Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Diễn đàn kết nối thúc đẩy các nhà sản xuất máy công cụ và gia công cơ khí Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn kết nối thúc đẩy các nhà sản xuất máy công cụ và gia công cơ khí Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 26/7 vừa qua, Reed Tradex Vietnam - nhà tổ chức sự kiện tổ hợp triển lãm “METALEX Vietnam” và “Welding Vietnam” (diễn ra vào tháng 10 tại Tp.HCM) đã chủ trì diễn đàn “METALEX Vietnam - Welding Vietnam 2019”. Sự kiện trước thềm triển lãm nhằmmục tiêu trang bị cho cộng đồng nhà sản xuất Việt Nam những kiến thức hữu ích về các công nghệ tiên tiến góp phần hỗ trợ đắc lực vào tiến trình tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại diễn đàn, các thông tin chia sẻ về hiện trạng ngành gia kim loại của Việt Nam đến từ phía nhà tổ chức triển lãm, từ cơ quan quản lý nhà nước và từ phía doanh nghiệp ứng dụng cho thấy sự cần thiết của việc đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, đồng thời cũng cho thấy những điểm yếu thị trường cung cấp sản phẩm phụ trợ cho ngành này tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Công Thương, Việt Nam hiện có 1.800 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, thế nhưng chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia, chiếm khoảng 17%.

alt

Ông Frank Weiand - Giám đốc hợp phần Liên kết Doanh nghiệp nước ngoài, Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) của USAID chia sẻ tại diễn đàn.

Nhìn từ con số này, ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Reed Tradex Vietnam chia sẻ: “Chúng ta đang ở trong một giai đoạn đặc biệt với những cơ hội to lớn để phát triển sản xuất, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng cùng với đó là các thách thức không dễ vượt qua”.

Ông Frank Weiand - Giám đốc hợp phần Liên kết Doanh nghiệp nước ngoài, Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) của USAID chia sẻ: Hiện các doanh nghiệp FDI đóng góp tới 70% sản lượng xuất khẩu của Việt Nam và sân chơi có sự hiện diện của các “ông lớn” từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hoa Kỳ. Trong khi chỉ có rất ít doanh nghiệp Việt Nam đủ tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu vì nhiều lý do như tỷ lệ áp dụng công nghệ mới còn thấp, năng suất thấp, thiếu kinh nghiệm làm việc với các công ty nước ngoài, nhân viên và quản lý không đủ kỹ năng, rào cản ngôn ngữ, hạn chế về tài chính,…

alt

Diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều người

Để khắc phục được những hạn chế nói trên, riêng địa bàn Tp.HCM đã có Nghị quyết 16/2018/NQ-HĐND HCM quy định về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Theo chia sẻ của bà Lê Nguyễn Duy Oanh - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (CSID), Nghị quyết đã đưa ra nhiều ưu đãi cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào công nghiệp chế tạo.

Nhằm hỗ trợ cơ chế chính sách cho lĩnh vực này, Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) của USAID cũng được xem là kênh rất hữu ích. Dự án này đã chọn triển lãm METALEX Vietnam 2019 như một nền tảng kết nối kinh doanh hữu hiệu giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo ông Frank, dự án LinkSME của USAID sẽ hỗ trợ tối đa 10 nhà sản xuấtkhi tham gia triển lãm tại METALEX Vietnam 2019 để hợp tác kinh doanh với hàng ngàn nhà sản xuất và nhà cung cấp.

Để nâng cao năng lực doanh nghiệp nhằm tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tại diễn đàn có sự chia sẻ của một số nhà cung cấp giải pháp công nghệ tiên tiến như mô hình nhà máy tương lai được sử dụng nhiều robot hiện đại, số hóa của ABB. Hơn 5000 robot ABB được đưa vào vận hành trên với một số ứng dụng tại Việt Nam như: Gắp thả, đóng gói, xếp pallet trong các ngành sản xuất tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống; Hàn, cắt, gia công kim loại trong các ngành ô tô, xe máy, công nghiệp phụ trợ, sản xuất sản phẩm kim loại nói chung; Lắp ráp, kiểm tra trong ngành điện tử; Công nghệ hàn quỹ đạo và ứng dụng của Công ty TNHH Giải pháp Kỹ thuật Công nghệ Ánh Dương - Đại lý độc quyền của Polysoude/EWM. Do khả năng hàn đạt được kết quả độ tinh khiết cao, công nghệ hàn quỹ đạo được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các thành phần cho ngành công nghiệp bán dẫn, mở rộng đến các công trình hệ thống đường ống và thiết bị cho các ngành công nghiệp khác nhau như chế biến thực phẩm, dược phẩm, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật ô tô, công nghệ sinh học, đóng tàu và hàng không vũ trụ.

TĐHNN


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết