Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Từ Robot One đến giấc mơ robot Việt

Từ Robot One đến giấc mơ robot Việt

Xuất phát từ niềm đam mê công nghệ, yêu thích robot, các chàng trai của trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (ĐHKTKTCN) đã thiết kế mô hình robot từ phế phẩm nhựa của ô tô, xe máy. Từ mô hình độc đáo và lạ này, nhóm đang cùng nhau ấp ủ sáng tạo và phát triển nhiều mô hình hơn nữa với mục tiêu hướng tới là phát triển ngành robot của Việt Nam trong tương lai.

Robot One - là tên gọi của con robot cao 3m, nặng gần 100kg gần đây thu hút sự chú ý của nhiều người, bởi điểm đặc biệt của nó là được chế tạo từ phế phẩm nhựa, đây là sáng chế của 7 bạn trẻ đến từ trường ĐHKTKTCN (tên nhóm là Robot Bank). Từ niềm đam mê của mình, cả nhóm đã tự đưa ra ý tưởng, tự thiết kế và cùng nhau lắp ráp trong vòng 6 tháng để hoàn thiện Robot One.

alt

Mô hình Robot One sau khi hoàn thành

Sáng tạo robot là niềm đam mê và cũng là thử thách mà nhóm những người yêu công nghệ cùng đặt ra để giải quyết các bài toán trong thực tiễn là chế tạo được nhiều mô hình robot hoạt động trên mọi lĩnh vực, đưa vào thương mại hóa giúp tăng năng suất và nguồn thu cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Anh Lưu Tuấn Khanh - cựu sinh viên khóa 2, trường ĐHKTKTCN, đội trưởng nhóm Robot Bank cũng vậy, đam mê robot từ nhỏ nên khi học tại trường ĐHKTKTCN anh đã nắm bắt cơ hội, trực tiếp tham gia vào nhiều hoạt động, đề tài nghiên cứu khoa học tại trường, trong đó có Robocon. Anh Khanh kể: “Năm 2013, anh trực tiếp tham gia vào sân chơi Robocon và đạt giải Ba, năm 2014 anh tham gia dưới góc độ giáo viên hướng dẫn. Từ những hoạt động này anh càng muốn khám phá và tìm hiểu để chế tạo nhiều robot hơn nữa, chắc chắn sẽ giúp ích được cho chúng ta trong tương lai”.

Từ những ấp ủ và niềm tin này, sau khi làm trong một công ty chuyên bán và lập trình robot của Nhật, anh Khanh đã học được kinh nghiệm về quản lý, cùng với khối kiến thức tại trường anh đã tự lập nên một nhóm bạn trẻ gồm 7 thành viên có chung niềm đam mê với công nghệ, cùng chế tạo những ấp ủ về robot. Các thành viên đều đến từ khoa Điện - Điện tử, trường ĐHKTKTCN, Đỗ Danh Phong - sinh viên trường Cao đẳng KTKTCN khóa 25, Bộ môn Điện - Điện tử, thành viên trong nhóm chia sẻ: “Vì ở trường học rất nhiều lý thuyết, nên khi được làm việc với robot mình được vận dụng các kiến thức về lập trình mà mình đã học. Hơn nữa, khi làm việc ở đây mình cũng được học thêm về lý thuyết và được làm trên robot thực tiễn nên mình rất thích thú và đam mê nhiều hơn”.

Robot One là sản phẩm đầu tiên mà nhóm chung tay kết hợp chế tạo, anh Khanh chia sẻ: Từ thực tiễn, anh nhận thấy hiện nay rất nhiều linh kiện của xe máy, ô tô sau khi hỏng đều thải ra môi trường và dần dần nó sẽ tạo ra một bãi rác chất thải lớn, nên anh đã nung nấu ý tưởng phải tạo ra sản phẩm để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Để gây sự chú ý và tò mò của mọi người, anh Khanh quyết định làm một con robot khổng lồ từ những phế phẩm đó nhằm thể hiện được thông điệp bảo vệ môi trường, chống chất thải nhựa.

Trước hết, nhóm sẽ làm nhiều mô hình robot để trưng bày và làm theo các đơn đặt hàng từ công ty, doanh nghiệp với yêu cầu về tính năng, mẫu mã khác nhau của robot. Sau khi có thêm kinh nghiệm, chi phí, thời gian nhóm sẽ phát triển mô hình như cánh tay robot, robot tự hành được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp sản xuất,…

Từ khó khăn thành động lực

Mục tiêu mà nhóm cố gắng vươn tới là phát triển ngành công nghệ robot của Việt Nam nói riêng và nước ngoài nói chung. Bởi trước khi bắt tay vào chế tạo robot nhóm đã tham khảo và nhận thấy ngành công nghiệp của Việt Nam thua kém rất nhiều so với các nước trên thế giới. Vì vậy, robot cần được sáng tạo và phát triển nhiều mô hình hơn nữa, mỗi mô hình đều mang lại ý nghĩa, thông điệp cụ thể và quan trọng là mang lại giá trị thực tế thiết thực sẽ gây được sự chú ý và nhận được tài trợ từ nhiều doanh nghiệp quan tâm đặt hàng. Tuy nhiên, để thực hiện được những ý tưởng đặt ra, nhóm đã gặp những khó khăn nhất định.

alt

Anh Lưu Tuấn Khanh - trưởng nhóm Robot Bank

Các thành viên đều xuất phát từ khoa Điện - Điện tử nên khi phác họa mô hình robot thường mất thời gian trong việc lắp ghép các bộ phận của robot sao cho hợp lý ngay từ bản phác thảo. Ví dụ như khi phác thảo Robot One, nhóm phải phác họa hình dạng phù hợp với chất liệu và dựa trên trí tưởng tượng là chủ yếu, nên ban đầu các bộ phận đều bị đảo lộn “Bộ phận ở chân lắp lên đầu, bộ phận ở đầu lắp xuống chân nên phải cắt xén và đặt đi đặt lại mới ra được hình Robot One”, Đỗ Danh Phong cho biết.

Tiếp đến là khó khăn về tài chính, vì đều là sinh viên và là một nhóm độc lập nên mọi chi phí từ vật liệu đều do nhóm tự đóng góp. “Có thời điểm, nhóm phải nhờ tới sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình để có đủ chi phí làm robot”, anh Khanh nói.

Địa điểm cũng là một phần khó khăn của nhóm, vì chỉ thuê được một chỗ nhỏ để làm xưởng, nếu mặt bằng rộng hơn có thể làm được nhiều robot cùng một lúc thì chi phí và thời gian sẽ giảm đi rất nhiều.

Nhóm có 7 thành viên, nên thế mạnh của người này lại là điểm yếu của người kia. Tuy nhiên, với đam mê của bản thân, anh Khanh đã cùng nhóm khắc phục tất cả những khó khăn bằng cách động viên, hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, để có thêm chi phí duy trì, trước đó anh Khanh cũng làm thêm một vài dự án nhỏ bên ngoài về thiết kế như: Thiết kế mô hình robot nhà hàng, mô hình máy bay, mô hình robot biết yêu đặt trên các quán rượu tại phố cổ,…

Không dừng lại ở đó, trong thời gian nhóm làm Robot One, anh Khanh đã từng tìm đến một vài đơn vị để giới thiệu về robot của nhóm, nhưng khi đó họ thấy nó bình thường nên chưa muốn tài trợ. Sau khi hoàn thành robot, truyền tải được ý nghĩa của nó cũng là lúc được đăng tải rộng trên các trang mạng xã hội đã tạo nên một làn sóng công nghệ mới mẻ và khác biệt, nên đã có những doanh nghiệp liên hệ với nhóm để tìm hiểu sâu hơn về tính năng của robot và có ý định đặt hàng.

Đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn ban đầu cũng tạo nên niềm vui mà chính những chàng trai yêu công nghệ này mới cảm nhận được, đam mê luôn thôi thúc sự sáng tạo từ họ. Vì yêu thích, muốn được trải nghiệm và thực hành để vượt qua thử thách nên nhóm vẫn quyết tâm dù nhiều khi họ đã từng chán nản và muốn bỏ cuộc, nhưng đam mê luôn níu giữ, truyền lửa vào những con robot, đến nay đã thể hiện qua thành quả mà họ gặt hái được.

Vì không hiểu về robot nên đã có nhiều người khuyên các thành viên nên làm công việc khác sẽ kiếm được thu nhập ổn định: Họ thấy những con robot giống như đồ chơi chứ không thấy nó có công dụng bảo vệ môi trường và họ không hiểu về robot nên họ thấy đây là những mô hình bình thường. Đây cũng là động lực để cả nhóm cùng nhau cố gắng đến cùng tạo ra sản phẩm, thể hiện được hiệu quả mà nó mang lại, “kể cả sau này có thất bại và phải đi làm để trả nợ thì bọn anh vẫn luôn sẵn sàng”, anh Khanh nói.

Nhóm luôn có niềm tin vào những sản phẩm mà nhóm sẽ phát triển trong thời gian tới và mong muốn sẽ có nhiều đơn vị tài trợ, đặt hàng sản phẩm để nhóm có thể phát triển thêm nhiều mô hình công nghệ hơn nữa ở Việt Nam, nhóm rất kì vọng và tin tưởng sẽ tìm ra con đường phát triển công nghệ tối ưu nhất. Và chúng tôi, người trò chuyện cùng nhóm hy vọng, từ niềm đam mê và giấc mơ sản phẩm công nghệ Việt sẽ được hình thành ở những nhóm người đam mê sáng tạo như các bạn.

TĐHNN số tháng 7/2019


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ

vaa logo

CorporateLogo Colo CFBr

Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

 
 
 


 Sửa biến tần

Quảng cáo&Liên kết