Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Cách mạng Công nghiệp 4.0: Làm gì để không vừa chạy vừa đuổi theo thế giới

Cách mạng Công nghiệp 4.0: Làm gì để không vừa chạy vừa đuổi theo thế giới

Để cung cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức có góc nhìn toàn cảnh về xu thế và ảnh hưởng của Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đối với
chiến lược phát triển của Việt Nam, ngày 11/4/2017, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức Diễn đàn Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0). 

Diễn đàn đã tập trung bàn nhiều đến vấn đề làm sao để hiểu rõ về CMCN 4.0; Việt Nam cần làm gì để nắm bắt được những cơ hội và vượt qua những thử thách mang đến từ CMCN 4.0, từ đó đề xuất ý tưởng cho việc xây dựng định hướng, chiến lược dài hạn nhằm phát huy các thành tựu của cuộc CMCN 4.0 trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong định hướng phát triển của từng tổ chức, từng doanh nghiệp.

Hầu hết các đại biểu tham dự diễn đàn đều cho rằng. CMCN 4.0 là cơ hội quý báu mà Việt Nam phải nhanh chóng đón bắt để tranh thủ đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sớm thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, cũng có đại biểu đưa ra nhận định, mặcdù cơ hội là vậy nhưng nếu Việt Nam không định hướng được rõ ràng mục tiêu, cách thức tiếp cận và tham gia thông qua chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới giáo dục, phát triển KH&CN phù hợp thì sức ép đặt ra bởi Cuộc CMCN 4.0 là rất lớn. 

Phát biểu tại diễn đàn, PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: “CMCN 4.0 sẽ là cơ hội lớn để Việt Nam bứt phá phát triển. Bên cạnh đó là những thách thức lớn. Đó là nguy cơ tụt hậu và vừa chạy vừa đuổi theo thế giới. Bởi chiến lược của nước đi sau là vừa đuổi kịp vừa phải cạnh tranh với các nước khác. Ngoài ra, CMCN 4.0 còn đòi hỏi quá trình ntái cơ cấu ngành công thương, trong đó cần đặc biệt xem xét các yêu cầu chính như: nhìn nhận lại mô hình tăng trưởng và công nghiệp hóa; lựa chọn các ngành, lĩnh vực ưu tiên phù hợp trong quá trình tái cơ cấu của ngành; nhìn lại năng lực cạnh tranh và yêu cầu tái cơ cấu đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp; tái cơ cấu lại thị trường lao động phục vụ sản xuất công nghiệp”. 

Do đó, theo ông Thiên, vấn đề cấp thiết nước ta cần làm lúc này là phải xây dựng chiến lược số chuyển đổi phù hợp, có chính sách quản trị thông minh (thể chế hiện đại, chính quyền hiệu quả, công khai, minh bạch), xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng, tạo nguồn nhân lực số, xây dựng công nghiệp công nghệ số, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, đô thị thông minh, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

 

Thi nguyên - Tạp chí Tự động hóa ngày nay Số tháng 4/2017

 

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 


 

 

Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết