Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Nhiều ứng dụng tiềm năng đã được thảo luận tại hội nghị CABKV lần thứ 2

Nhiều ứng dụng tiềm năng đã được thảo luận tại hội nghị CABKV lần thứ 2

Ngày 28 tháng 4 năm 2018, Hội nghị lần thứ 2 về Điều khiển và Tự động hóa - BKer’s Viewpoints (CABKV) giữa các giáo sư và các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Canada và Mỹ đã đã được tổ chức thành công dưới dạng Video conference. Chủ đề “Điều khiển và Tự động hóa hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” của hội nghị đã được thảo luận sôi nổi cho nhiều ứng dụng trong tương lai.

alt

Hội nghị ở đầu cầu Đại học Bách khoa Hà Nội

Hội nghị quy tụ nhiều diễn giả hiện đang công tác tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và các nhà nghiên cứu tại nhiều nước, những người cũng từng là cựu sinh viên của Bách Khoa. Các diễn giả ở Nhật Bản được tổ chức với hai đầu cầu gồm đầu cầu chính tại Viện công nghệ Shibaura Tokyo, và đầu cầu Nagoya. Các diễn giả ở Việt Nam quy tụ tại hai đầu cầu Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra có các đầu cầu tại Mỹ, Hàn Quốc và Canada.

Hội nghị được tổ chức 3 phiên. Phiên đầu tiên là phần thảo luận chung với các bài trình bày của các giáo sư tại các trường đại học. Mở đầu là các bài trình bày từ đầu cầu Tokyo của GS.TS. Goro Fujita, Viện công nghệ Shibaura Nhật Bản, trình bày về “Các công nghệ tàu điện hiện nay”. Bài trình bày đã nêu bật các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và thế giới trong lĩnh vực tàu điện, một lĩnh vực đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu và xã hội ta hiện nay, và những hướng phát triển trong tương lai.

alt

Hội nghị ở đầu cầu Viện công nghệ Shibaura

Tiếp theo là bài trình bày từ đầu cầu Hà Nội của GS. TSKH. Nguyễn Phùng Quang về “Cấu trúc của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới và vị trí của Việt Nam hiện nay”. Bài trình bày giúp các học giả có cái nhìn toàn cảnh về các khía cạnh và hướng đi của thế giới cũng như nêu lên một số cơ hội cho Việt Nam. Thảo luận về phần trình bày này, từ đầu cầu Tokyo, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình, nguyên hiệu trưởng trường Đại học Công Nghệ, ĐHQG Hà Nội, hiện đang là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Hosei Nhật Bản đưa ra nhiều câu hỏi và trao đổi, qua đó giúp các nhà nghiên cứu rõ hơn vị trí của Việt Nam và những hướng đi có thể triển khai sắp tới.

Bài trình bày của PGS.TS. Tạ Cao Minh về “Chiến lược phát triển xe điện tại Việt Nam: nhiệm vụ của chính phủ, doanh nghiệp, và các nhà nghiên cứu” nêu bật cơ hội và khó khăn cho Việt Nam trong thời đại xe điện đang bùng nổ, từ đó có những đề xuất cho nhà nước, doanh nghiệp và các trường đại học. Thảo luận về chủ đề này PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình cũng chia sẻ đây là cơ hội để hợp tác liên Ngành giữa các Hội khoa học tại Việt Nam hiện nay như Hội tự động hóa Việt Nam và Hội tin học Việt Nam.

Phiên thứ hai là phần thảo luận về “Điều khiển và tự động hóa hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” với các bài thuyết trình về những ý tưởng cấu trúc mạng lưới năng lượng kết hợp với internet đang phát triển hiện nay và trong tương lai. Mở đầu là bài “Giới thiệu về Mạng lưới kết nối năng lượng tương lai - Internet of Energy” do TS. Nguyễn Duy Đỉnh, Viện công nghệ Shibaura Nhật Bản trình bày.

alt

TS. Nguyễn Duy Đỉnh trình trình bày bài nghiên cứu về Mạng lưới kết nối năng lượng tương lai - Internet of Energy

Sự phát triển của IoT và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng được phát triển trong hệ thống giao thông qua bài “Mạng lưới kết nối phương tiện giao thông - Internet of Vehicles” do TS. Võ Duy Thành, Đại học Bách Khoa Hà Nội trình bày.

Bài tham luận về “On Digital Grid - A New Power Network” do trợ lý GS. Nguyễn Văn Triết, Đại học Tokyo, trình bày. Nội dung thảo luận “Cân bằng cung cầu trong Hệ thống điện và các tiềm năng từ Công nghiệp thế hệ 4” do TS. Nguyễn Bình Minh, Đại học Tokyo, và TS. Nguyễn Đức Huy, Đại học Bách Khoa Hà Nội kết hợp nghiên cứu và trình bày.

Các bài trình bày nêu lên nhiều bước cải tiến mới trong việc sử dụng và cung cấp năng lượng với sự tác động của xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đã được thảo luận sôi nổi với nhiều ý tưởng mới.

Phiên thứ ba là các bài báo tham luận trình bày các nghiên cứu cụ thể của các nhà nghiên cứu như:

TS. Nguyễn Gia Minh Thảo, Viện công nghệ Toyota trình bày “Phân tích và điều khiển sự cộng hưởng trong hệ thống nguồn năng lượng gió với DFIGs và kết nối bộ lọc tích cực”.

NCS. Nguyễn Bảo Huy, Đại học Sherbrooke & Đại học Lille1, trình bày “Mô phỏng bằng phần cứng cho hệ thông nguồn năng lượng lai trong xe điện sử dụng phương pháp biểu diễn vĩ mô năng lượng”.

NCS. Phi Văn Lâm, Đại học Yokohama, trình bày “Sử dụng hệ thống quan sát nhiễu loạn phi tuyến để xác định một lực tác động của con người trong ứng dụng rô bốt hai bánh hỗ trợ con người”.

NCS. Lê Tất Thắng trình bày “Một thiết kế mới cho bộ điều khiển dòng điện cho bộ biến đổi dịch pha cách ly DC-DC trong tải điện cảm”.

alt

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình thảo luận

Tại hội nghị, PGS.TS. Tạ Cao Minh, Phó chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết hội nghị là nơi để các nhà nghiên cứu Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới trao đổi những công nghệ mới. PGS.TS. Tạ Cao Minh cũng có nhiều ý kiến đóng góp để phát triển hội nghị trong những năm tới.

Hội nghị CABKV 2018 được tổ chức với mục tiêu đưa ra những góc nhìn về sự phát triển của lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã thu được nhiều kết quả. Các bài trình bày của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng IoT đang và sẽ tác động mạnh mẽ tới các cấu trúc kết nối năng lượng điện và các công nghệ trong điều khiển và Tự động hóa. Một số nghiên cứu ở Nhật Bản đang phát triển hiện nay hướng tới việc phát triển kết hợp hệ thống nguồn điện DC trược tiếp từ năng lượng tái tạo với nguồn điện xoay chiều đang sử dụng. Phát triển dựa trên hội nghị lần 1 được tổ chức năm 2017, hội nghị lần 2 năm nay đã kết nối được nhiều nhà nghiên cứu tại nhiều nước trên thế giới. Các thông tin được cung cấp đầy đủ và rộng rãi qua website và facebook của hội nghị. Đây là nơi để các nhà nghiên cứu Việt Nam tại nhiều nước trao đổi những bước phát triển mới và cũng tạo ra những mối liên hệ giữa các nhà nghiên cứu để thảo luận các hướng phát triển cho Việt Nam.

Để xem chi tiết thông tin về hội nghị và thông tin về hội nghị năm tới, mời quý độc giả theo dõi trang tin http://www.cabkv.org/

Phạm Văn Long đưa tin từ đầu cầu Nhật Bản, Tap chí Tự động hóa ngày nay, số tháng 5/2018


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết