Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Từ chàng trai học nghề đến gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam

Từ chàng trai học nghề đến gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam

Từng học đại học một thời gian rất ngắn, sau đó nhận ra rằng đại học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công cho bản thân, nguyễn Văn Thiết quyết định rẽ ngang sang học nghề với ngành Tự động hóa công nghiệp tại Trường cao đẳng nghề công nghệ cao hà nội. Quyết định đó không những giúp chàng trai sinh năm 1995 tìm được hướng đi phù hợp cho sự nghiệp của mình mà còn được vinh danh ở nhiều giải thưởng, chương trình khác nhau. 

Học nghề vì đam mê tự động hóa

Sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, từ nhỏ Thiết đã “sở hữu” làn da tối màu nên được bạn bè đặt cho biệt hiệu là “Thiết black”, bản thân cậu cũng rất vui khi được gọi như vậy.

Trò chuyện với Thiết được biết, tuổi thơ của cậu gắn liền với đồng ruộng. Thiết thấu hiểu được sự vất vả, khó nhọc của người nông dân, trong đó có cả bố mẹ mình. Nhìn bố mẹ lam lũ làm chỉ đủ ăn, nuôi 3 anh em ăn học cậu lại càng thấm thía. Chính điều đó, từ khi còn học THPT, Thiết đã tự ý thức và xác định sẽ tìm kiếm hướng đi riêng cho bản thân để vươn lên.

Sau khi tốt nghiệp THPT, cũng như các bạn khác, Thiết nộp hồ sơ thi đại học vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Tuy nhiên, do không đủ điểm vào trường nên cậu đã đăng ký nguyện vọng 2 vào Trường ĐH Vinh cho cha mẹ vui lòng.

Học đại học được vài tháng, Thiết vẫn chưa thể bắt kịp được với việc học, lý do dẫn đến tình trạng trên là ngành cậu chọn học không đúng sở trường và cậu không có đam mê với ngành học ấy. Thiết kể: “Lúc đó, em cảm thấy khá hoang mang, lo lắng, thậm chí nhiều lúc muốn bỏ cuộc. Trong suy nghĩ của em luôn thường trực câu hỏi, bỏ thì học gì, làm gì cho phù hợp? Đúng thời điểm này, em cùng mẹ ra Hà Nội thăm anh trai, nhân dịp anh giành được giải cao tại Hội thi Tay nghề ASEAN 2014. Trò chuyện với anh trai, lập tức em bị cuốn hút với việc dạy nghề, học nghề. Em năn nỉ mẹ cho rẽ ngang, bởi niềm tin thôi thúc, đây mới chính là công việc mình muốn được gắn bó lâu dài và có cơ hội phát triển”.

Được sự đồng ý của bố mẹ, Nguyễn Văn Thiết không ngần ngại bỏ học đại học và ghi danh vào Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Một tháng sau, Thiết nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Tự động hóa công nghiệp, Khoa Điện - Điện tử, đúng ngành cậu đam mê.

alt

Nguyễn Văn Thiết trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Huỳnh Văn Tý (ảnh do nhân vật cung cấp) 

Niềm vui nối tiếp niềm vui, thỏa mãn trí nguyện khi được học ngành mình yêu thích, Thiết nhập cuộc với việc học rất nhanh, phần vì đam mê thật sự, phần vì muốn chứng tỏ với người thân, gia đình đây là quyết định đúng đắn cũng như ngầm khẳng định đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp.

Cậu chia sẻ về việc học tập tại trường mới: “Những bỡ ngỡ thời gian đầu trong việc học tập ở đây không làm em nản. Trái lại, mỗi khi gặp khó khăn, em thường tìm đến thầy cô giáo, bạn bè và chính anh trai mình để được giải đáp”.

Thiết kể cho tôi nghe nhiều về công việc học tập của cậu. Với cậu, nghề gì cũng vậy, kiến thức có mà không trau dồi, luyện tập sẽ không thể phát huy. Quá trình thực hành làm nảy sinh nhiều sáng kiến mới cũng như giúp chính mình phát hiện ra những hạn chế của bản thân để kịp thời khắc phục. Có lẽ vì xác định được như vậy, Thiết đã dành hầu hết thời gian trong phòng thực hành của trường để luyện tay nghề. Mỗi khi có cuộc thi nào liên quan đến ngành nghề mình đang theo học, Thiết đều đăng ký tham gia với tâm nguyện thi để biết mình đang đứng ở đâu và cần nỗ lực như thế nào để đạt được điều mình mong muốn.

Hiện tại là sinh viên năm cuối của trường, Thiết nhận ra rằng, càng dành thời gian cho việc học tập, nghiên cứu, cậu càng thấy được sức hấp dẫn của ngành nghề mình theo đuổi, các ý tưởng cứ nối tiếp nhau xuất hiện, khiến em và bạn bè hào hứng vô cùng. Nhiều lúc ở trong phòng thực hành cả ngày đến quên ăn, quên nghỉ mà chẳng thấy mệt mỏi. 

 Da “black” nhưng tay nghề “vàng”

Bằng sự nỗ lực từ chính bản thân, cộng với sự giúp đỡ động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè, Nguyễn Văn Thiết đã gặt hái được nhiều thành công trong học tập. Trong quá trình học tập, rèn luyện, Thiết đã đoạt được nhiều giải thưởng và thành tích cao như: Danh hiệu Top 10 thợ trẻ Thủ đô; Sinh viên 5 tốt Thủ đô; nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn; Bằng khen của Chủ tịch Hiệp hội dạy nghề Việt Nam.

Đặc biệt thành tích đáng nể nhất Thiết giành được đó là Huy chương Vàng nghề Tự động hóa công nghiệp tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI, diễn ra tại Malaysia.

alt

Nguyễn Văn Thiết (bên phải) vinh dự nhận Huy chương Vàng tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI (ảnh do nhân vật cung cấp) 

Cũng trong tháng 3/2017, Nguyễn Văn Thiết đã vinh dự là một trong 10 gương mặt trẻ triển vọng được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng và vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. “Vinh dự được nhận giải thưởng này, em nghĩ rằng mình càng cần cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với những gì mình đạt được. Em học về tự động hóa nên sau này sẽ cố gắng áp dụng những kiến thức về tự động hóa vào cuộc sống để cải tiến năng suất và rút ngắn thời gian lao động”, Thiết tâm sự.

Có được những thành tích trên, với mỗi người đều không phải chuyện dễ dàng. Với Thiết cũng vậy. Để đạt được mục tiêu đặt ra, nhiều đêm cậu không ngủ, bởi cứ đặt lưng xuống lại nằm mơ thấy công việc. Cậu gần như không có ngày nghỉ lễ hay nghỉ cuối tuần và rất ít có thời gian về thăm quê. Đã có lúc, Thiết định bỏ cuộc nhưng cứ nghĩ về mục tiêu của mình lại tiếp tục cố gắng.

Nói về dự định trong tương lai, Thiết cho biết, hiện nay cậu đang tiếp tục rèn luyện chuyên môn lắp đặt và điều khiển điện trong công nghiệp. Chàng trai trẻ mong muốn sẽ viết tiếp ước mơ của mình với ngành Tự động hóa bằng cách tạo ra những sản phẩm thương mại thiết thực cho thị trường, phục vụ đời sống nhân dân, để những người lao động như cha mẹ mình có thể thoát ly được sự vất vả một nắng hai sương.

HẢI LỘC

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 194 (tháng 4/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết