Trang chủ Thế giới cảm biến Thế giới cảm biến Thị trường cảm biến MEMS cho các ứng dụng cầm tay

Thị trường cảm biến MEMS cho các ứng dụng cầm tay

Theo các nghiên cứu mới đây, thị trường MEMS và cảm biến sẽ tăng gấp đôi và đạt con số 7.91 tỉ USD vào năm 2015, trong đó cảm biến gia tốc/chuyển động sẽ chiếm 1.19 tỷ USD thị phần.

Tích hợp các thành phần MEMS và cảm biến không phải là vấn đề mới trong ngành công nghiệp điện thoại di động và thiết bị cầm tay. Một ví dụ cụ thể, bộ lọc FBAR RF và microphone silic đã được tích hợp trên các mẫu điện thoại di động từ năm 2002. Gần đây, cảm biến gia tốc MEMS đã được tích hợp vào nhiều mẫu smartphone như là một tính năng cần có. Các loại cảm biến khác, chẳng hạn như cảm biến hình ảnh CMOS, cũng đạt được những thành công lớn trong những năm gần đây.
Theo những phân tích gần đây, có vẻ như trong thập kỉ mới này chúng ta sẽ có những bước ngoặt lớn trong ứng dụng của MEMS và cảm biến cho thiết bị cầm tay. Thị trường MEMS và cảm biến sẽ tăng trưởng hai con số, từ 3.55 tỷ USD trong năm 2009 lên 7.91 tỷ vào năm 2015.
Yếu tố nào có thể lý giải cho sự tăng trưởng này? Theo chúng tôi, đó là:
* Thị phần của dòng điện thoại/thiết bị cầm tay đang tăng nhanh hơn bao giờ hết: 44% điện thoại di động trong năm 2015 sẽ là smartphone. Thành công của điện thoại thông minh sẽ kéo theo việc sử dụng MEMS và cảm biến để cung cấp các tính năng, dịch vụ mới cho người dùng cuối, cho phép giảm chi phí, tăng kết nối cũng như hiệu suất phần cứng.
* Hệ thống định vị toàn cầu không còn là độc quyền của các điện thoại cao cấp. Trong năm 2010, gần một phần tư số điện thoại được sản xuất có kèm tính năng GPS. Đây là điều kiện để tích hợp cảm biến chuyển động nhằm tăng thêm nhiều tính năng cho thiết bị: la bàn số, đo gia tốc, con quay hồi chuyển hay nhiều ứng dụng khác.
* Các thành phần RF cho thiết bị đi động đang thay đổi nhanh chóng, cho phép hoạt động trên nhiều băng tần cũng như các hệ thống mạng khác nhau. Việc các tiêu chuẩn mới ra đời và triển khai (ví dụ LTE) sẽ tác động trực tiếp vào thiết kế của các thành phần RF, mở cánh của kết nối rộng hơn. Điều này gián tiếp làm cho số lượng cảm biến cũng cần sử dụng nhiều hơn.
Một trong những minh họa ấn tượng về sự phát triển nhanh chóng của MEMS/cảm biến trong thiết bị di động là Iphone của Apple. Từ sensor gia tốc trong những thế hệ đầu cho đến con quay MEMS và IPO InvenSense trong phiên bản Iphone 4. Thị trường con quay hồi chuyển cho thiết bị di động được tin là sẽ thành công như những gì đã đạt được của sensor gia tốc với doanh số ước tính khoảng 80 triệu USD trong năm 2010. Hình dung lại khoảng 3 năm trước khi sensor gia tốc bắt đầu được đưa vào điện thoại đi động cho đến hiện nay là thành phần không thể thiếu cho bất kì smart phone nào. Theo ước đoán của các nhà kinh doanh, riêng thị phần sensor chuyển động có thể đạt tới con số 1.19 tỷ USD trong năm 2015 với mức tăng trưởng 25% một năm.
Con quay hồi sẽ  không là con bài duy nhất trong những năm tới. Như là một thị trường hấp dẫn, các công ty đang tập trung nghiên cứu và phát triển các ứng dụng khác của MEMS cũng như sensor cho thiết bị di động của mình. Theo những quan sát của chúng tôi, các ứng dụng mới sẽ được đưa ra thường xuyên với chu kì không quá 2 năm. Điều đó có nghĩa là con quay hồi chuyển sẽ chỉ còn hấp dẫn trong các thiết bị di động trong khoảng 2 đến 3 năm nữa trước khi một ứng dụng mới thay thế.
Tương lai của công nghiệp MEMS/sensor cho thiết bị di động sẽ là sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty và công ty nào chiếm lĩnh được công nghệ cũng như nắm được nhu cầu khách hàng sẽ là người chiến thắng.q

Đức Tuyên (Tổng hợp)
Số 123 (1+2/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết