Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Hội nghị Ban chấp hành Trung ương (khoá IV) Hội Tự động hóa Việt Nam

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương (khoá IV) Hội Tự động hóa Việt Nam

Ngày 08/4/2017 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) khoá IV, nhiệm kỳ 2014 - 2019. Đâylà Hội nghị toàn thể đầu tiên của Ban chấp hành kể từ sau Đại hội toàn quốc tổ chức vào tháng 10/2014, nhằm tổng kết các hoạt động của Hội trong thời gian qua, đồng thời đề ra các phương hướng, nhiệm vụ và kế hoạch hoạt động từ nay cho đến cuối nhiệm kỳ. 

Tại hội nghị, ông Tạ Cao Minh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VAA đã thay mặt Ban Thường vụ báo cáo các hoạt động của Hội trong thời gian từ tháng 10/2014 đến nay, trong đó về công tác chuyên môn Hội đã thực hiện được một số hoạt động như: tổ chức VCCA lần thứ 3 tại Thái Nguyên (tháng 11/2015); tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Hàn Quốc (tháng 10/2016); bảo trợ và tham gia tổ chức các hội thảo, triển lãm chuyên ngành; ký Biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác với các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước; khởi động đề án cấp chứng chỉ nghề nghiệp;… Đồng thời, ông Minh cũng đề ra một số công việc trọng tâm sắp tới như: kiện toàn công tác tổ chức Hội; tổ chức tốt Hội nghị VCCA 2017 tại Tp. Hồ Chí Minh; xúc tiến đề án cấp chứng chỉ nghề nghiệp; đổi mới toàn diện tổ chức và hoạt động của Tạp chí Tự động hoá ngày nay; chuyên nghiệp hoá các hoạt động của Văn phòng Hội; xúc tiến thương mại và đối ngoại. 

Một nội dung quan trọng khác tại hội nghị là Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ của VAA chuẩn bị cho Đại hội khoá X. Chủ tịch VAA - ông Nguyễn Quân cho biết: Điều lệ này được thông qua từ Đại hội lần thứ nhất đến nay chưa sửa lần nào, trong khi tình hình đất nước có nhiều thay đổi và ngay trong hoạt động Hội cũng có nhiều thay đổi, do đó cần thiết phải sửa đổi Điều lệ cho phù hợp thực tế. Theo Dự thảo sửa đổi, các Chương, Điều của Điều lệ đều có điều chỉnh ít nhiều, trong đó Chủ tịch nhấn mạnh đến một số nội dung sửa đổi trong Điều 5 Chương II - Nhiệm vụ của Hội. Thứ nhất, bổ sung thêm nhiệm vụ Đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề tự động hoá bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phổ biến kiến thức,… nhằm tăng thêm quyền lực cho Hội và giúp Hội có thêm nguồn thu. Theo báo cáo cho biết, hiện nay Hội đã ký một số văn bản với các cơ sở đào tạo, trước mắt thí điểm ở Tp. Hồ Chí Minh và đã đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề cho gần 100 học viên. Hội cũng đã ký với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đào tạo cấp chứng chỉ cho các kỹ sư của Tập đoàn về tự động hoá. Tuy nhiên, Hội cần đề xuất với Chính phủ và Quốc hội về việc bổ sung thêm nội dung này trong Luật Giáo dục và Luật Dạy nghề để chứng chỉ có giá trị. Thứ hai, bổ sung nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Hội: các đơn vị trực thuộc Hội có thể tiến hành sản xuất kinh doanh; hoặc Hội thành lập các doanh nghiệp KHCN trực thuộc để từ đó có thêm nguồn thu, đảm bảo hoạt động của Hội. 

Trong phiên thảo luận, ý kiến phát biểu của các đại biểu đều tập trung vào hai vấn đề trọng tâm đó là kiện toàn cơ cấu tổ chức và nguồn thu của Hội. Theo ông Trịnh Ngọc Diệu - Giám đốc Trung tâm Vật lý y sinh, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam: Hội cần phải củng cố bộ phận văn phòng và phát triển hoạt động Hội đồng đều hơn, có cơ chế khuyến khích các hội viên, đơn vị trực thuộc; bên cạnh đó, nên điều chỉnh các mức hội phí cho phù hợp để thu hút được nhiều tổ chức tham gia. Ông Nguyễn Viết Toàn - Phó Tổng Thư ký VAA, cũng có cùng quan điểm này, ngoài ra ông Toàn góp ý về nhiệm vụ của Hội trong Dự thảo sửa đổi Điều lệ: Hội chỉ nên xây dựng Tiêu chuẩn đánh giá và cấp chứng chỉ hành nghề chứ không làm công tác đào tạo và tiến tới xây dựng bộ quy chuẩn đánh giá mức độ tự động hoá cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó một số đại biểu khác đồng tình với việc Hội nên thành lập đơn vị cấp chứng chỉ hành nghề và xây dựng nguồn thu từ các hoạt động khoa học công nghệ, tư vấn chính sách,… 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Quân cho biết, sẽ tiếp thu các ý kiến của đại biểu để chỉnh sửa văn bản và điều chỉnh hoạt động của Hội. Đồng thời thống nhất trong toàn thể Hội nghị, Ban Thường vụ sẽ được uỷ quyền để rà soát, xem xét lại danh sách các thành viên trong Ban Chấp hành và bầu ra Ban kiểm tra để bộ máy hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Vân Anh - Tạp chí Tự động hóa ngày nat Số thang 4/2017


Newer news items:
Older news items:

 

 

logost new
 


 Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết