Trang chủ Thế giới cảm biến Thế giới cảm biến Bình chọn cảm biến tốt nhất tại SENSORS EXPO 2008

Bình chọn cảm biến tốt nhất tại SENSORS EXPO 2008

Trong khuôn khổ hội chợ triển lãm cảm biến Sensors Expo, tại miền Bắc Mỹ được tổ chức vào giữa tháng 7 tại Rosemont, Bang Illinois các nhà tổ chức, theo thông lệ từ những năm 1999 đã bỏ phiếu cho các sản phẩm cảm biến tốt nhất của năm, giải thưởng này là sự kết hợp của tính sáng tạo kỹ thuật, tính tiện dụng và khả năng hỗ trợ công việc của con người.

Tiêu chí đánh giá
Sản phẩm được tham gia bình chọn phải là các sản phẩm đã được thương mại hóa từ ngày 11/6/2007 đến 20/6/2008. Ban giám khảo, gồm các thành viên trong ban biên tập của tạp chí Sensorsmag nổi tiếng và các chuyên gia công nghiệp, đánh giá các sản phẩm dự thi để chọn ra các sản phẩm đáp ứng các tiêu chí bình chọn. Dưới đây là những sản phẩm đoạt giải.

Giải vàng
Có bốn sản phẩm đạt được danh hiệu cao quý này.


Đầu tiên là từ khuynh kế (đo độ nghiêng của máy bay) ADIS16209 của hãng Analog Devices có khả năng hoạt động với độ phân giải 0.1°, tín hiệu ra trực tiếp, và khả năng điều chỉnh thiết bị nguyên mẫu hoặc trong quá trình lắp ráp. Cảm biến đã chinh phục ban giám khảo nhờ khả năng tích hợp và việc dễ dàng sử dụng. Chức năng điều chỉnh từ nguyên mẫu một cách linh hoạt và khả năng cho tín hiệu ra một cách trực tiếp đã giúp cho các kỹ sư dễ dàng tích hợp cảm biến vào các hệ thống khác nhau. 
Ngoài ra, với giá 35 đô la cho mỗi cảm biến người sử dụng có thể lựa chọn sản phẩm này cho nhiều ứng dụng khác nhau. Thông tin sản phẩm có thể tìm thấy tại http://www.analog.com/

 


Giải Vàng danh giá thứ 2 thuộc về ắc-qui màng mỏng thể rắn do Công ty Cymbet giới thiệu, hỗ trợ khâu lắp ráp tự động và cho phép phóng nạp hàng ngàn lần, với quá trình tự phóng điện ở mức độ rất nhỏ. Ắc-qui này được cho là rất phù hợp với sản xuất liên quan tới quá trình nhặt/đặt và đặc biệt thông số kỹ thuật ấn tượng và kích thước nhỏ làm cho nó phù hợp một cách tự nhiên với các ứng dụng không dây, đặc biệt là khi được sử dụng chung với các thiết bị sinh công. Thông tin sản phẩm tại http://www.cymbet.com.

 


4Sản phẩm Slice and Slice Nano do Công ty Diversified Technical Systems giới thiệu đã đoạt giải Vàng thứ 3. Chúng là các hệ thống DA có kích thước nhỏ xếp chồng lên nhau mở ra những ứng dụng mới trong lĩnh vực thu thập số liệu. Với kích thước 25x25 mm2, hệ thống sử dụng một Base Slice (tạm gọi là Lớp cơ bản – chứa một vi xử lý với thanh nhớ lên tới 8 GB, giao tiếp qua cổng USB, và nhiều chức năng khác) mà thông qua đó người ta có thể ghép nối một cách dễ dàng cảm biến hoặc các mạch ghép nối cho cảm biến khác.
Ngoài ra còn có cấu hình ZigBee nếu người sử dùng muốn thêm vào đó các giao tiếp không dây. Slice and Slice Nano dã chinh phục ban giám khảo nhờ sự kết hợp tinh tế giữa kích thước nhỏ, chức năng phong phú, khả năng lấy mẫu tới 1 MHz/kênh và khả năng chịu đựng tới 50,000 G. Website sản phẩm tại http://www.e-sensing.com.


MicroStrain khép lại giải Vàng năm nay bằng chiến thắng với sản phẩm ghim trượt cho liên kết trượt (Shear-Link wireless shear pin). Thiết bị bao gồm cảm biến khối lượng, giao tiếp không dây, và bộ nhớ tích hợp với ghim trượt chức năng. Thay vì phải đặt một đồng hồ biến dạng vào một vật thể để kiểm tra sức bền của cấu trúc, người kỹ sư chỉ cần tích hợp vào các cấu trúc, xe hơi hoặc vào máy bay các ghim trượt có chức năng phát không dây. Với nhu cầu ngày càng tăng và với việc ý thức được sự cần thiết về việc đánh giá sức bền cơ học của một cấu trúc nào đó, rõ ràng sản phẩm này có thể thỏa mãn được hầu hết các yêu cầu đó. Sản phẩm của MicroStrain được giới thiệu tại http://www.microstrain.com.


 

 

CÁC GIẢI BẠC


PhyNet v3.0 đến từ Arch Rock (http://www.archrock.com/) thêm vào hệ thống mạng các cảm biến mạng không dây (WSNs), cải thiện cả tính bền cơ học và tăng khả năng tích hợp vào hệ thống doanh nghiệp sử dụng giao thức IP sẵn có. Các nút giao tiếp với bộ định tuyến PhyNet Routers sau đó là giao tiếp với hệ thống máy chủ PhyNet Servers, truyền tín hiệu một cách dễ dàng từ hiện trường đến một mạng LAN hoặc WAN. Bộ định tuyến PhyNet Router cho phép người dùng đặt các cảm biến hoạt động trên cơ sở giao tiếp không giây ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt. Máy chủ PhyNet Server điều khiển dữ liệu thu được từ các nốt giao tiếp không dây WSNs và chuyển các tín hiệu từ các cảm biến trên cơ sở nhúng thành các tín hiệu trên nền Web. Nhờ sử dụng kiến trúc nốt mạng không dây (IP-based WSN) trên nền IP của Arch Rock's, quá trình tích hợp dữ liệu từ cảm biến vào hệ thống mạng có sẵn của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hữu dụng.


Giải Bạc thứ hai thuộc về bộ cảm biến không dây WSK100 của công ty KCF Technologies. Thiết bị này hỗ trợ cấp nguồn tới ba nốt cảm biến không dây. Phần mềm đi kèm cho phép chúng ta khảo sát tình trạng của các nút mạng cảm biến không dây tự cấp nguồn. Những phẩm chất thuyết phục được ban giám khảo chính là tính hoàn hảo của bộ cảm biến. Với cảm biến, bộ trữ năng lượng, và phần mềm đi cùng, bộ kít này có đủ những yếu tố cần thiết để ta có thể kiểm tra chức năng và chất lượng của nút mạng cảm biến không dây tự cấp nguồn.
Ở một số bài trước chúng tôi có đề cập tới vấn đề cấp năng lượng cho các nút giao tiếp không dây một cách hiệu quả (đây là một trong những khó khăn lớn nhất khi nghiên cứu và phát triển công nghệ cảm biến không dây) và việc tích trữ năng lượng được coi là thành tựu mang tính hứa hẹn nhất trong lĩnh vực này. Độc giả có thể tìm thêm thông tin về sản phẩm trên website của công ty tại http://www.kcftech.com/ .


Một giải Bạc khác thuộc về sản phẩm khác của công ty Omron Electronic Components. Đó là cảm biến dòng trên cơ sở MEMS D6F-P sử dụng đường dẫn dòng ly tâm để tách bụi bẩn ra ngoài dòng khí, dẫn khí sạch về phía bộ phận cảm nhận. Hệ thống đã chinh phục được những yêu cầu khắt khe của ban giám khảo với thiết kế đặc biệt của đường dẫn dòng ly tâm này cảm biến không còn cần dùng đến bộ tiền lọc khí. Thông tin thêm về sản phẩm có tại http://www.components.omron.com/.

 


Giải Bạc cuối cùng thuộc về hệ thống giám sát và đánh giá tình trạng của ắc-quy - Solo Volt - do công ty Solidica giới thiệu. Thiết bị cho phép giám sát các thông số về thế, dòng, nhiệt độ, trạng thái nạp, và thời gian còn lại của tối đa 6 ắc quy ở cùng một lúc. Thiết bị cũng bao gồm bộ phận giao tiếp và hệ thống lưu trữ dữ liệu. Solidica đã thành danh với bản thân tên thương hiệu mà họ có nhờ các cảm biến rất bền, các hệ thống cảm biến tích hợp phức tạp thỏa mãn mọi nhu cầu của thế giới cảm biến thực. Solo Volt là một điển hình minh chứng cho những phẩm chất đó. Với sự kết hợp thực sự ấn tượng của các tính năng, mà trong đó khả năng làm việc với nhiều loại ắc-quy trong cùng một thời gian là một điểm cần nhấn mạnh. Ắc quy được sử dụng trong mọi hệ thống bao gồm cả xe hơi, do đó giám sát và đánh giá tình trạng của chúng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì và đảm bảo cho các thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả. Thông tin thêm về sản phẩm có tại http://www.solidica.com/.


Nền tảng mạng cảm biến không dây MeshScape 5 của Millennial Net đã gây ấn tượng cho ban giám khảo nhờ tính bền bỉ, phạm vi hoạt động rộng, và khả năng tối ưu hóa của chúng trong các quy trình công nghệ và môi trường công nghiệp. Nhờ khả năng tùy biến đó sản phẩm này (http://www.millennial.net)
Cảm biến đo độ nghiêng và dao động SQ-MIN của hãng SignalQuest có độ tiêu thụ năng lượng rất nhỏ. Cảm biến bao gồm một quả gia trọng mạ kim đóng/mở mạch khi chúng lăn tròn. Sự kết hợp giữa tính năng tiết kiệm năng lượng hoạt động và kích thước nhỏ gọn (2R=1.4 mm, L=by 3.2 mm) làm cho nó có dễ dàng lắp đặt vào các thiết bị cầm tay. Sản phẩm được môt tả chi tiết tại http://www.signalquest.com/.

Với khoảng hoạt động rất rộng ±200 G, ±500 G, và ±1000 G và tần số đáp ứng từ 2–2000 Hz, các thiết bị được thiết kế trên một giải thông số rất rộng phù hợp cho các ứng dụng tự động hóa, điều khiển quy trình, và kiểm chuẩn. Thông tin về sản phẩm được công bố tại http://www.sporian.com

 


 

GIẢI THƯỞNG DANH DỰ
Cuối cùng Ban Giám khảo cũng không quên trao tặng các giải thưởng danh dự thêm vào hệ thống giải thưởng đó là Gia tốc kế Model 67 đến từ công ty Endevco Corp (http://www.endevco.com/) do cảm biến này có thể hoạt động trong khoảng nhiệt độ rất ấn tượng tới 175°C. 
Giải thưởng danh dự thứ hai được trao tặng cho công ty MeshNetics với sản phẩm ZigBit Amp với mô-đun khuếch đại theo chuẩn IEEE 802.15.4/ZigBee có công suất tiêu thụ rất nhỏ và khả năng làm việc tới 2.5 dặm Anh ~ 4 km (http://www.meshnetics.com/). Và giải thưởng danh dự cuối cùng của Ban Giám khảo thuộc về sản phẩm ổn nhiệt không dây Wi-Stat II của công ty Millennial Net (http://www.millennial.net/) được thiết kế để hoạt động với mạng lưới có hiệu thế cao HVAC để cải thiện việc theo dõi và sử dụng năng lượng.
Theo quan sát của người viết, phần lớn các giải thưởng năm nay dành tặng cho các sản phẩm có giải pháp vượt trội trong vấn đề tiết kiệm năng lượng, nhất là trong công nghệ cảm biến không dây phục vụ dân sinh, môi trường và viễn thông. Đó cũng là xu hướng chung khi bình chọn các sản phẩm khác trong các ngành tự động hóa, viễn thông, công nghiệp điện tử và xe hơi năm nay.


(TCTĐH Tháng 8-2008)




Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 




 


 



Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết