Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ triển khai thực hành tại Doanh nghiệp Sinh viên được hưởng lợi

triển khai thực hành tại Doanh nghiệp Sinh viên được hưởng lợi

Thực tế hiện nay cho thấy, sinh viên theo học chuyên ngành Tự động hóa vẫn đang học nặng về lý thuyết, cơ hội  thực hành ít, nhất là cơ hội thực hành với các thiết bị tiên tiến phù hợp với điều kiện khoa học kỹ thuật phát triển. Nguyên nhân chủ yếu là do các trường hiện nay thiếu trang bị về cơ sở vật chất trong phòng thực hành, thí nghiệm. Ngoài thời lượng thực hành ít, đội ngũ  giảng viên có kiến thức chuyên môn thực tế hướng để hướng dẫn cho sinh viên thực hành cũng hạn chế về số lượng. Đây là lý do chính khiến sinh viên ra trường không đáp ứng được ngay yêu cầu công việc, đều phải đào tạo lại tại nhà máy.

Ông Trần Văn Trinh trong 1 giờ giảng cho học viên tại Trung tâm

Xuất phát từ những nguyên nhân trên, ông Trần Văn Trinh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Techgarden đã cho thành lập Trung tâm thực hành Cơ điện - Tự động hóa Tech Garden. Trung tâm ra đời với mong muốn giúp sinh viên có cơ hội cọ sát thực tế bằng việc tổ chức các buổi đào tạo chuyên đề chuyên sâu miễn phí cộng với thực hành trên các thiết bị thí nghiệm tiên tiến từ các hãng lớn.

"Với phương châm mang lại hiệu quả cao nhất sau mỗi buổi thực hành, các thiết bị của trung tâm được bố trí theo mô hình hoàn toàn mở như một hệ thống thực trong nhà máy. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các thiết bị phục vụ thực hành đều ở trạng thái chưa đấu nối, nhiệm vụ của các bạn sinh viên khi tham gia thực hành là hiểu yêu cầu, tìm hiểu từng thiết bị và thực hiện việc kết hợp các thiết bị đó để tạo thành một hệ thống điều khiển cho từng ứng dụng cụ thể trong thực tế". Ông Trần Văn Trinh, Giám đốc Trung tâm thực hành Cơ điện - Tự động hóa Tech Garden còn cho biết thêm: "Với kinh nghiệm làm việc lâu năm tại các nhà máy và có thâm niên giảng dạy nhiều năm ở các trường đào tạo kỹ thuật từ lý thuyết đến thực hành, tôi nhận thấy phương pháp này mang lại hiệu quả rõ ràng trong từng buổi học. Trong các buổi thực hành các sinh viên học tỏ ra rất thích thú và hăng hái khám phá, bởi lẽ họ được làm quen dần với môi trường công nghiệp trong lúc đang ngồi ở giảng đường".

Các học viên thực hành lắp ráp mạch điều khiển các quá trình tuần tự với thiết bị khí nén bằng phương pháp RELAYS CASCADE.

Đặng Ngọc Lợi, học viên đã và đang học tại Trung tâm Tech Garden cho biết: "Hiện nay ở Tp. HCM cũng có một số Trung tâm đào tào như Techgarden nhưng không có nhiều thiết bị cho sinh viên thực hành như tại Tech garden. Ở đây sinh viên tụi em được tiếp cận trực tiếp trên các thiết bị công nghiệp như tại các công ty, nhà máy lớn mà ngay tại công ty chúng em làm việc cũng không được tiếp cận hết các thiết bị đó. Tham gia các chương trình đào tạo tại Techgarden chúng em được trau dồi kiến thức, học hỏi mở rộng, nâng cao năng lực... để có thể tự tin với một môi trường làm việc lớn hơn. Bản thân em đánh giá cao trung tâm Techgarden, mô hình đào tạo rất thiết thực, gắn liền với thực tế".

Trung tâm thực hành Cơ điện - Tự động hóa  Tech Garden được thành lập từ năm 2013 với 3 hoạt động chính là triển khai các khóa đào tạo nghề ngắn hạn theo module (có thu phí của học viên); tổ chức nhiều buổi thực hành chuyên đề về thiết bị điện công nghiệp, hệ thống điều khiển tự động, hòan toàn miễn phí dành cho sinh viên các trường kỹ thuật  tại TP. HCM và các tỉnh lân cận; và cho thuê trang thiết bị thực hành.

 Từ đó đến nay, Trung tâm đã tích lũy được khá nhiều trang thiết bị điện công nghiệp, tự động hóa đa dạng, phong phú chủng loại từ các nguồn linh kiện nhập từ Nhật Bản, Châu Âu,các thiết bị PLC của Siemens, Mitsubishi, Omron…; cảm biến của Keili, E+H, Yamatake, Keyence, Omron, TEAC, Karuman Ace, Mitsubishi, TSI, Waner Electric, Banner, Panasonic, Valcom…; khí nén của các hãng SMC, CKD, Koganei, Proface…; thiết bị điện của Merlin, Schneider, Mitsubishi… Tuy nhiên, ông Trần Văn Trinh cũng chia sẻ rằng trong điều kiện kinh tế của doanh nghiệp nhỏ, các thiết bị ở đây đều đã qua sử dụng. Đây là một sự nỗ lực lớn của trung tâm.

Do đó, Trung tâm rất mong muốn ngoài Tech Garden sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia tổ chức chương trình trên với mục đích phi lợi nhuận vì mục tiêu nâng cao trình độ và kiến thức thực tiễn của sinh viên kỹ thuật Việt Nam ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất khuyến khích các bạn sinh viên sẽ tự giác, tìm đến trung tâm để chúng tôi tạo điều kiện cho các bạn tham gia các khóa thực hành thiết bị điện công nghiệp, hệ thống tự động hóa hoàn toàn miễn phí.

Số 178 - 179 (1-2/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Quảng cáo&Liên kết