Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Xuân tràn nhựa sống của những chàng trai tuổi Hợi

Xuân tràn nhựa sống của những chàng trai tuổi Hợi

Họ đều là những chàng trai “lớn lên từ làng”, học chuyên ngành kỹ thuật. Họ là thế hệ 8X và 9X đam mê kỹ thuật đến khát vọng lập nghiệp và cống hiến cho đời. Đến thời điểm này có thể nói rằng họ đã từng bước thực hiện được ước mơ của mình. Tiếp xúc với các chàng trai ấy, chúng tôi thấy rằng trong họ tràn đầy nhựa sống với những đam mê, khát vọng ở phía trước. Chúng tôi muốn phác họa đôi điều về các chàng trai ấy và những thành quả họ đạt được nhân xuân Kỷ Hợi đang đến bên họ.

Vũ Ngọc Đỉnh sinh năm 1983, là sinh viên năng động ham mê nghiên cứu khoa học từ khi còn là sinh viên, từng tham gia thi Robocon từ năm 2005 - 2006. Tốt nghiệp đại học, Đỉnh từng làm việc tại FPT Sofware, sau đó, năm 2010 mở Công ty CP Techpal chuyên về các sản phẩm thương mại Điện tử, nghiên cứu phát triển sản phẩm nhúng cho thiết bị điện tử.

altGiám đốc Công ty CP Techpal Vũ Ngọc Đỉnh (quê Nam Định), cựu sinh viên chuyên ngành Điều khiển học, khóa 43 Đại học Giao thông vận tải Hà Nội

Là một Giám đốc đam mê nghiên cứu và tâm huyết với việc phát triển sản phẩm Made in Vietnam, đến nay với phương châm “Hội tụ đam mê, Tỏa sáng công nghệ”, Công ty Techpal đã thực hiện được các sản phẩm theo đơn đặt hàng như: Thiết bị báo hiệu phao tiêu dùng năng lượng mặt trời để dẫn luồng trên biển cho ngành hàng hải. Thiết bị này hiện nay cũng đã được doanh nghiệp sản xuất hàng loạt bán ra thị trường hàng năm; máy làm giá đỗ sạch quy mô công nghiệp cho một cơ sở ở Tp.HCM. Hiện nay, ngoài bán tại thị trường trong nước, máy cũng đã được chủ hàng xuất khẩu ra nước ngoài; chế tạo gương thông minh cho đối tác ở Mỹ chuyên dùng cho Spa. Thiết bị hiện được đối tác sản xuất tại Trung Quốc. Với mảng tự nghiên cứu phát triển sản phẩm tại công ty, Techpal đã cho ra thị trường các thiết bị thông minh như: Thiết bị cảnh báo ga, thiết bị cảnh báo phòng cháy, thiết bị cảnh báo an ninh, sạc pin thông minh. Đây là sản phẩm mới nhất do Techpal phát triển dùng để đặt tại nơi công cộng. Thiết bị mang lại nhiều tiện ích cho người dùng mà không phải mang theo sạc pin di động. Nhờ được kết nối với các nhà mạng, ngân hàng nên khách hàng chỉ cần nhắn tin hoặc quét mã QR là được sử dụng. Theo chia sẻ của Giám đốc Vũ Ngọc Đỉnh, sau gần 10 năm thành lập, đây đều là những sản phẩm được phát triển từ Bộ phận R&D của Công ty. Nhằm hướng đến các sản phẩm có giá trị cao cho công ty và thị trường tiêu dùng, mỗi năm Techpal trích 40% lợi nhuận đầu tư cho mảng chủ lực này. Giám đốc Vũ Ngọc Đỉnh cũng cho biết hiện công ty đang từng bước tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp thông minh.

Đinh Văn Huy sinh năm 1983, từng là sinh viên có nhiều thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Bách khoa. Năm 2008, Huy cùng đội tuyển Robocon nhà trường giành giải Ba Robocon Việt Nam và cùng đội tuyển Robocar BK giành giải Nhất toàn trường (cuộc thi dành cho xe ô tô điều khiển từ xa).

altGiám đốc Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ CNC miền Bắc Đinh Văn Huy (quê Hà Nam), cựu sinh viên chuyên ngành Chế tạo máy khóa K49 ĐH Bách khoa Hà Nội

Tốt nghiệp đại học, Huy đi làm cho một công ty tư nhân, sau đó, năm 2014 mở Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ CNC miền Bắc và tự tìm đường đi cho mình trong lĩnh vực chế tạo máy. Công ty CNC miền Bắc khởi đầu với việc cung cấp các máy CNC trong lĩnh vực chế biến gỗ. Sau đó, xét thấy nhu cầu của thị trường và nhu cầu phát triển công ty, Giám đốc Đinh Văn Huy đã quyết định chú trọng vào mảng thiết kế máy cho dây chuyền tự động hóa, cánh tay robot theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Hiện nay, sản phẩm chủ yếu được cung cấp cho các doanh nghiệp FDI khu vực phía Bắc, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất điện tử và sữa. Xuất phát từ một kỹ sư chế tạo máy đam mê nghiên cứu nên Huy cũng là thành viên tích cực trong bộ phận A&D của công ty. Hiện nay, ngoài việc cung cấp máy, cánh tay robot cho dây chuyền tự động hóa, Công ty CNC miền Bắc đã vừa cho ra đời Hệ thống rửa xe thông minh hoàn toàn tự động bằng công nghệ không tiếp xúc. Phiên bản đầu tiên dành cho xe từ 4 - 7 chỗ ngồi. Huy chia sẻ, Hệ thống rửa xe tự động được nghiên cứu ngay tại nhà xưởng của công ty, là do sự đam mê nghiên cứu và khát vọng tạo ra sản phẩm của chính người Việt chứ không phải xuất phát từ đơn đặt hàng nào trước. So với sản phẩm nhập ngoại, giá thành của sản phẩm này tiết kiệm được khoảng 40%. Đồng thời, do làm chủ được công nghệ trong nước nên chi phí cũng như thời gian cho việc bảo trì, sửa chữa sẽ giảm đi rất nhiều. Thời gian rửa xe chỉ mất từ 3-5 phút giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng và giảm nhân công lao động cho ông chủ. Ngoài ra, giá thành cho mỗi lần rửa xe được dự tính là rẻ hơn so với rửa bằng phương pháp thủ công. Tháng 6/2018, Công ty CNC miền Bắc đã thành lập công ty thành viên là Công ty TNHH phát triển công nghệ MB, tiền thân là bộ phận R&D trong Công ty CNC miền Bắc. Theo chia sẻ của Chủ tịch hội đồng thành viên Đinh Văn Huy thì đầu tư vào R&D là đầu tư cho phát triển bền vững đồng thời để thực hiện ước mơ có thể chế tạo ra nhiều sản phẩm hơn cho người Việt Nam, có thể góp phần sản xuất ra nhiều máy móc để nâng cao năng lực sản xuất cho các nhà máy.

Đỗ Trần Anh sinh năm 1983, là cựu sinh viên Đại học Khoa học Huế. Trước khi khởi nghiệp với dự án nông nghiệp thông minh này, anh Đỗ Trần Anh từng là công chức nhà nước, là giảng viên ở trường đại học, là nhân viên làm việc cho công ty nước ngoài. Câu chuyện của Đỗ Trần Anh cùng Aevisor đang như là “hiện tượng” trong làng khởi ghiệp tại Việt Nam.

altĐỗ Trần Anh CEo Farmtech. Anh khởi nghiệp với hệ thống mạng cảm biến nông lâm ngư nghiệp - FArMTECH VIETNAM

Nhằm tạo ra các ứng dụng hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, anh Đỗ Trần Anh đã xây dựng hệ thống mạng giám sát môi trường nông ngư nghiệp Aevisor, hệ thống đã đạt giải nhất cuộc thi IoT Startup 2017 do Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh tổ chức. Trước đó, năm 2016, “Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp” giành giải Ba cho hạng mục “Startup triển vọng” trong ngành công nghệ thông tin của Nhân tài Đất Việt và đạt danh hiệu Sao Khuê. Tháng 11/2015, anh thành lập công ty TNHH Farmtech Việt Nam với mục đích phát triển các ứng dụng, thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông, ngư nghiệp. Hệ thống Aevisor với các chức năng cho phép người sử dụng kiểm soát chất lượng môi trường nuôi trồng thủy sản qua mạng internet, cùng với phần mềm phân tích giá trị số liệu môi trường như giám sát độ chua ph, khả năng khử các chất oxy hóa, nhiệt độ,… Với công nghệ mới Internet of Thing, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hệ thống mạng cảm biến cũng như có thể trực tuyến theo dõi tức thời các số liệu về môi trường tại các ao, trại nuôi trồng thủy sản. Tất cả chỉ gói gọn trong một phần mềm chạy trên mọi thiết bị, nên việc trao đổi thông tin, ý kiến tư vấn của kỹ sư, chuyên gia khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp đến với nhà nông trong trình nuôi trồng rất nhanh chóng, kịp thời. Từ đây giúp cho nhà nông kịp phòng tránh rủi ro, có giải pháp ứng phó với các tác động từ môi trường đến chất lượng đầu ra, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất nuôi trồng thủy sản.

Đỗ Trần Anh chia sẻ, ban đầu anh đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để phát triển sự nghiệp riêng từ dự án nông nghiệp này. Đến nay, sau hơn 2 năm hoạt động, Công ty Farmtech đã đưa rất nhiều sản phẩm của mình ứng dụng trên các tỉnh thành cả nước như Nha Trang, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nam, Nam Định,… sản phẩm là một trong những ứng dụng công nghệ mới, hướng tới nông nghiệp thông minh, kỳ vọng giúp ích cho nhà nông nuôi trồng thủy sản đảm bảo hiệu quả hơn, phù hợp hơn với thực tế hiện nay của nền nông nghiệp Việt Nam. Đầu năm 2018, khi xuất hiện trên sóng “Shark Tank Việt Nam” anh Đỗ Trần Anh đã kêu gọi được số vốn 4 tỷ 400 triệu đồng cho 10% cổ phần Công ty TNHH Farmtech Việt Nam do anh sáng lập. “Có được số vốn này sẽ lấp dần bất cập của nhà nông”, chia sẻ của Đỗ Trần Anh ngay sau khi gọi được số vốn hơn 4 tỷ đồng.

Tạp chí Tự động hóa ngày nay, số tháng 1+2/2019


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết