Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Chương trình Kỹ thuật - Kinh tế về tự động hoá góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế

Chương trình Kỹ thuật - Kinh tế về tự động hoá góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế

>>Phương lan

Tăng cường áp dụng công nghệ tự động hoá tiên tiến trong các cơ sở sản xuất các sản phẩm chủ lực của nền kinh tế là nhiệm vụ chủ yếu của Chương trình Kỹ thuật– Kinh tế về Tự động hóa. Đây là một trong bốn Chương trình Kỹ thuật– Kinh tế của Nhà nước, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và là nhu cầu tất yếu để đẩy nhanh tiến độ CNH-HĐH đất nước.

Tiêu chí của Chương trình
Công nghệ tự động hóa được chuyển giao phải tiến hành dựa trên các tiêu chí của Chương trình: Hướng chuyển giao công nghệ tự động hoá phải tiến hành theo nguyên tắc có chọn lựa các công nghệ hiện đại phù hợp với điều kiện sản xuất trong nước và tạo cơ sở cho các bước phát triển tiếp theo. 
- Công nghệ chuyển giao cho dự án phải có mức độ tiên tiến hơn công nghệ cùng loại đã được sử dụng phổ biến trong nước. 
- Công nghệ chuyển giao phải được lựa chọn có độ tương thích với hệ thống sản xuất được đầu tư đổi mới và đảm bảo các bước đầu tư nâng cấp hiện đại tiếp theo. 
- Công nghệ chuyển giao cho dự án không được trùng lặp với công nghệ để sản xuất cùng loại sản phẩm đã được chuyển giao cho dự án khác bằng nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình. 
- Giá trị, mức độ hiện đại của công nghệ được chuyển giao phải phù hợp với tổng mức vốn đầu tư trong đó có nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước. 
- Chú trọng việc đào tạo nguồn nhân lực có đủ trình độ tiếp thu, làm chủ công nghệ được chuyển giao.
Thành công nhờ tự động hoá
Không ai dám phủ nhận hiệu quả mà công nghệ tự động hoá mang lại. Ứng dụng công nghệ tự động hoá vào sản xuất đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế nước ta. Năng suất lao động tăng cao, đồng thời chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao rõ rệt; đa dạng hoá sản phẩm với nhiều loại kiểu dáng, mẫu mã phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng cường năng lực xuất khẩu. Cũng nhờ ứng dụng công nghệ tự động hoá vào sản xuất nên tỷ lệ hàng thứ phẩm giảm, các chỉ tiêu định mức về thời gian, vật tư, năng lượng tiêu hao cho một đơn vị sản phẩm cũng giảm một cách đáng kể, làm cho giá thành sản phẩm hạ. Tất cả những điều này không những nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp mà còn là yếu tố làm cho doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái đầu tư, mở rộng sản xuất. 
ThS. Bùi Minh Sơn - Phó chánh văn phòng Chương trình Kỹ thuật - Kinh tế về tự động hoá và công nghệ vật liệu cho biết: “Nhờ có sự hỗ trợ của Chương trình, các doanh nghiệp sản xuất đã mạnh dạn đầu tư, áp dụng công nghệ tự động hóa tiên tiến vào sản xuất. Thông qua việc triển khai các dự án KT - KT về Tự động hóa, tất cả các chủ đầu tư đều nhận thức được ý nghĩa, vai trò quan trọng của việc áp dụng công nghệ tự động hoá vào sản xuất: Chỉ bằng con đường đổi mới, áp dụng công nghệ tự động hoá tiên tiến vào sản xuất mới tạo ra năng suất cao, sản phẩm có chất lượng ổn định, giá thành hạ. Nhờ có việc triển khai ứng dụng công nghệ tự động hóa, nền sản xuất công nghiệp nước ta mới có điều kiện tiếp cận trình độ công nghệ hiện đại, góp phần thu hẹp khoảng cách lạc hậu của nước ta với các nước trong khu vực và trên thế giới”.
Việc ứng dụng công nghệ tự động hoá trong sản xuất đã tạo điều kiện bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động đặc biệt ở các công đoạn sản xuất có tiếp xúc với hoá chất độc hại và nhiệt độ cao. Chính việc đổi mới, áp dụng kịp thời công nghệ tự động hoá tiên tiến của các dự án đã góp phần nâng mức thu nhập của người lao động. Theo kết quả của một số dự án đã nghiệm thu, tổng kết mức thu nhập của người lao động tăng 15 - 20%.
Cũng theo ThS. Bùi Minh Sơn: “Một tiêu chí không thể thiếu trong việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình KT - KT về Tự động hoá là đào tạo các kỹ sư, kỹ thuật viên nâng cao trình độ chuyên môn về công nghệ tự động hoá để có thể làm chủ, khai thác một cách triệt để, có hiệu quả của công nghệ được chuyển giao để áp dụng vào sản xuất”. Việc đào tạo có thể tiến hành trong nước hoặc nước ngoài, chi phí đào tạo tuỳ theo dự án có thể tính riêng hoặc nằm trong chi phí chuyển giao công nghệ. Các kỹ sư, kỹ thuật viên đã sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng trong thiết kế điều khiển hệ thống, dây chuyền sản xuất, lập trình quy trình công nghệ sản xuất cho thiết bị tự động hoặc trung tâm gia công điều khiển mạng kỹ thuật số, tích hợp CAD, CAM... Việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao không những đem lại hiệu quả cho sản xuất hiện tại mà còn tạo điều kiện cho cơ sở sản xuấtt mở rộng nâng cấp hiện đại cho kế hoạch phát triển tiếp theo.
Có thể nói, Chương trình Kỹ thuật - Kinh tế về Tự động hóa đã đóng góp một phần quan trọng đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế không những về số lượng mà còn đảm bảo về chất lượng tăng trưởng, tạo đà cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế trong những năm tiếp theo, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp của nước ta không chỉ hội nhập sâu về kinh tế, mà còn hội nhập cả về khoa học kỹ thuật, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ tự động hoá tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.


(TCTĐH_T9-08)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết