Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Bộ môn Tự động hóa công nghiệp Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Bộ môn Tự động hóa công nghiệp Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Ngày 20/05/2017, tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Bộ môn Tự động hóa Công nghiệp, Viện Điện đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (20/05/1962 - 20/05/2017).

 

55 năm là chặng đường không ngắn đối với sự nghiệp phát triển của bộ môn. Dù trong bất cứ giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, cán bộ, thầy cô giáo của Bộ môn Tự động hóa công nghiệp luôn làm tốt nhiệm vụ của mình trong đào tạo ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, chuyên sâu theo hướng tự động hóa. Trên tất cả các lĩnh vực, bộ môn đều khẳng định được vai trò của mình và có nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp phát triển về mọi mặt từ công tác giảng dạy đến công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu ở cấp bậc tiến sĩ, thạc sĩ.

Bên cạnh những kết quả công việc bộ môn đạt được, không thể không nói đến những thách thức trong giai đoạn mới, đặc biệt là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức cho quá trình đào tạo về chuyên ngành tự động hóa nói chung và công tác của bộ môn nói riêng. Việc đào tạo kỹ sư cho ngành Tự động hóa phải thích nghi được với nhu cầu ngành công nghiệp đất nước. Việc đào tạo cần phải bám sát với định hướng phát triển của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay định hướng này vẫn chưa được xác định rõ.

Chia sẻ tại buổi lễ, nhiều đại biểu đã đề xuất giải pháp khắc phục những khó khăn đặt ra. Đối với công tác giảng dạy, cán bộ làm công tác giảng dạy của bộ môn cần có sự thay đổi mang tính cách mạng. Điều này phải được thể hiện ở sự thay đổi trong nội dung giảng dạy mang tính cập nhật, trong phương thức truyền đạt, và cả nhận thức,… Trong công tác nghiên cứu, các đề tài phải mang tính chất phù hợp với sự phát triển chung của thế giới. Cách mạng công nghiệp 4.0 có thể ứng dụng các thành tựu vào giải quyết các vấn đề cụ thể và chuyên sâu. Điều này giúp thúc đẩy nhanh hơn quá trình nghiên cứu và đem lại kết quả khả quan, đưa các kết quả nghiên cứu ở trình độ cao áp dụng vào thực tiễn công nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Trần Trọng Minh cho rằng: “Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra những vấn đề cho cả xã hội thì cơ chế tự chủ, xây dựng định hướng đào tạo phù hợp đang là nhiệm vụ cụ thể nhà trường giao cho các khoa, viện, bộ môn,... Vì thế mục tiêu đặt ra của bộ môn là phải đào tạo theo diện rộng để sinh viên có được những kiến thức cơ bản vững chắc cộng với những kỹ năng thực hành thuần thục, có thể làm việc ngay trong môi trường tự động hóa công nghiệp. Mặt khác bộ môn vẫn sẽ có những chương trình đào tạo theo hướng chuyên sâu với một số ít sinh viên có khả năng và đam mê khoa học thực sự. Đó là quá trình đào tạo ra các chuyên gia, các nhà khoa học trong tương lai”.

Duyên Nguyễn


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết