Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 thuộc về hai nhà khoa học cơ bản

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 thuộc về hai nhà khoa học cơ bản

Ngày 18/5/2017, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017. Hai nhà khoa học nghiên cứu lĩnh vực khoa học cơ bản gồm PGS.TS. Nguyễn Sum (ĐH Quy Nhơn), GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam (ĐH Bách Khoa Tp. HCM) đã vinh dự nhận được giải thưởng năm nay.

 

PGS.TS. Nguyễn Sum đoạt giải với công trình: On the Peterson hit proplem, đăng trên tạp chí Advances in Mathematics năm 2015 (Vol. 274, 432 - 489). Kết quả của công trình được ứng dụng để rút ngắn rất nhiều trường hợp được xem xét khi giải tường minh bài toán hit trong trường hợp số biến cụ thể và mô tả ngắn gọn cấu trúc của các tập hợp sinh cực tiểu.

GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam đoạt giải với công trình: Propargylamine synthesis via sequential methylation and C-H functionalization of N-methylanilines and terminal alkynes under metal-organic-framework Cu2(BDC)2(DABCO) catalysis đăng trên tạp chí Journal of Catalysis năm 2014 (Vol. 319, 258-264). Nội dung công trình tập trung vào việc nghiên cứu sử dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại làm xúc tác cho phản ứng điều chế các hợp chất họ propargylamine theo con đường hoạt hóa trực tiếp liên kết cacbon - hydro. Các hợp chất chứa cấu trúc propargylamine có nhiều ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực hóa dược, hóa chất nông nghiệp, vật liệu chức năng. Đặc biệt, trong quá trình nghiên cứu đã phát hiện ra một chuyển hóa mới của N-methylaniline và công trình của nhóm nghiên cứu đều được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam, với toàn bộ tác giả là người Việt Nam.

Năm 2017, Ban Tổ chức Giải thưởng đã tiếp nhận 30 hồ sơ đăng ký. Các Hội đồng Khoa học chuyên ngành của Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia đã đánh giá và đề cử 4 hồ sơ để đánh giá tại Hội đồng Giải thưởng.

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, năm nay ngành khoa học công nghệ có kế thừa những năm trước và đã có những bước đổi mới đáng mừng. Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 đã xuất hiện đông hơn các gương mặt trẻ, các nhà khoa học nghiên cứu không chuyên, các đại diện cộng đồng startup, đặc biệt là các doanh nghiệp. 

Hà An


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết