Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện TĐH Việt Nam: Sức mạnh, tiềm lực chưa ngang tầm

TĐH Việt Nam: Sức mạnh, tiềm lực chưa ngang tầm

 

Trong khuôn khổ triển lãm, hội thảo chuyên đề được tổ chức ngày 28/9/2008 với sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về TĐH. Tại hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung nêu bật một số vấn đề mang tính chiến lược bao gồm: TĐH trong công nghiệp sản xuất xi - măng; trong các nhà máy nhiệt điện và thuỷ điện; xu hướng phát triển công nghiệp TĐH thế giới và tình hình nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam. Đồng thời đưa ra định hướng phát triển hoạt động XTTM TĐH - đo lường - điều khiển đến năm 2010 của Hội TĐH Việt Nam. Đây là hội thảo KHCN nhưng mang ý nghĩa xã hội được các cấp, ngành, các doanh nghiệp và các nhà khoa học hết sức quan tâm.

Hiện nay, nhiều nhà máy xi - măng của ta đang được xây dựng theo công nghệ lò quay với công suất nhỏ và vừa đạt sản lượng dự tính trên 50 triệu tấn/năm, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Do sự phát triển nhanh chóng như vậy nên kéo theo nhiều vấn đề nảy sinh xung quanh việc khai thác nhằm đảm bảo chất lượng, sản lượng và giá cả cạnh tranh với thị trường trong khu vực. Đối với vấn đề công nghệ TĐH trong các nhà máy nhiệt điện và thuỷ điện, thực chất hiện nay các nhà máy chỉ vận hành sử dụng, bên cạnh có đội ngũ chuyên gia, còn hiệu quả phương án thế nào, lên phương án nào là hợp lý, thì họ tính theo cách của họ, nếu đội ngũ kỹ thuật của ta có ý kiến hay được cơ sở sản xuất rất ủng hộ. Như vậy, có thể nói cơ hội cho phát triển ngành TĐH nhiều nhưng việc làm TĐH cho nhà máy điện lại làm được quá ít. Ngành điện không cảm thấy TĐH làm được gì cho họ vì tất cả đều phải mua ở ngoài bởi khả năng làm việc của thiết bị nhanh, độ an toàn cao và điều khiển trên hệ thống.
Vấn đề đặt ra là làm thế nào để TĐH thành chính sách được Nhà nước ủng hộ bằng cách khai thác, bảo hộ bảo trì thiết bị TĐH, làm sao để ngành TĐH trong nước sản xuất được thiết bị của Việt Nam mà đặc biệt là thiết bị TĐH trong nhà máy điện. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng cán bộ kỹ thuật của ta chưa làm chủ được công nghệ, chưa đảm nhận được chuyển giao công nghệ dẫn đến sản xuất khó khăn, khả năng mở rộng sản xuất hạn chế do vốn đầu tư ít… 
Đóng góp ý kiến tại hội thảo, các chuyên gia đều nhấn mạnh việc cần phải tăng cường đào tạo đội ngũ KHCN trong các ngành, mở các khoá đào tạo về TĐH theo hình thức đào tạo thường xuyên, tổ chức các hội thảo phổ biến kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, tăng cường nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng (than, điện)…
Theo GS.TSKH.Nguyễn Thiện Phúc, hiện nay chúng ta đang chập chững bước vào robot công nghiệp, cố gắng đưa robot công nghiệp vào các khâu sản xuất độc hại thay thế cho con người. Việc này trên thế giới đã làm từ rất lâu và nay họ đang tiến hành nghiên cứu và cho ra các robot thông minh giống người. Cái mới của robot hiện nay là ở chỗ “tư duy”. Các hệ thống công nghiệp phát triển theo hướng được mềm hoá, muốn được như vậy trước đây người ta nghĩ phải có robot, nhưng ngày nay lại cần CNTT.
Các loại robot dịch vụ đáp ứng công việc trong gia đình, vui chơi giải trí, quân sự và an ninh quân sự là loại robot đòi hỏi sự thông minh nhiều nhất. Ông cho rằng, chúng ta có tiềm lực lớn nhưng làm sao để khai thác thành sức mạnh. Hàn Quốc coi phát triển robot là chiến lược, Trung Quốc là nước gần Việt Nam nhất đã có một thay đổi rất lớn là tất cả các trưòng đại học KHCN đều phải vào trung tâm nghiên cứu về robot. Trong lúc khoa học được xác định là chìa khoá, là cái gậy để kịp có thể lên con tàu WTO thì khoa học của chúng ta lại đang đứng ngoài lề do vấn đề kinh phí.
Chiều cùng ngày, Ban chấp hành Hội TĐH đã tiến hành họp BCH lần 1 khoá III dưới sự chủ trì của ông Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Hội TĐH Việt Nam.
Ông Phạm Ngọc Thăng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội TĐH Việt Nam đã phát biểu về định hướng hoạt động xúc tiến thương mại đến năm 2010 của Hội, về sự cần thiết hoạt động XTTM, cở sở pháp lý của chương trình XTTM trọng điểm quốc gia, các hình thức XTTM điển hình và đặc biệt là chương trình XTTM năm 2009 của Hội TĐH Việt Nam.
Có thể nói rằng, quá trình CNH - HĐH ở nước ta đang tạo nên thị trường lớn cho lĩnh vực TĐH. Mặc dù thị trường TĐH ở nước ta đang phát triển nhưng phần lớn lại do các hãng TĐH nước ngoài chi phối. Như vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để cân bằng được giữa sức mạnh và tiềm lực của TĐH Việt Nam? Xu thế toàn cầu hoá và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên thế giới đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đối với sự phát triển của TĐH nước ta - đất nước có ngành công nghiệp chế tạo các sản phẩm công nghệ cao nói chung và các sản phẩm công nghệ TĐH nói riêng còn rất non trẻ. Bởi vậy, giải pháp duy nhất cho bối cảnh này là sự nỗ lực vươn lên học hỏi kiến thức nhân loại và phát triển năng lực sáng tạo của cộng đồng TĐH nước nhà.

(TCTĐH Tháng 10-2008)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết