Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Việt Nam đăng cai cuộc thi tay nghề ASEAN lần thứ 10

Việt Nam đăng cai cuộc thi tay nghề ASEAN lần thứ 10

Kì thi sẽ  diễn ra từ ngày 19 đến  29/10/2014 bao gồm 23 nghề chính thức và hai nghề trình diễn, tăng hai nghề so với kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2012 tổ chức tại Jakarta, Indonesia. Hai nghề mới tuy lần đầu tiên tham dự nhưng lại được đánh giá có triển vọng lớn đó là: Robot di động (Mobile robotics) và Bảo trì máy CNC.

Đây là kỳ thi đầu tiên có sự góp mặt đầy đủ của 10 nước ASEAN và được diễn ra sớm hơn do kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015 diễn ra tại Brazil tổ chức vào tháng 7 thay vì tháng 11 như định kỳ. Riêng đoàn Việt Nam đã lựa chọn 51 thí sinh xuất sắc từ Kỳ thi tay nghề Quốc gia vừa được tổ chức hồi tháng 5 để tham gia dự thi.

Ở thời điểm hiện tại, công tác huấn luyện các thí sinh của Việt Nam đã được chuẩn bị từ sớm. Một số thí sinh đã được ra nước ngoài huấn luyện tay nghề trước khi tham gia kỳ thi.

Ông Dương Đức Lân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chia sẻ: “Công tác huấn luyện thí sinh đang triển khai ở 14 trường nghề, trong đó có một thí sinh nghề hàn đang được Vikotec tài trợ huấn luyện tại Hàn Quốc, chuyên gia và thí sinh nghề bảo trì máy CNC được huấn luyện tại Trung Quốc. Toàn bộ kinh phí đào tạo ở nước ngoài do phía nước ngoài tài trợ”.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là một trong những địa điểm được lựa chọn để thực hiện công tác huấn luyện thí sinh dự Hội thi tay nghề Asean lần thứ 10. Hiện tại Trường đang huấn luyện 9 thí sinh dự thi 6/25 nghề của Hội thi tay nghề Asean lần thứ 10, gồm: Nghề Quản trị mạng, Điện tử, Thiết kế các kiểu tóc, Chăm sóc sắc đẹp, Tự động hóa và Cơ điện tử. Ông Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các môn thi đang được các chuyên gia, thí sinh ôn luyện với tinh thần và ý thức cao. Nhà trường luôn đảm bảo các trang thiết bị, vật liệu cũng như các điều kiện khác để việc ôn luyện có thể diễn ra gần giống điều kiện thi thật nhất. Chúng tôi kỳ vọng nhiều vào nghề Điện tử, Quản trị mạng và Tự động hóa sẽ có sự bứt phá trong khi thi thật”.

Về phía bản thân các thí sinh tham gia thi đấu, Nguyễn Văn Long, thí sinh thi nghề Tự động hóa, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội chia sẻ: “Do là thí sinh đại diện cho Việt Nam thi một nghề mới mà trong các cuộc thi khu vực lần trước chưa hề có nên bản thân em cũng rất lo lắng và hồi hộp trước ngày thi đang đến gần. Hiện tại em vẫn đang cố gắng học hỏi cũng như ôn luyện thêm để có thể đi thi với một lượng kiến thức tốt nhất. Những kỹ năng mà em được ôn luyện nhiều như kỹ năng đọc bản vẽ, tập đấu điện, lập trình kết hợp với nhiều công đoạn đều là những kiến thức quan trọng. Những bài học trên luôn đòi hỏi người học phải có một tư duy tốt và có đầu óc sáng tạo cao”.

Kỳ thi sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội). Năm nay, Ban tổ chức đã quyết định lựa chọn hình ảnh chú Mèo là linh vật của kỳ thi với quan niệm Mèo là loài vật rất thông minh và khôn khéo trong cuộc sống dân giã. Chúng có thân hình vô cùng uyển chuyển, nhanh nhẹn và chính xác khi săn mồi.

Hải Lộc – Lê Lan

Số 164 (10/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết