Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Thỏa sức đam mê làm sản phẩm IoT tại không gian của Maker Hanoi

Thỏa sức đam mê làm sản phẩm IoT tại không gian của Maker Hanoi

Một nhóm các bạn sinh viên đang cùng nhau trao đổi về lĩnh vực học máy, một vài bạn đang làm việc với các bo mạch điện tử Wifi hay một nhóm các bạn học sinh cấp hai đang cùng nhau lắp ráp và lập trình cho những thiết bị Arduino - đó là những hoạt động mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tại Maker Hanoi vào những ngày cuối tuần. Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu lĩnh vực chuyên môn, tại đây, các bạn được tự do trao đổi với mọi người về các ý tưởng và cùng nhau xây dựng sản phẩm từ những ý tưởng đó.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một từ khóa được nhắc đến rất nhiều không chỉ trong lĩnh vực công nghệ. Theo tài liệu của diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một xu hướng tất yếu sẽ xảy ra, ảnh hưởng và làm thay đổi cơ bản bộ mặt của nền kinh tế thế giới. Cũng theo tài liệu này, công nghệ là lĩnh vực chủ đạo của cuộc cách mạng công nghiệp mới này, bao gồm các công nghệ về trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, Internet của vạn vật (Internet of Things - IoT),…
Không chỉ với những người đi làm và các bạn sinh viên công nghệ, số lượng người muốn tìm hiểu, nghiên cứu và làm việc về Internet of Things là rất lớn, gồm cả các bạn theo ngành kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều cản trở đối với các cá nhân muốn làm việc về lĩnh vực này, trong đó nổi bật nhất là hai rào cản chính: thứ nhất là thiếu các định hướng đúng đủ để bắt đầu, thứ hai là chi phí để thử nghiệm làm về IoT là tương đối cao.
Nhận thấy nhu cầu cần có một nơi để các bạn trẻ đam mê làm sản phẩm IoT có thể cùng nhau trao đổi, làm các sản phẩm chung và chia sẻ với cộng đồng, một nhóm các bạn trẻ nhiệt huyết đã cùng nhau thành lập Maker Hanoi. Maker Hanoi hoạt động với mục tiêu hỗ trợ các bạn thành viên có không gian và tài nguyên để các thành viên năng cao năng lực, làm các dự án. Từ bốn thành viên ban đầu, sau một năm hoạt động, hiện tại đã có hơn 30 bạn tham gia vào các dự án của Maker Hanoi. Thành viên của Maker rất đa dạng về độ tuổi, ngành nghề, nhưng đều có chung đam mê và mong muốn xây dựng cộng đồng làm về IoT ở Việt Nam.
Ở Maker Hanoi hiện có 3 dự án chính: MEO Computer, MEO Home, và UMI (MEO là viết tắt của cụm từ “Maker Everything Online”).
Dự án MEO Computer là dự án với mục tiêu thiết kế, làm chủ hoàn toàn một chiếc máy tính mini có chức năng tương đương với các thiết bị phổ biến hiện naynhư Raspberry PI, BeagleBone. Dự án chia làm 2 nhóm thực hiện 2 phần việc khác nhau: PCB và Firmware. Hiện tại có trên 10 thành viên tham gia vào dự án này, bao gồm các bạn đang làm việc ở SeeSpace, FPT, VNPT, tiến sỹ ở Berkeley (Mỹ),… Dự án MEO Home với mục tiêu xây dựng một nền tảng đám mây IoT mã nguồn mở. Thực trạng hiện nay, các hãng công nghệ lớn như Amazon, Microsoft, IBM cung cấp dịch vụ nền tảng đám mây cho IoT với chi phí cao; các nền tảng mã nguồn mở miễn phí khác thì chưa cung cấp đầy đủ tính năng. Dự án MEO Home khi hoàn thành sẽ cung cấp cho các bạn lập trình viên một nền tảng đám mây IoT nguồn mở để các bạn có thể tự triển khai phục vụ việc thử nghiệm hay các bài toán thực tế với đầy đủ các tính năng: quản lý thiết bị, kết nối; lưu trữ và hiển thị dữ liệu; phân tích, đưa ra cảnh báo và điều khiển. Hiện tại, có 8 thành viên tham gia dự án MEO Home đến từ FPT, startup của Mỹ, Đại học Bách Khoa,…Dự án UMI (U Make It) là một dự án giáo dục cho các bạn nhỏ. Mục tiêu của dự án là cung cấp một giải pháp giáo dục giúp các bạn học sinh chủ động và sáng tạo trong các hoạt động sáng chế. Giải pháp UMI bao gồm 3 phần chính: triển khai các phòng chế tạo tại các trường học và cơ sở giáo dục; xây dựng giáo trình và chương trình dạy chế tạo các sản phẩm thông minh cho các bạn nhỏ; làm các bộ sản phẩm thông minh có khả năng lập trình để các bạn học sinh tự do sáng tạo trên nhưng bộ sản phẩm đó. Đối tượng chính của dự án UMI là các bạn học sinh cấp 2 và cấp 3 đam mê công nghệ. Hiện tại, có khoảng 15 bạn tham gia vào dự án này. Dự án UMI cũng đã triển khai được đến gần 100 bạn học sinh.
 alt
Một số dự án khác đang trong giai đoạn bắt đầu hoạt động: FaFa (Family Farm) - dự án nông nghiệp thông minh cho các gia đình ở đô thị, dự án Machine
Learning, dự án IoT Starter. Mục tiêu của các dự án này trước hết là giúp các thành viên nâng cao năng lực, sau đó sẽ xây dựng thành các sản phẩm có khả năng mở rộng, cung cấp cho cộng đồng hoặc cho người dùng.Ngoài việc thực hiện các dự án, ở Maker Hanoi thường xuyên có các seminar, workshop về các chủ đề IoT, in 3D, thực tế ảo,… Một hoạt động khác nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng là hoạt động đào tạo cho sinh viên và người đi làm. Hiện tại, 02 khóa học IoT Starter và PCB Basic đang được tổ chức tại Maker Hanoi, thời gian tới sẽ được đưa lên mạng để mọi người dễ dàng tiếp cận hơn.Sau một năm hoạt động, bên cạnh việc đã bước đầu đạt được một số thành công, Maker Hanoi cũng gặp phải những thách thức không nhỏ về điều hành và tài chính. Trong thời gian tới, những người Maker Hanoi dự định nhân rộng mô hình này đến các địa điểmkhác, chuẩn hóa các hoạt động và quy trình, ổn định tài chính. Bên cạnh việc phát triển các dự án hiện tại, người Maker sẽ tiếp tục thử nghiệm các ý tưởng mới. Xa hơn, Maker Hanoi kỳ vọng các thành viên có thể thành lập các startup của chính mình hoặc nhận được những dự án chất lượng cao từ Mỹ, Pháp, Singapore,…
Trao đổi về mục tiêu trong năm 2017, Lê Ngọc Tuấn - một trong những đồng sáng lập của Maker Hanoi chia sẻ: “Mong muốn Maker Hanoi sẽ có 200 bạn tham gia thường xuyên, có một không gian sáng tạo khoảng 1000 m2 với các trang thiết bị cần thiết, có các dự án thú vị để các bạn làm cùng nhau, xây dựng và công bố các tài nguyên kiến thức cho mọi người”. Để đạt được mục tiêu này, cũng theo Tuấn: “Maker sẽ vừa đi vừa điều chỉnh sao cho phù hợp và giữ đúng với mục tiêu từ ngày đầu thành lập nhóm. Chỉ cần chứng minh được những giá trị mà Maker mang lại, mọi người sẽ sẵn sàng tham gia và đầu tư cho Maker”.Tin rằng, Maker Hanoi sẽ đạt được những mục tiêu đó!

MỘT SỐ HÌNH ẢNH GIỜ HỌC TRONG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA DỰ ÁN UMI

alt

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 191+192 (tháng 1+2/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết