Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Hợp tác để tăng cường nội địa hoá, củng cố công nghiệp hỗ trợ

Hợp tác để tăng cường nội địa hoá, củng cố công nghiệp hỗ trợ

Ngày 15/6/2017 tại Hà Nội, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Công ty TNHH Reed Tradex đã tổ chức buổi họp báo nhằm ra mắt sự kiện “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 7” kết hợp cùng “Triển lãm Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ 2017” và “NEPCON Vietnam 2017”.

Phát biểu tại buổi họp báo, các diễn giả đều cho rằng Việt Nam là một thị trường tiềm năng trong ngành công nghiệp hỗ trợ. Ông Suttisak Wilanan, Phó Giám đốc điều hành Reed Tradex đã chia sẻ sự tin tưởng vào năng lực của Việt Nam: “Sản lượng nhập khẩu tăng gần gấp 3 lần từ năm 2011 đến năm 2016, xuất khẩu tăng gần 5 lần vào năm 2015. Đầu năm 2015, Việt Nam là nước xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 trên thế giới và thứ 3 trong khối ASEAN. Với tốc độ này, Việt Nam được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đạt thứ hạng cao hơn trong danh sách”. Bên cạnh đó, ông Lưu Hoàng Long, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp điện tử Việt Nam cho biết: “Với lợi thế về địa lý là trung tâm của Đông Nam Á và cũng là cầu nối của Đông Dương với thế giới, Việt Nam đang dần trở thành trung tâm sản xuất mới vô cùng hấp dẫn với nguồn lao động có trình độ và chi phí thấp hơn Indonesia và chỉ bằng một nửa Thái Lan”

alt

Đại diện các đơn vị phát biểu tại buổi họp báo

Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất mà thị trường Việt Nam cũng như các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam gặp phải đó là tỉ lệ nội địa hoá nguyên liệu, vật tư, linh kiện còn thấp. Theo ông Suttisak, mặc dù các doanh nghiệp nước ngoài chỉ chiếm 1/3 số lượng doanh nghiệp điện tử ở Việt Nam, nhưng chiếm đến 90% tổng kim ngạch xuất khẩu điện tử của cả nước và chiếm 80% thị phần trong nước. Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội cũng có cùng quan điểm này, ông cho rằng: tỷ lệ nội địa hoá thấp của nguyên liệu và phụ tùng tác động kìm hãm mức tăng trưởng của Việt Nam và là nguyên nhân gây ra sự gia tăng chi phí và rủi ro cho doanh nghiệp. Do đó, vấn đề quan trọng để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển là Việt Nam cần đẩy mạnh nội địa hoá trong quá trình hội nhập.

Đó cũng chính là lý do các nhà tổ chức thống nhất lấy nội dung “nội địa hoá để củng cố ngành công nghiệp hỗ trợ” là chủ đề chính cho các triển lãm năm nay. Việc 3 triển lãm phối hợp đồng tổ chức được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn để phát triển dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh cũng như nhận được nhiều cơ hội kinh doanh từ ngành sản xuất điện tử và công nghiệp phụ trợ, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.  

Đặc biệt, chuỗi triển lãm được tổ chức với sự hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ như Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (Viettrade) và Hiệp hội Công nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đối với các nhà tổ chức Reed Tradex và JETRO trong quá trình hợp tác tổ chức sự kiện. Ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam cho biết: “Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025”. Thoả thuận hợp tác để tổ chức sự kiện lần này chính là điểm nhấn đánh dấu sự quan tâm phát triển của chính phủ đối với ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

alt

Biên bản thoả thuận hợp tác giữa các đơn vị

Các triển lãm sẽ được diễn ra từ ngày 13-15/9/2017 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (ICE). Bên cạnh các không gian triển lãm còn có “Cuộc thi Hàn tay điện tử” của NEPCON Vietnam và nhiều buổi hội thảo chuyên đề khác.

VÂN ANH

Tạp chí Tự động hoá ngày nay số tháng 7/2017


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết