Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Thực tập tốt nghiệp bước chạy đà cho các tân kỹ sư

Thực tập tốt nghiệp bước chạy đà cho các tân kỹ sư

Thực tập tốt nghiệp (TTTN) là hoạt động quan trọng trong thời gian học tập của sinh viên (SV) tại nhà trường. Vậy thực hiện thực tập như thế nào để mang lại hiệu quả cao. Bài viết này, tác giả muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình về vấn đề TTTN cho các bạn sinh viên kỹ thuật năm cuối, đặc biệt là sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá - những tân kỹ sư, những đồng nghiệp của mình trong tương lai.

Hình 1. Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng

1. Ý nghĩa và vai trò của TTTN

Trong chương trình đào tạo đối với ngành kỹ thuật, các SV của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội nói chung và ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá nói riêng, được trải qua những đợt thực tập ở ngoài trường như thực tập nhận thức (TTNT), thực tập kỹ thuật (TTKT) hay thực tập tốt nghiệp (TTTN). Đây là những cơ hội cho SV được tiếp xúc với thực tế sản xuất, các mô hình công nghiệp tiên tiến. Qua quá trình tham quan, tìm hiểu và làm việc dài hạn (đối với TTTN) tại cơ sở, SV được làm quen, cập nhật các quy trình, công nghệ hiện đại, được học tập nội quy, an toàn lao động được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất. Trong thời gian này, SV có điều kiện để kiểm tra, hoàn thiện những kiến thức được các thầy, cô trang bị ở nhà trường và cập nhật thêm các kiến thức, công nghệ mới. Sau thời gian thực tập, rất nhiều SV đã tìm thấy và đề xuất các hướng nghiên cứu hay phục vụ cho đồ án tốt nghiệp (ĐATN) của mình, không những thế, nhiều bạn SV đã tìm được việc làm phù hợp với năng lực và nguyện vọng sau khi ra trường. Vì vậy có thể nói rằng, TTTN là một bước chạy đà vô cùng quan trọng cho các tân kỹ sư chuẩn bị bước ra cuộc sống. TTTN được coi là học phần tiên quyết để SV đủ điều kiện thưc hiện ĐATN của mình. Ý thức được tầm quan trọng đó, Bộ môn Tự động hoá Công nghiệp, Viện Điện, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội luôn luôn tận dụng mọi nguồn lực, điều kiện để tổ chức và hướng dẫn cho SV của ngành được tham gia và hoàn thành đợt TTTN tại cơ sở.

2. Công tác tổ chức, triển khai TTTN

Hằng năm, Bộ môn Tự động hoá CN, Viện Điện, trường ĐH Bách Khoa HN tổ chức cho SV đi TTTN hai đợt, trước mỗi đợt TT, Bộ môn cử một số thầy, cô phụ trách việc liên hệ với cơ sở, tổ chức SV thành các nhóm, mỗi nhóm sẽ có thầy/cô phụ trách dẫn đoàn xuống cơ sở và chịu trách nhiệm phối hợp với cơ sở đảm bảo đợt TT đươc diễn ra an toàn và hiệu quả. Thời gian TTTN tại cơ sở thường được kéo dài từ 4-6 tuần, trong thời gian này, các SV sẽ được phân công vào các phân xưởng và tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất.

Trong thời gian thực tập, SV sẽ thực hiện mọi nhiệm vụ, công việc do các cán bộ, kỹ sư tại cơ sở hướng dẫn theo “Đề cương TTTN” do Bộ môn Tự động hoá CN đề xuất, đây là những gợi ý để SV có thể tập trung nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi. Trong suốt quá trình này, giảng viên được Bộ môn phân công sẽ có trách nhiệm phối hợp với cơ sở nhằm giám sát, nắm bắt và xử lý các tình huống phát sinh. Việc tuân thủ nội quy, quy định và an toàn lao động là yêu cầu bắt buộc, nếu vi phạm, SV sẽ bị dừng đợt TTTN của mình và phải thực hiện lại học phần này trong đợt sau, đồng nghĩa là SV sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ ĐATN của mình đúng như dự kiến, đây sẽ là thiệt thòi rất lớn trong quá trình học tập của mỗi SV. Để đợt TTTN diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao nhất, sau đây sẽ là một số gợi ý để SV tham khảo:

• Đọc kỹ bản “Đề cương TTTN” do Bộ môn biên soạn.

• Tìm hiểu trước thông tin về nhà máy mà mình sẽ đi

• Thông tin chặt chẽ với thầy/cô hướng dẫn trực tiếp của mình

• Thể hiện sự cầu thị, lắng nghe và nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của cán bộ kỹ sư ở cơ sở.

• Nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc của nhà máy, cũng như có thái độ ôn hoà, khiêm tốn trong môi trường sống khi đi thực tập.

Hình 2. SV ngành kỹ thuật ĐK và TĐH thực tập tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng

3. Việc tổ chức kiểm tra, đánh giá kết thúc TTTN

Khi đợt TTTN chuẩn bị kết thúc, Bộ môn sẽ bố trí và phân công thầy/cô trưởng đoàn xuống cơ sở để đón SV về lại trường đồng thời cảm ơn cơ sở đã hỗ trợ đoàn trong suốt thời gian thực tập. Sau thời gian làm việc tập trung tại nhà máy, mỗi SV sẽ phải viết một báo cáo TTTN, đây chính là một đợt tập dượt để SV làm quen với việc trình bày một tài liệu khoa học kỹ thuật, và mục tiêu cuối cùng chính là ĐATN. Thông thường, mỗi báo cáo TTTN sẽ được trình bày trong khoảng 20 đến 30 trang theo mẫu quy định chung và được thầy/cô giáo hướng dẫn kiểm duyệt và xác nhận. Mỗi SV đều phải tự hiểu và tự ý thức được rằng, đây có thể coi là tác phẩm đầu tay của chính mình, vì thế nên hãy diễn đạt một cách xúc tích những kiến thức mà mình thu nhận được bằng chính cảm xúc và ngôn ngữ của mình! Nói theo cách khác, mọi hành động”vay mượn” của SV khác sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến chính kết quả học tập của các bạn. Hãy trung thực với chính bản thân mình, có như thế các bạn mới có thể hoàn toàn tự tin và tự chủ trong buổi bảo vệ “Báo cáo TTTN” do Bộ môn tổ chức vào cuối mỗi học kỳ.

Cuối cùng, với tư cách là một thầy giáo, tôi chúc tất cả các tân kỹ sư sẽ có một đợt TTTN - một bước chạy đà thật nhiều niềm vui, gặt hái được nhiều kiến thức mới bổ ích và thành công như mình mong đợi.

TS. Đỗ Mạnh Cường
Bộ môn Tự động hóa Công nghiệp - Viện Điện - ĐH Bách khoa Hà Nội

Số 178 (12/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết