN hoặc doanh nghiệp công nghệ cao. Phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền về hoạt động và thành tựu của hội, sản phẩm của ngành tự động hóa và xây dựng hình ảnh của Hội trong xã hội, đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho Tạp chí Tự động hóa ngày nay để sớm trở thành tạp chí hàng đầu, thực sự có uy tín đối với cộng đồng khoa học. Ba là, quan tâm nghiên cứu các vấn đề liên quan đến phát triển Hội Tự động hóa Việt Nam nói riêng cũng như các hội nghề nghiệp nói chung, từ đó tham mưu cho Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam và các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng cơ chế chính sách phù hợp cho các hội phát triển. Ban Thường vụ và Ban Thư ký Hội cần dành thời gian thích đáng cho công việc này, cố gắng tổ chức các hội thảo chuyên đề về xây dựng chính sách, làm việc với Liên hiệp hội và các cơ quan nhà nước để trao đổi quan điểm, tháo gỡ khó khăn cho các hội nghề nghiệp, đảm bảo các hội này có quyền tự chủ cao, được
tham gia vào các chế định nghề nghiệp, có thẩm quyền nhất định trong hướng nghiệp, đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề theo chuẩn quốc gia và quốc tế.

PV: Là Chủ tịch của Hội Tự động hóa Việt Nam, ông có đề xuất gì với các cơ quản quản lý nhà nước liên quan để Hội Tự động hóa phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình.

Ông nguyễn Quân: Qua hơn 3 năm điều hành hoạt động của Hội, tôi đã cảm nhận được phần nào những vướng mắc trong hệ thống cơ chế hiện nay đối với các hội nghề nghiệp. Vì vậy tôi có một vài đề xuất, mong muốn được các cơ quan quản lý quan tâm:

- Nhà nước sớm xây dựng và ban hành Luật về hội như kế hoạch xây dựng luật của Quốc hội đã quy định, nếu có vướng mắc do một số nội dung “nhạy cảm” thì ít nhất cũng ban hành Luật (hoặc pháp lệnh) về hội nghề nghiệp, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của các hội chuyên ngành như Hội Tự động hóa và các hội kỹ thuật khác của Liên hiệp hội, tránh tình trạng mỗi hội lại có phương thức tổ chức và hoạt động riêng, có điều lệ quy định rất khác nhau. Trong đó để đảm bảo tính thị trường theo thông lệ quốc tế, nên có quy định về giao cho các hội nghề nghiệp thẩm quyền sát hạch chuyên môn và cấp chứng chỉ hành nghề. Điều này tạo cơ chế giám sát và hỗ trợ lành mạnh, minh bạch và hiệu quả  đối với hoạt động đào tạo của các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề, đồng thời tạo điều kiện cho các hội nghề nghiệp - tổ chức tập hợp các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của một lĩnh vực chuyên môn - tham gia vào quá trình nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn cho những người làm việc trực tiếp trong một lĩnh vực kỹ thuật sau khi được đào tạo ở các trường.
- Các cơ quan nhà nước cần tham khảo một cách nghiêm túc và bài bản ý kiến của các hội chuyên ngành khi xây dựng cơ chế chính sách (luật, nghị định, thông tư,…) về một hoạt động nhất định, không nên xin ý kiến một cách hình thức và chiếu lệ như hiện nay. Đánh giá tác động của một chính sách đến một loại đối tượng thụ hưởng trong xã hội là việc làm cần thiết, nó chỉ thực sự có tác dụng tốt nếu có sự tham gia tích cực của các hội nghề nghiệp liên quan đến chính sách đó.

- Cần phân cấp quản lý các hội nghề nghiệp cho Liên hiệp Hội Việt Nam kể cả về nhân sự lãnh đạo, tổ chức và hoạt động, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cho phép thành lập hội, tổ chức đại hội nhiệm kỳ, phê duyệt nhân sự lãnh đạo hội, cấp phép cho các hội tổ chức các sự kiện ở quy mô quốc gia và quốc tế. Các bộ ngành địa phương chỉ thực hiện chức năng quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát hoạt động của hội theo quy định của pháp luật. Cảm ơn Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã dành cho tôi cơ hội được tâm sự về công tác Hội sau một năm đầy sóng gió và nỗ lực. Nhân dịp năm mới 2018 và Xuân Mậu Tuất, tôi xin gửi đến Ban biên tập, phóng viên và các độc giả thân thiết của Tạp chí - cộng đồng các nhà khoa học, các hội viên cá nhân và hội viên tập thể của Hội Tự động hóa Việt Nam - những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc một năm mới nhiều thành công!
PV: Cảm ơn ông và chúc ông luôn có nhiều sức khỏe để đồng hành cùng Hội Tự động hóa Việt Nam!

Trà Giang (thực hiện)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết