Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Việt Nam nhất toàn đoàn Kỳ thi tay nghề ASEAN lần X

Việt Nam nhất toàn đoàn Kỳ thi tay nghề ASEAN lần X

Sau ba ngày thi đấu quyết liệt và căng thẳng, 283 thí sinh của 10 nước thành viên ASEAN đã hoàn thành tốt bài thi của mình. Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X do Việt Nam đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm khó quên cho bạn bè trong khu vực và quốc tế.

Một kỳ thi nghiêm túc và quyết liệt
Đó là đánh giá của Ban tổ chức về Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014 diễn ra từ ngày 19 đến 29 - 10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Năm nay, trình độ tay nghề của các thí sinh khá đồng đều với các bài trình diễn công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Với chủ đề “Kỹ năng nghề - Giá trị đích thực của chúng ta”, Kỳ thi tay nghề ASEAN định hướng cho những lao động trẻ trong nước và khu vực làm chủ được chuyên môn với kỹ năng đỉnh cao theo nhu cầu của ngành sản xuất, mang lại cho họ giá trị đích thực trong sự nghiệp và cuộc sống. Năm nay, kỳ thi gồm 23 nghề thi chính thức và 2 nghề trình diễn (Robot di động và Bảo trì thiết bị máy CNC). Đây là lần đầu tiên có sự tham gia đầy đủ của 10 nước thành viên Asean với số lượng thí sinh dự thi nhiều nhất trong 10 lần tổ chức là 283 thí sinh. Ngoài ra, có hơn 10.000 lượt khách tham quan trong những ngày diễn ra kỳ thi, trong đó có gần 2.500 lượt khách quốc tế đến từ các nước Asean và 70 quốc gia khác trên thế giới…

Tổng số nghề tổ chức thi tăng 3 nghề so với kỳ thi năm 2012 tại Jakarta, Indonesia. 2 nghề mới lần đầu tiên tham dự thi đấu là robot di động (Mobile robotics) và Bảo trì thiết bị máy CNS (CNS Maintenance).

Tại kỳ thi lần này, đoàn Việt Nam có 112 thành viên tham gia, trong đó có 51 thí sinh, 33 chuyên gia kỹ thuật làm công tác giám khảo ở 25 nghề và các thành viên khác.

Trong ba ngày tranh tài sôi nổi theo tinh thần đảm bảo 5 tiêu chí “Trung thực - Trong sáng - Công bằng - Hợp tác - Sáng tạo”, dưới sự kiểm duyệt gắt gao của ban giám khảo, gần 300 thí sinh đã hoàn thành tốt bài thi của mình một cách chính xác, có chất lượng và đúng thời gian quy định.

Thí sinh Trần Hoàng Trường, nghề thiết kế đồ họa - đoàn Việt Nam cho biết, ban đầu bước vào phòng thi em cảm thấy áp lực và lo lắng khi ban giám khảo luôn theo sát. Tuy nhiên, vượt qua tất cả những áp lực với quyết tâm giành giải cao nhất, Trường đã bám sát vào yêu cầu của bài thi, làm khá chi tiết từng công đoạn, em đã hoàn thành xuất sắc bài thi của mình.

Cùng chung tâm trạng,  Aflin Junaedy - thí sinh nghề Robot di động của đoàn Indonexia trong khi thi dù chịu áp lực nhiều nhưng Aflin cố gắng thể hiện với tinh thần cao nhất. “Tôi khá hài lòng với kết quả của mình”, Aflin Junaedy cho biết.

Nghề xây gạch được đánh giá là một thế mạnh của Việt Nam với hai lần đạt chứng chỉ nghề xuất sắc tại 2 kỳ thi nghề thế giới. Trong kỳ thi lần này, các thí sinh Việt Nam đã thi đấu bình tĩnh, có nhiều tiến bộ vượt trội và dành kết quả cao nhất.

Dành số điểm cao ở kỳ thi tay nghề quốc gia, Hoàng Quốc Chung và Nguyễn Văn Long đã nỗ lực luyện tập và cả 2 đã hoàn thành bài thi nghề Tự động hóa công nghiệp suất sắc, đưa về cho đoàn Việt Nam 2 tấm Huy chương Vàng quý giá. Trao đổi với PV, Long cho biết: “Đến với kỳ thi chúng em được học hỏi rất nhiều từ phía thầy cô và đội bạn. Chúng em đãcố gắng hết sức để hoàn thành tốt bài thi của mình, đạt được kết quả cao nhất”.

Ở một số bộ môn như nghề sửa chữa ô tô có các dụng cụ mới lạ, các thí sinh chưa được tiếp xúc. Để hoàn thành bài thi xuất sắc không thể không kể đến sự tận tình hướng dẫn, phối hợp kịp thời của các kỹ thuật viên, các chuyên gia. Theo nhiều chuyên gia, các thí sinh đều ngang tài ngang sức và tay nghề của các em đều ở đẳng cấp cao, đoàn thí sinh Việt Nam giữ ưu thế vượt trội. Bên cạnh đó, thí sinh của đoàn Malaysia, Thái Lan và Singgapore luôn bám sát ở nhóm hàng đầu.

Với 2 nghề tổ chức trình diễn mới của năm nay, gồm robot di động và bảo trì thiết bị máy CNC, thí sinh Việt Nam đã thể hiện tương đối tốt và tương đồng với thí sinh các nước.

Đánh giá về kết quả đạt được của kỳ thi, Bộ trưởng Bộ LĐ – TB & XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, so với các kỳ thi trước đây, các thí sinh đã tiến được những bước dài về trình độ, kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp. Việc tổ chức, tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN là cơ hội để công tác đào tạo nghề của các nước được cọ xát, trao đổi, học hỏi, tiếp cận những mô hình đào tạo hiện đại, những kỹ năng đỉnh cao, công nghệ mới trong khu vực cũng như trên thế giới.

Vươn tới những giá trị đích thực

Kỳ thi tay nghề ASEAN được tổ chức 2 năm một lần, đây là lần thứ 3 đoàn Việt Nam giành giải nhất toàn đoàn trong 10 lần tổ chức và luôn được công nhận đứng trong top ba nước dẫn đầu về chuyện môn. Trước đó, ở các kỳ thi năm 2004 và 2006, đội Việt Nam cũng xếp hạng cao nhất. Kỳ thi lần này cũng là dấu mốc ghi lại sự trưởng thành cũng như bản lĩnh của người thợ trẻ Việt Nam. Chiến thắng này không phải do may mắn mà đó là kết quả của quá trình đào tạo nói chung và lĩnh vực dạy nghề nói riêng

Kỳ thi lần thứ X này được xem là một trong hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 đã diễn ra tại Hà Nội năm 2010 và cam kết xây dựng một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 bao gồm ba trụ cột: Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội; góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu cuối cùng của hội nhập kinh tế trong "Tầm nhìn ASEAN 2020" là Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) nhằm hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao.

Nhấn mạnh tới ý nghĩa của kỳ thi, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Phi xác định là dịp tập dượt cuối cùng của 10 nước Asean trong lộ trình hình thành Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) vào cuối năm 2015. Khi đó, sự dịch chuyển tự do của lao động có kỹ thuật trong khu vực sẽ gia tăng đáng kể.

Một trong những nét mới của kỳ thi năm nay là lần đầu tiên Việt Nam sử dụng công nghệ CIS của tổ chức kỹ năng nghề thế giới để tổng hợp điểm thi và tự động xếp hạng huy chương cho thí sinh đạt giải. Theo đó, việc nhập điểm cho thí sinh vào máy tính đã được thực hiện tại xưởng một cách công khai dưới sự chứng kiến của ban giám khảo. Điều này đảm bảo được tính khách quan, minh bạch cao nhất cho kỳ thi. Những thí sinh đạt Huy chương và chứng chỉ nghề xuất sắc đều được công nhận kỹ năng, tay nghề tại tất cả các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Kết thúc buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức thi Tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014 tại Việt Nam đã trao cờ hội thi cho Trưởng đoàn Malaysia - nước đăng cai tổ chức Kỳ thi lần thứ XI.

Với Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X, Nước chủ nhà Việt Nam đứng thứ nhất toàn đoàn, với 15 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Kết quả cụ thể như sau (chưa tính nghề Hàn):
  1. Việt Nam: 15 HCV; 5 HCB; 6 HCĐ; 9 Chứng chỉ nghề xuất sắc.
  2. Malaysia: 9 HCV; 4 HCB; 4 HCĐ; 15 Chứng chỉ nghề xuất sắc.
  3. Indonesia: 9 HCV; 3 HCB; 9 HCĐ; 9 Chứng chỉ nghề xuất sắc.
  4. Singapore: 5 HCV; 01 HCB; 4 HCĐ; 8 Chứng chỉ nghề xuất sắc.
  5. Tháiland: 5 HCV; 01 HCB; 2 HCĐ; 12 Chứng chỉ nghề xuất sắc.
  6. Philippines: 01 HCV; 01 HCĐ; 7 Chứng chỉ nghề xuất sắc.
  7. Lào PRD: 01 HCB; 7 Chứng chỉ nghề xuất sắc.
  8. Brunei Darussalam: 01 HCĐ; 2 Chứng chỉ nghề xuất sắc.
  9. Compuchia: 3 Chứng chỉ nghề xuất sắc.
  10. Myanmar: 01 Chứng chỉ nghề xuất sắc.

Lê Lan - Thi nguyên

Số 165 (11/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết