Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Thị trường lao động có sức hút mạnh trong ngành tự động hóa

Thị trường lao động có sức hút mạnh trong ngành tự động hóa

Năm nay, Bộ giáo dục và đào tạo thay đổi cải cách tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, nhiều trường số lượng hồ sơ thí sinh đăng ký vào nhập học có sự biến đổi mạnh trong đó có ngành tự động hóa. Qua tìm hiểu, ngành tự động hóa vẫn luôn thu hút nhiều học sinh bởi có nhiều cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Một trong những ngành “hot” nhất những năm gần đây, ngành Tự động hóa (TĐH) được coi là một ngành “màu mỡ” cho các bạn sinh viên khi lựa chọn học, ngành  công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là 1 trong 5 lĩnh vực “hot” nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất hiện tại và tương lai gần.

Tự độnghóa luôn là ngành thu hút sự tìm tòi và say mê nghiên cứu của sinh viên

TĐH là một chuyên ngành đòi hỏi người kỹ sư phải tích hợp được nhiều kỹ năng ở trình độ cao. Ngay trong trường ĐH, họ đã phải học những môn khá “khoai” như điều khiển quá trình, kỹ thuật lập trình, ro bot, vi xử lý nâng cao… Dù vậy, đó cũng chỉ là lý thuyết cơ bản, muốn làm được việc họ phải chủ yếu học tập từ thực tế công tác. Với các kỹ sư TĐH, dễ kiếm việc không đồng nghĩa với dễ làm việc. Không bị ảnh hưởng bởi những cái khó của ngành TĐH mà sinh viên “kén” với ngành học này, “Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nào cũng có lượng sinh viên đăng ký rất cao, hơn 300 sinh viên chọn ngành TĐH với số điểm đầu vào bình quân là 8,3 điểm”  - TS. Trần Trọng Minh, Trưởng Bộ môn TĐH chia sẻ. Thực tế, ngành TĐH vẫn đang thu hút các em sinh viên khi đăng ký học, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng luôn thu hút số đông học sinh hàng năm. Năm nào trường cũng vượt mức đạt chỉ tiêu, chỉ tiêu năm 2015 là 80 (chương trình đại trà) và 40 (chương trình chất lượng cao). Năm nay trường đã tuyển được 83 sinh viên chương trình đại trà và 46 sinh viên chương trình chất lượng cao. Các năm trước Trường lấy điểm chuẩn theo trường, tức là lấy từ trên xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu và thông báo trúng tuyển. Trong số này, có 3/4 trúng tuyển nguyện vọng 1, số còn lại khi đến trường thì các em được chọn lại nguyện vọng. Năm 2015, tất cả các ngành của ĐH Bách khoa Đà Nẵng sinh viên đều trúng tuyển đúng ngành.

Một buổi thực hành của các sinh viên ngành Tự động hóa, Trường ĐH Thành Đô

Năm nay, ngành TĐH vẫn là một ngành có sức hút mạnh với các bạn học sinh, sinh viên. Theo em Nguyễn Văn Tuấn, SV năm thứ 1 Đại học Thành Đô: “Em rất yêu thích môn điều khiển TĐH, nó là một ngành đòi hỏi người học phải có sự đam mê”.

Hay như em Bùi Tiến Minh, ĐH Công nghiệp thì ban đầu em không chọn ngành TĐH nhưng vì không đủ điểm xét tuyển vào các ngành khác, và em cũng tìm hiểu ngành TĐH ra trường sẽ có cơ hội tìm được việc làm dễ hơn nên em đã đăng ký vào học.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển TĐH, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm với mức lương tương đối ở các vị trí như: chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng, vận hành kỹ thuật tại các nhà máy điện…

Dù khó khăn trong quá trình học với khối ngành kỹ thuật, nhưng thị trường lao động Việt Nam đang có xu hướng phát triển ngành công nghiệp, hệ thống TĐH có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của ngành kinh tế khác nhau như: công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải… Bởi vậy, cơ hội nghề nghiệp của người làm việc trong ngành này rất lớn, xứng đáng được các bạn trẻ lựa chọn trước ngưỡng cửa lập nghiệp.

Theo TS. Trương Đình Châu - Trưởng bộ môn TĐH, Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh: “Năm nay Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh có 160 chỉ tiêu ngành TĐH, nhưng phải đến năm thứ 2 các em sinh viên top trên mới được đăng ký vào học. Ngành TĐH luôn có ưu thế hơn ngành điện, khi ra trường  các em có cơ hội được làm việc trong các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, còn ngành điện phụ thuộc vào các Công ty Nhà nước. Nên việc lựa chọn học ngành TĐH bao giờ cũng cao hơn ngành điện. Hàng năm số lượng hồ sơ luôn tăng nhưng chỉ tiêu không tăng vẫn giữ nguyên như các năm trước. Tuy nhiên, cũng theo TS. Trương Đình Châu, đến 3 năm tiếp theo khi số lượng các em học nhiều, các trường đào tạo nhiều có thể sẽ dẫn đến sự bão hòa do lượng đầu ra nhiều.q
Hương Duyên


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Quảng cáo&Liên kết