Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Toạ đàm "Nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên KH&CN"

Toạ đàm "Nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên KH&CN"

 Ngày 25/3/2017 tại Hà Nội, Tạp chí Tia Sáng phối hợp với Dự án HAPIE (do Hội Đồng Anh tài trợ), đã tổ chức Toạ đàm với chủ đề "Nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên ngành KH&CN". Buổi toạ đàm có sự tham gia của chuyên gia, giảng viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực KH&CN và đông đảo phụ huynh, sinh viên học ngành kỹ thuật. 

Thực tế, nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao trong tất cả các ngành sản xuất công nghiệp ngày càng lớn; mức độ cạnh tranh để có được việc làm cũng ngày càng cao do có sự dịch chuyển nguồn lực lao động tự do trong khối ASEAN. Trong khi đó, nhiều sinh viên các ngành KH&CN vẫn cảm thấy lúng túng trong việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Thông qua tham luận của các diễn giả, buổi tọa đàm đã phần nào giúp các bạn sinh viên có được cái nhìn tổng quan về nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao, tính cạnh tranh do sự dịch chuyển nguồn lao động trong khu vực, một số dự đoán về nghề nghiệp tương lai.

Tại buổi tọa đàm, một phụ huynh học sinh đã gửi đến các diễn giả câu hỏi về việc có nên cho con mình du học sau khi học xong THPT không, và nên học ngành nào trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra hiện nay. Trả lời câu hỏi đó, TS. Doãn Hà Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN cho rằng, đi học những “cái hay” ở nước ngoài sẽ mất những “cái mới” trong nước. Bởi lẽ trong thời gian đi học, nhiều học sinh có thể sẽ không biết nhu cầu thực sự ở thị trường lao động trong nước. Tốt hơn hết cần thận trọng tìm hiểu kỹ thị trường lao động Việt Nam trong thời gian tới để đưa ra một quyết định phù hợp nhất. 

alt

Đại diện sinh viên ngành Cơ điện tử đặt câu hỏi (ảnh: Tùy Phong) 

Đỗ Thị Tính, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cũng băn khoăn có nên đi du học Nhật về ngành công nghệ môi trường hay không? Giải đáp băn khoăn đó, TS. Phan Lê Bình, chuyên viên cao cấp của JAICA, giảng viên ngành hạ tầng ĐH Việt Nhật chia sẻ: nên đi học nước ngoài, vì sẽ làm chủ được ngoại ngữ, được tiếp cận với tư liệu tốt và có được điều kiện học tập tốt hơn. Tuy nhiên, nên lựa chọn thời điểm phù hợp để thực hiện giấc mơ đó.

Nhiều câu hỏi khác cũng được gửi đến các diễn giả như: học ngành này sẽ tìm được những việc gì? Cần trang bị thêm những kỹ năng gì? Phải học thêm những kiến thức liên ngành nào khác?...

alt

PGS. Trần Đức Tăng, Học viện Kỹ thuật Quân sự lấy một ví dụ dẫn chứng. (ảnh: Tùy Phong) 

Các diễn giả cho rằng, người học hiện nay nên “đảo ngược” cách tư duy cũ là “học ngành này thì sẽ tìm được việc gì” sang cách nghĩ “công việc này cần kiến thức gì” bởi hiện nay công việc trong các ngành công nghiệp đòi hỏi kiến thức không chỉ từ một ngành, mà cần thêm rất nhiều hiểu biết khác từ kiến thức liên ngành hoặc trong các hoạt động đời sống ngoài phạm vi trường học. Các diễn giả cũng lưu ý sinh viên về những kinh nghiệm, kiến thức trong nhà trường chủ yếu giúp các họ rèn luyện cách tư duy chứ không trang bị kỹ năng cụ thể khi làm việc ở từng vị trí công việc khác nhau. 

PGS. Mai Anh Tuấn, chủ nhiệm dự án HAPIE cho biết: “Việc làm phù hợp cho sinh viên là một vấn đề vĩ mô. Chúng tôi đang nỗ lực kết nối các đối tác trong và ngoài nước, triển khai nghiên cứu nhằm tìm ra những khoảng cách giữa giáo dục, đào tạo (cụ thể là các phương pháp dạy, học và đánh giá) và yêu cầu của doanh nghiệp để góp phần cùng với nhà nước điều chỉnh dần dần chương trình, phương pháp giảng dạy, đánh giá. Thêm vào đó, chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm các đối tác để trang bị cho sinh viên những kỹ năng ngoài chương trình để dễ dàng hơn trong việc tìm việc sau khi ra trường. Qua điều tra sơ bộ, 95.5% số người tới dự đều cho biết họ cần những sự kiện như thế này được tổ chức thường xuyên. Chúng tôi sẽ cố gắng cùng báo Tia Sáng thỏa mãn nguyện vọng này trong thời gian phù hợp”. 

alt

PGS. Mai Anh Tuấn (đứng) trao đổi cùng các diễn giả và sinh viên. (ảnh: Văn Vũ) 

HẢI LỘC

Theo Tạp chí Tự động hoá Ngày nay số 194 (tháng 4/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết